SME ต้องรู้: 7 สัญญาณ ธุรกิจของคุณต้องการเงินทุน

การแข่งขันบนโลกธุรกิจไม่เคยหยุดนิ่ง การที่ธุรกิจใดๆ หยุดชะงักแค่ช่วงสั้นๆ อาจเป็นตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลกระทบให้ธุรกิจนั้นๆ ก้าวไม่ทันตลาดที่เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวชี้วัดในการอยู่รอดของธุรกิจคงหนีไม่พ้นเรื่องเงินทุน หากการเงินไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ ไม่เพียงแต่คุณจะต้องคาดเข็มขัดให้ธุรกิจของคุณแน่นขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้โอกาสทางการตลาดต่างๆ หายวับไปกับตาเพียงเพราะขาดเงินในการลงทุน ไม่มีธุรกิจไหนอยากตกอยู่ในสภาพนี้หรอกค่ะ วันนี้เราเลยจะมาขอพูดถึง “7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าธุรกิจของคุณกำลังต้องการแหล่งเงินทุน” เพื่อให้คุณเตรียมรับมือได้อย่างมั่นใจค่ะ

(more…)

Marketplace Lending: สินเชื่อออนไลน์รูปแบบใหม่ที่เข้าใจ SME

Marketplace Lending สินเชื่อ SME

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดจะเริ่มต้นกิจการของตัวเอง แต่ติดปัญหาเรื่องเงินทุน มีเงินเก็บไม่เพียงพอ คุณจะทำอย่างไร?

ถ้าคุณโชคดีก็อาจหยิบยืมจากพ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูงได้โดยไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย (หรือจ่ายในอัตราที่ต่ำมากๆ) แต่ชีวิตจริงไม่ราบรื่นอย่างนั้นเสมอไป ลึกๆ ตัวคุณเองก็คงไม่อยากรบกวนคนอื่น และคนอื่นก็คงไม่ยอมให้คุณเอาเงินของพวกเขาไปลงทุนง่ายๆ หรอก เจ้าของกิจการหลายคนจึงจำต้องเดินเข้าธนาคารเพื่อขอสินเชื่อสำหรับธุรกิจรายย่อย (SME)
(more…)

เคล็ดลับบริหารกระแสเงินสดที่เจ้าของกิจการต้องรู้

manage cashflow sme

แน่นอนว่าทุกคนทำธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคง ไม่ว่าคุณจะขายสินค้าหรือบริการ การมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่ารายได้ เป็นเรื่องสำคัญ การจะประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจที่มีกำไรนั้นเกิดจากวางแผน บริหารจัดการกระแสเงินสดที่ดี วันนี้ PeerPower จะมาแชร์เคล็ดลับบริหารกระแสเงินสดที่ SME และสตาร์ทอัพทุกท่านสามารถนำไปใช้ได้ค่ะ
(more…)

5 ความผิดพลาดทางการเงินที่เจ้าของกิจการควรหลีกเลี่ยง

5 financial mistakes to avoid

ปัญหาความผิดพลาดทางการเงินเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าหากเกิดขึ้นบ่อยจนสะสมไปเรื่อยๆ อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่ทำให้เจ้าของกิจการขาดกระแสเงินสดและสภาพคล่องทางการเงินได้ หากเจ้าของธุรกิจไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ธุรกิจของคุณอาจเกิดความผิดพลาด จนกลายเป็นปัญหาหนักใจที่ทำให้ผู้ประกอบการเสียการทรงตัวไปเลยทีเดียว วันนี้ PeerPower จะมาแชร์ 5 ข้อความผิดพลาดทางการเงินที่เกิดขึ้นบ่อยกับเจ้าของกิจการ ที่คุณควรระวังและหลีกเลี่ยงก่อนที่ธุรกิจของคุณจะเกินเยียวยาค่ะ

(more…)

อยากเริ่มต้นธุรกิจ แต่ไม่มีเงินทุนทำอย่างไร?

how to start business for sme

หากถามคนสมัยนี้ ส่วนใหญ่ก็อยากมีธุรกิจส่วนตัวกันทั้งนั้น เราจะเห็นเด็กจบใหม่จับกลุ่มรวมกับเพื่อนแล้วทำธุรกิจ โดยสร้างแบรนด์ของตัวเอง ไม่ว่าจะขายเสื้อผ้า เครื่องสำอาง หรืออาหาร ถ้าไปเดินตามงานมาร์เก็ตต่างๆ เราจะเจอไอเดียเจ๋งๆ มากมาย หลายคนเกิดแรงบันดาลใจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง
แต่ก่อนที่จะตัดสินใจออกจากสิ่งที่ทำอยู่เพื่อมาเริ่มธุรกิจ เราอยากให้คุณตั้งคำถามต่อไปนี้ก่อน

(more…)

ไขข้อข้องใจ ติดแบล็คลิสต์เครดิตบูโร มีจริงหรือ?

man depressed loans not approved

ใน บทความก่อนหน้า เราได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครดิตบูโรกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาไขข้องใจเกี่ยวกับคำว่า “แบล็คลิสต์” หรือ “ติดเครดิตบูโร” ว่ามีจริงหรือไม่
(more…)

เครดิตบูโร เรื่องสำคัญที่ผู้ขอสินเชื่อต้องรู้

สำหรับคนที่มีประสบการณ์ขอสินเชื่อ คงเคยได้ยินคำว่า “เครดิตบูโร” กันมาบ้าง จากการได้พูดคุยกับลูกค้าที่เคยขอสินเชื่อมาก่อนนั้น เราพบว่าหลายท่านยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครดิตบูโร หรือคะแนนเครดิต (credit score) ของตนเองไม่น้อย วันนี้ PeerPower จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเครดิตบูโรว่าคืออะไร และสำคัญต่อผู้ขอสินเชื่ออย่างไรค่ะ

credit score report

(more…)

รายรับไม่พอรายจ่าย ทำอย่างไรดี?

PeerPower-Income-Debt-1200

เคยรู้สึกมั้ย มีเงินเท่าไหร่ก็เก็บไม่อยู่ซักที? ยิ่งช่วงหยุดยาวทีไร เงินหมดไปกับสิ่งล่อตาล่อใจต่างๆ เงินเก็บแทบไม่ต้องพูดถึง สิ้นเดือนของหลายคนต้องหมดไปกับการจ่ายหนี้บัตรเครดิต กลางเดือนเริ่มต้องรัดเข็มขัด เพื่อให้มีลมหายใจยาวถึงสิ้นเดือน ถ้าคุณประสบเหตุการณ์เหล่านี้ ไม่ต้องกังวลไป วันนี้ PeerPower จะมาแนะนำ 3 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องใช้ชีวิตเดือนชนเดือนอีกต่อไป

(more…)