fbpx
วิเคราะห์การลงทุน
อยากรู้ว่าสถานการณ์การลงทุนตอนนี้เป็นอย่างไร เหตุการณ์อะไรส่งผลต่อการเงินอย่างไรบ้าง ลองอ่านทางนี้ได้เลย
 • เงินทุนหมุนเวียนเป็นเหมือนเส้นเลือดหล่อเลี้ยงธุรกิจ เพราะถึงแม้ธุรกิจจะไม่ขาดทุน แต่ถ้าขาดเงินทุนก็ขาดโอกาสในการเติบโต หรืออาจไม่สามารถไปต่อได้
 • ธุรกิจขนาดใหญ่สายป่านยาวมีโอกาสในการแข่งขันมากกว่า เพราะมีเงินหมุนมากกว่า จึงสามารถให้ credit term กับลูกค้าได้ยาวกว่า และต่อยอดรับโครงการใหญ่ ๆ ได้มากกว่า
 • หุ้นกู้คราวด์ฟันดิงระยะสั้น 1-3 เดือนของเพียร์ พาวเวอร์ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กให้เพิ่มทุนการผลิตได้มากขึ้น โดยคัดเลือกเฉพาะบริษัทที่มีศักยภาพการเติบโตสูง 
 • เป็นโอกาสของนักลงทุนในการลงทุนในสินทรัพย์ระยะสั้นที่ความเสี่ยงต่ำกว่าและสภาพคล่องสูงกว่า

เงินทุนหมุนเวียน (Working Capital) การเติบโตของธุรกิจและโอกาสลงทุนความเสี่ยงต่ำ

 

เงินทุนหมุนเวียน เส้นเลือดหล่อเลี้ยงธุรกิจ

เงินทุนหมุนเวียน หมายถึงส่วนต่างระหว่างสินทรัพย์หมุนเวียน กับหนี้สินหมุนเวียนของธุรกิจ

คนทำธุรกิจอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ธุรกิจขาดทุนยังอยู่ได้ แต่ถ้าขาดเงินสดเมื่อไหร่อยู่ได้ไม่นาน” นั่นก็เพราะการขาดเงินสดทำให้บริษัทขาดสภาพคล่อง นอกจากจะไม่มีทุนไปขยายธุรกิจแล้ว ยังส่งผลเสียในด้านต่าง ๆ เช่น ไม่สามารถชำระเงินเจ้าหนี้ได้ตามกำหนด ไม่มีเงินไปซื้อวัตถุดิบมาผลิตสินค้าเพิ่ม ไม่สามารถจ่ายเงินเดือนให้พนักงานได้ ถ้ามีครบตามที่ว่ามานี้ก็เห็นแวว “เจ๊ง” อยู่รำไร

การ “ขาดทุน” กับการ “ขาดเงินทุน” นั้นไม่เหมือนกัน เพราะหลายครั้งแม้ธุรกิจจะทำกำไรได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเรียกเก็บเงินจากลูกค้าได้ทันที ธุรกิจบางประเภทเช่นรถเข็นขายอาหารอาจเป็นตัวอย่างที่ดีของธุรกิจที่ขายแล้วได้เงินสดทันที แต่ธุรกิจอีกหลายประเภทหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีการ “ขายเงินเชื่อ” หรือติด “เครดิต” ไม่ว่าจะเป็นการรับชำระด้วยบัตรเครดิต หรือการขายสินค้าและบริการมูลค่าสูงขึ้นที่มักต้องส่งสินค้าให้ลูกค้าก่อนพร้อมกับวางบิลหรือ invoice แล้วลูกค้าจึงจะชำระเงินทีหลัง จะเก็บเงินได้เมื่อไหร่ก็ขึ้นกับ credit term ที่ตกลงกันว่าลูกค้าต้องชำระเงินภายในเวลาเท่าไหร่

ด้วยธรรมชาติของธุรกิจเช่นนี้ เงินทุนหมุนเวียนจึงเป็นเหมือนเส้นเลือดที่สำคัญในการหล่อเลี้ยงธุรกิจให้ดำเนินกิจการอยู่ได้

 

ธุรกิจสายป่านสั้นเสียเปรียบในการแข่งขัน

เราลองมาดูตัวอย่างรายรับรายจ่ายของธุรกิจแบบง่าย ๆ กัน

บริษัท A ผลิตเครื่องนอนขายให้เครือโรงแรมใหญ่ในประเทศไทย วันหนึ่งทางบริษัทได้รับออร์เดอร์ให้ผลิตเครื่องนอนมูลค่า 100 ล้านบาท โดยในใบสั่งซื้อระบุระยะเวลาการชำระเงินภายใน 30 วันหลังได้รับสินค้า 

การผลิตครั้งนี้มีต้นทุน 60 ล้านบาท บริษัท A ใช้เวลาผลิตสินค้า 1 เดือน นั่นทำให้

 • เมื่อเริ่มต้นผลิต บริษัทมีค่าใช้จ่าย 60 ล้านบาทระหว่างผลิตสินค้า เงินสดติดลบ 60 ล้านบาท
 • เดือนที่ 1 บริษัทส่งสินค้าพร้อมวางบิลกับโรงแรมมูลค่า 100 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้รับเงินเนื่องจากโรงแรมจะชำระภายใน 30 วันหลังได้รับสินค้า เงินสดของบริษัทยังคงติดลบ 60 ล้านบาท 
 • เดือนที่ 2 โรงแรมชำระเงิน 100 ล้านบาท ทำให้บริษัทมีเงินสดเข้ามา เมื่อเอาไปโปะต้นทุนแล้วยังเหลือเงินกำไร 40 ล้านบาท

เงินทุนหมุนเวียน working capital โอกาสการลงทุนความเสี่ยงต่ำ

จะเห็นได้ว่าบริษัทจะมีช่วงที่เงินสดติดลบอยู่ถึง 2 เดือนกว่าจะกลับมาเป็นบวกเมื่อเก็บเงินจากลูกค้าได้ ยิ่งถ้าในเดือนที่ 1 มีออร์เดอร์เข้ามาเพิ่มอีกที่ต้องใช้ต้นทุนเพิ่ม 60 ล้านบาท ก็เท่ากับว่าบริษัทจะติดลบเงินสดถึง 120 ล้านบาท แม้จะมีออร์เดอร์สินค้าเข้ามา กำไรก็เพิ่มขึ้น กิจการก็เติบโต (แต่ลูกค้ายังไม่ชำระเงิน) 

 

คำถามสำหรับธุรกิจก็คือ จะทำอย่างไรให้ได้เงิน 60 ล้านแรกมา 

 

หรือถ้าคุณเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ที่ปกติรับออร์เดอร์ทีละ 10 ล้าน ได้กำไรทีละ 4 ล้านก็สามารถหมุนเงินได้คล่องตัวดีอยู่หรอก แต่พอวันหนึ่งโอกาสดี คุณได้รับออร์เดอร์ใหญ่ขนาด 100 ล้าน แต่จะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายค่าต้นทุน 60 ล้านแรกเพื่อให้ได้กำไร 40 ล้านในภายหลัง

 

เพิ่มเงินทุนหมุนเวียน สร้างการแข่งขันที่เท่าเทียม

ธุรกิจทั่วไปอาจมี credit term ให้ลูกค้าเป็นเวลา 30 วันบ้าง 60 วันบ้าง นั่นหมายถึงกว่าธุรกิจจะได้รับเงินสดคืนมา ต้องรอถึง 1-2 เดือน แต่ยิ่งถ้าเป็นโครงการใหญ่ ๆ หรือบางโครงการที่ทำกับส่วนราชการ บางทีก็ต้องรอกันนานหลายเดือนกว่าจะเบิกจ่ายได้ครบถ้วน ซึ่งหมายความว่าธุรกิจเล็ก ๆ ที่สายป่านสั้นแทบจะหมดสิทธิ์รับโครงการเหล่านี้เพราะไม่สามารถเอาเงินมาหมุนได้ทัน ต้องพลาดโอกาสเติบโตในธุรกิจไปอย่างน่าเสียดาย

เงินกู้ระยะสั้น รวมทั้งหุ้นกู้ (bond) ระยะสั้น จึงเป็นทางออกหนึ่งให้ธุรกิจขนาดเล็ก-กลางที่มีศักยภาพได้มีโอกาสเติบโต สามารถแข่งขันกับธุรกิจใหญ่สายป่านยาวได้อย่างเท่าเทียมมากขึ้น

เราลองมาดูกันว่าบริษัท A เจ้าเดิม หากมีการออกหุ้นกู้ระยะสั้นเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง จะมีสถานะทางการเงินเป็นอย่างไร

เงินทุนหมุนเวียน working capital โอกาสลงทุนความเสี่ยงต่ำ หุ้นกู้ระยะสั้น คราวด์ฟันดิง

ถึงแม้บริษัท A จะต้องจ่ายดอกเบี้ยและค่าดำเนินการรวม 2 ล้านบาท แต่หุ้นกู้ระยะสั้นนี้ก็ยังคุ้มค่าเนื่องจากทำให้บริษัทมีโอกาสรับงานมูลค่า 100 ล้านบาท และยังได้กำไร 38 ล้านบาทเป็นทุนสำหรับโครงการในอนาคต แถมยังเปิดโอกาสให้บริษัทได้สร้างผลงานและมีคอนเนคชันกับลูกค้ารายใหญ่ต่อไปด้วย

 

หุ้นกู้ระยะสั้นเพื่อเงินทุนหมุนเวียนธุรกิจ = ความเสี่ยงต่ำสำหรับนักลงทุน สภาพคล่องสำหรับธุรกิจ

หุ้นกู้ระยะสั้น (short-term bond) ที่เพียร์ พาวเวอร์เปิดระดมทุน มีระยะเวลาสั้นเพียง 1-3 เดือน ซึ่งเป็นผลดีทั้งต่อเจ้าของกิจการและนักลงทุน

สำหรับเจ้าของกิจการแน่นอนว่าได้ประโยชน์จากสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้น มีเงินทุนเพื่อนำไปรับออร์เดอร์ผลิตสินค้าได้มากขึ้น นอกจากนี้การออกหุ้นกู้เฉพาะจำนวนที่จำเป็นต้องใช้ ในระยะเวลาสั้น ๆ เท่าที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้นยังช่วยให้เจ้าของกิจการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เพราะยิ่งออกหุ้นกู้ระยะยาวในมูลค่าสูง ก็ยิ่งมีภาระดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมสูงตามไปด้วย 

มาดูในมุมนักลงทุนกันบ้าง หุ้นกู้ระยะสั้น 1-3 เดือน ถือว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้นกู้ระยะยาวด้วยเหตุผล 3 ประการ นั่นคือ 

 1. ความเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่า

  ยิ่งหุ้นกู้ที่คุณถือมีระยะครบกำหนดเร็ว ก็หมายความว่าคุณจะได้รับเงินคืนเพื่อไปซื้อหุ้นกู้ตัวอื่น หรือลงทุนในสินทรัพย์อื่นได้อย่างรวดเร็วหากอัตราดอกเบี้ยในตลาดมีการปรับตัวสูงขึ้น

 2. ความเสี่ยงน้อยกว่าจากการผิดนัดชำระหนี้ (default)

  เพราะหุ้นกู้ลักษณะนี้เพียร์ พาวเวอร์จะพิจารณาให้ออกตามจำนวนที่เพียงพอกับออร์เดอร์ที่ธุรกิจมีอยู่ในมือแล้วเท่านั้น โดยบริษัทต้องส่งหลักฐานยืนยันว่ามีออร์เดอร์เข้ามาในมูลค่าดังกล่าวจริง ในแง่นี้ความเสี่ยงจึงน้อยกว่าการออกหุ้นกู้มูลค่าสูง ๆ ในคราวเดียวโดยยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าธุรกิจจะได้รับผลตอบแทนตามคาดหรือไม่ 

 3. ความเสี่ยงน้อยกว่าจากการที่บริษัทล้มละลาย

  การที่หุ้นกู้มีระยะสั้นเพียง 1-3 เดือนย่อมหมายความว่านักลงทุนเผชิญความเสี่ยงน้อยกว่าจากการที่บริษัทจะล้มละลายในระยะเวลาอันสั้น

 

เรียกได้ว่าหุ้นกู้ระยะสั้นเพื่อเงินทุนหมุนเวียนสำหรับธุรกิจนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ win-win ได้ประโยชน์ทั้งในมุมผู้ประกอบการที่มีโอกาสเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งเจ้าใหญ่ ๆ และในมุมนักลงทุนที่ได้โอกาสลงทุนในสินทรัพย์ที่ความเสี่ยงต่ำกว่า นับเป็นตัวเลือกในการพักเงินที่ดีในช่วงเศรษฐกิจผันผวนที่นักลงทุนต้องการความยืดหยุ่นสูง 

เพียร์ พาวเวอร์เองก็มีตัวเลือกการลงทุนในหุ้นกู้ระยะ 1-3 เดือนในลักษณะนี้ให้นักลงทุนเช่นกัน โดยผ่านสินทรัพย์ประเภทหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง (debt crowdfunding หรือ crowdfunding bond) ที่ให้อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 8% โดยเราคัดเลือกบริษัทขนาดกลางศักยภาพสูงที่มีผลประกอบการเติบโตดี เพื่อสนับสนุนให้กิจการเหล่านี้มีโอกาสขยายได้เต็มศักยภาพ และเป็นทางเลือกกระจายความเสี่ยงให้นักลงทุนของเรา

นักลงทุนที่สนใจสามารถเปิดบัญชีนักลงทุนกับแพลตฟอร์มเพียร์ พาวเวอร์ได้แล้ววันนี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเปิดบัญชี

 

ลงทุนธุรกิจ พลังงานสะอาด Green Energy

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
PeerPower Team