บทความ

ลงทุนอย่างไรดี?: เปรียบเทียบการลงทุนด้วย Sharpe Ratio

เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง จึงต้องมองให้ลึกถึง Risk Adjusted Return

เชื่อว่านักลงทุนทุกท่านทราบดีค่ะว่า “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง” แม้ว่าสิ่งที่นักลงทุนหลายท่านต้องการจากการลงทุนคือ “ผลตอบแทน” หรือ “กำไร” และแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากเผชิญกับ “ความเสี่ยง” ในการลงทุน

แต่การเลือกพิจารณาลงทุนโดยพิจารณาที่ผลตอบแทนหรือผลกำไรจากการลงทุนอย่างเดียวคงไม่พอ นักลงทุนจำเป็นจะต้องพิจารณาความเสี่ยงจากการลงทุนควบคู่กันไปด้วย เพราะในความเป็นจริงแล้วแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่นักลงทุนจะไม่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงในการลงทุน เนื่องจาก “ผลตอบแทน” จากการลงทุนมักเป็นไปในทิศทางเดียวกับ “ความเสี่ยง” ค่ะ (more…)

What I wish I knew series: เรื่องที่ควรรู้ก่อนขยายธุรกิจ (ตอนที่1 – การเงิน)

การขยายธุรกิจถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของเจ้าของกิจการ คุณไม่สามารถใช้วิธีการแบบเดิมๆ เพื่อให้กิจการเติบโตได้แบบก้าวกระโดด เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวนี้กันบ่อยค่ะ “เราน่าจะรู้ก่อน จะได้เตรียมตัวทัน” วันนี้ PeerPower จึงรวบรวมเรื่องที่ควรรู้ก่อนขยายธุรกิจในหัวข้อ “การเงิน” มาเพื่อเป็นแนวทางให้เจ้าของกิจการที่กำลังวางแผนขยายธุรกิจได้เตรียมตัวกันก่อนค่ะ

นอกจากเรื่อง “การเงิน” แล้ว เรายังได้รวบรวมหัวข้ออื่นๆ มาเพื่อเป็นแนวทางก่อนขยายธุรกิจด้วยนะคะ แต่จะเป็นหัวข้ออะไรต่อไป อย่าลืมติดตามกันได้ในบทความหน้าค่ะ (more…)

4 เคล็ดลับ SME ขอสินเชื่อยังไงให้ผ่านในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว

สำหรับ SME ที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินต่างๆ วันนี้ PeerPower ได้รวบรวม 4 เคล็ดลับ SME ขอสินเชื่อยังไงให้ผ่าน โดยเฉพาะช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว เพื่อเป็นแนวทางให้ SME สามารถยื่นขอสินเชื่อได้ผ่านฉลุยค่ะ (more…)

3 ข้อควรรู้และเข้าใจ ก่อนลงทุนในตลาดสินเชื่อออนไลน์

สำหรับนักลงทุนที่สนใจเปิดพอร์ตการลงทุนในตลาดสินเชื่อออนไลน์ วันนี้เราจะมาพูดถึง “3 ข้อควรรู้และเข้าใจก่อนลงทุนในตลาดสินเชื่อออนไลน์” เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจค่ะ (more…)

จับตา 5 นวัตกรรมฟินเทค (FinTech) เปลี่ยนโลกธุรกิจการเงิน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุค Digital Transformation นี้ เทคโนโลยีและสื่อดิจิตอลได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในทุกภาคส่วนธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่ในการดำเนินงานของธนาคาร สถาบันการเงินและ FinTech ที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำ, ความโปร่งใสที่สามารถตรวจสอบได้ และความปลอดภัยในการดำเนินงานเพื่อผลประโยชน์ของลูกค้าและบริษัทเอง

เรามาลองดูกันค่ะว่า 5 นวัตกรรมจากฟินเทคที่เข้ามามีบทบาทเปลี่ยนโลกธุรกิจทางการเงิน จะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากกว่าสถาบันการเงินดั้งเดิมอย่างไรค่ะ (more…)

กระจายการลงทุนอย่างไรในยุคเศรษฐกิจผันผวน

ธนาคารแห่งประเทศไทยและนักเศรษฐศาสตร์ไทยชี้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโตได้ แต่ยังไม่ดีนัก เพราะค่าเงินบาทในปีนี้ยังคงผันผวนอย่างต่อเนื่องและมีความผันผวนรุนแรงตลอดทั้งปีจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมืองต่างประเทศ

สำหรับนักลงทุน การคาดการณ์สภาพเศรษฐกิจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการตัดสินใจนำสินทรัพย์ไปลงทุน เพราะสินทรัพย์บางประเภท เช่น หุ้นหรือพันธบัตรมีผลตอบแทนที่ผันผวนตามเศรษฐกิจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครสามารถชี้ชัดได้เลยว่าสภาพเศรษฐกิจจะไปในทิศทางใด ดังนั้น การจัดสรรสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง (more…)

กรณีศึกษา: การนำ Big Data ไปใช้ประโยชน์ในการตลาด

หนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้การตลาดประสบความสำเร็จได้ คือ “การเข้าใจว่าผู้บริโภคต้องการอะไร” เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด และเครื่องมือที่เป็นเสมือนขุมทรัพย์ของข้อมูลในการตลาดยุคใหม่ได้ก็คือ Big Data เรามาลองทำความรู้จักเครื่องมือนี้และเรียนรู้กรณีศึกษาของการนำเครื่องมือไปใช้ทางการตลาดกันค่ะ (more…)

10 เทรนด์อีคอมเมิร์ซต้องรู้ในปี 2561

ผลสำรวจจาก Statista แสดงให้เห็นการคาดการณ์ว่า ผลการขายสินค้าในตลาดออนไลน์ทั่วโลก จะสูงขึ้นถึงร้อยละ 246.15 ภายในปี 2021 หรือ จาก 1.3 ล้านล้านบาท สู่ 4.5 ล้านล้านบาทในปี 2021 ธุรกิจออนไลน์กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นอย่างที่สุด และยังไม่มีสัญญาณว่าจะลดระดับลง

ในปัจจุบัน ร้านค้าต่างๆ ที่ไม่ทำการตลาดออนไลน์กับผู้บริโภคมักไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ เพราะกว่าร้อยละ 56 ของการซื้อสินค้าในร้านนั้นมาจากการตลาดออนไลน์ทั้งสิ้น นั่นหมายความว่า หากคุณไม่สามารถเข้าถึงลูกค้าออนไลน์ได้ คุณอาจสูญเสียรายได้จากการขายสินค้าไปมากกว่าครึ่ง

แล้วเทรนด์อีคอมเมิร์ซจะมีแนวโน้มไปในทิศทางไหน มาดู “10 เทรนด์อีคอมเมิร์ซในปี 2018” กันค่ะ
(more…)

1 2 3 10