fbpx
บทความนักลงทุน
สร้างความเข้าใจให้การลงทุนรูปแบบใหม่เป็นไปอย่างคุ้มค่า เพื่อเปลี่ยนความเสี่ยงให้กลายเป็นโอกาสได้มากที่สุด

มีเงิน 100,000 ลงทุนกับอะไรดีให้ได้ผลตอบแทนสูงสุด ด้วยเงื่อนไขที่มีในปัจจุบัน

 • ลงทุนในหุ้น ถ้ามีความรู้และรับความเสี่ยงได้มาก มีโอกาสกำไรได้เฉลี่ยปีละ 12% ต่อปี
 • ลงทุนฝากประจำ มีโอกาสกำไรได้ระหว่าง 1.5 – 1.8% ต่อปี
 • ลงทุนในตราสารหนี้ทั้งของรัฐบาล รัฐวิสาหกิจและเอกชน มีโอกาสกำไร ประมาณ 3% ต่อปี
 • ลงทุนในกองทุนรวม ความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้น มีโอกาสกำไรได้เฉลี่ยปีละ 4%
 • ลงทุนกับเพียร์ พาวเวอร์  มีโอกาสทำกำไรได้ปีละ 12%
 • ลงทุนในทรัพย์สินอื่นๆ มีอัตราความเสี่ยงและผลตอบแทนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับราคาซื้อขาย ความรู้ทางการลงทุนในทรัพย์สินประเภทนั้นๆ

มีเงิน 100,000 ลงทุนอะไรดี

คำถามว่ามีเงินเท่านั้นเท่านี้ ลงทุนอะไรดี เป็นคำถามที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ ตัวเลขของการมีเงิน XXX บาท ลงทุนอะไรดีมีตั้งแต่หลัก 1,000 ไปจนถึงเป็นหมื่น เป็นแสน หรือบางคนคือเป็นล้านก็สามารถเกิดคำถามนี้ได้ ในเงินจำนวนนี้ เพียร์ พาวเวอร์ ขอหยิบจำนวน 100,000 บาท มาขยายความว่า มีเงิน 100,000 ลงทุนอะไรดี เพราะเงินลงทุนจำนวนนี้ควรหวังผลตอบแทนที่คุ้มค่า รวมทั้งถ้าสูญไปก็น่าเสียดายไม่น้อย ดังนั้น มีเงิน 100,000 ลงทุนอะไรดี เพียร์ พาวเวอร์ขอพาไปดูว่าเงินจำนวนนี้ลงทุนอะไรแล้วได้ผลยังไงบ้าง เผื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ สำหรับนักลงทุนมือใหม่

มีเงิน 100,000 ลงทุนแบบกระแสหลัก

การเอาเงินไปต่อเงิน มักเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่นักลงทุนนึกถึง เพราะเป็นการลงทุนที่เห็นชัดเจนว่าผลตอบแทนคือจำนวนเงินที่เพิ่มมากขึ้นตามมูลค่าของสินทรัพย์นั้น แต่ในขณะเดียวกัน การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง เพื่อให้เห็นภาพชัดๆ ว่า เงินแสนของเราที่ลงไปจะมีผลกำไรและความเสี่ยงอะไรบ้าง ถ้าอยู่ในการลงทุนกระแสหลัก เพียร์ พาวเวอร์ขอนำเสนอตามนี้เลย จะได้เห็นว่า มีเงิน 100,000 บาท ลงทุนอะไรดี

ตารางการลงทุนประเภทต่างๆ และผลตอบแทนจากเงิน 100,000 บาท

มีเงิน 100,000 บาท

ลงทุน

ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปี

ความเสี่ยง
ประมาณ(%)

บาท

ฝากประจำ

1.8 101,800 ความคล่องตัวต่ำ

ถอนก่อนครบสัญญาดอกเบี้ยจะลดลง

ตราสารหนี้

3.0 103,000 อัตราเงินเฟ้อเพิ่ม มูลค่าสินทรัพย์เท่าเดิม

กองทุนรวม

10 110,000 ความเสี่ยงเท่ากับสินทรัพย์ที่กองทุนนั้นลงทุนหมายความว่า

ผลตอบแทนขึ้นอยู่กับผลประกอบการของกองทุนนั้น และความผันผวนในตลาด

หุ้น 12 112,000

ความผันผวนของตลาด

เพียร์ พาวเวอร์

12 112,000

หนี้เสีย

มีเงิน 100,000 ลงทุนในสินทรัพย์อื่น  

นอกจากสินทรัพย์กระแสหลักที่คนมักจะมองเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการลงทุนแล้ว การลงทุนกับทรัพย์สินที่เป็นชิ้นเป็นอันประเภทซื้อมาขายไป ก็ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน แถมบางอย่างมีสภาพคล่องมากพอๆ กับเงินสด แต่ในขณะเดียวกันความเสี่ยงก็มีหลายระดับ เพียร์ พาวเวอร์ขอยกตัวอย่างความเสี่ยงจากการลงทุนที่มีเงิน 100,000 ลงทุนได้ ดังนี้

ทองคำ

เงิน 100,000 ลงทุนซื้อทองคำได้ประมาณ 5 บาท (ถ้าตีว่าทองคำบาทละ 20,000 บาท) แต่ถ้าซื้อวันนี้ขายวันนี้ ทองรูปพรรณราคาจะตกลงทันทีเกือบ 1,000 บาท เพราะทองเป็นสินทรัพย์ประเภทที่ออกจากร้านเมื่อไหร่ ก็จะขาดทุนในวันนั้นทันที แต่ถ้าเป็นทองคำแท่ง ราคาขายจะถูกหักไปน้อยกว่า และมูลค่าของทองคำขึ้นอยู่กับน้ำหนัก ซึ่งน้ำหนักของทองสามารถหายไปได้ถ้าเก็บไว้นานๆ หรือมีการหยิบจับใช้งานบ่อยๆ ดังนั้นถ้าเลือกจะลงทุนกับทองคำ เลือกเป็นทองคำแท่งจะเสียโอกาสน้อยกว่า และถ้าดูสถิติราคาทองคำย้อนหลัง จะพบว่าในระยะสั้นๆ เช่น 1 ปี การลงทุนกับทองคำมีโอกาสจะขายถูกกว่าซื้ออยู่มาก การลงทุนกับทองจึงน่าจะเหมาะกับการลงทุนระยะยาว คือเก็บไว้ 3 – 5 ปีขึ้นไปมากกว่า แต่ทั้งนี้ด้วยสภาพคล่องของทองคำที่ดีมาก การลงทุนกับทองจึงได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย

ทำธุรกิจขนาดกลางและย่อม (SME)

เป็นการลงทุนพร้อมๆ กับลงแรง ความเสี่ยงของการลงทุนทำธุรกิจสูงเท่ากับความผันผวนของระบบเศรษฐกิจ มีเงิน 100,000 ลงทุนทำธุรกิจแบบร้านกาแฟที่เป็น Kiosk หรือซื้อเฟรนไชน์ร้านที่พอมีชื่อเสียงก็มีโอกาสเป็นไปได้ และลงทุนใน SME ผ่านเพียร์ พาวเวอร์ก็ได้เช่นกัน เริ่มต้นที่ 100,000 บาท และถือเป็นการกระจายความเสี่ยงที่ดี

ลงทุนกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

เงิน 100,000 บาท อาจจะดูน้อยเกินไปหากจะซื้อที่ดินหรือคอนโดมิเนียมให้ปล่อยเช่า แต่เงินจำนวนนี้สามารถใช้เป็นการลงทุนระยะสั้นจากการซื้อใบจองอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียมแล้วปล่อยขายต่อได้ ซึ่งการขายใบจองสามารถทำกำไรได้ราว 10 – 15% แล้วแต่ทำเลที่คอนโดแห่งนั้นตั้งอยู่ แต่… ณ ขณะที่อสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คอนโดฯ กำลังถูกตั้งคำถามถึงภาวะฟองสบู่ การลงทุนด้วยวิธีนี้อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ฉลาดนัก

ลงทุนอะไรดี-100

มีเงิน 100,000 ลงทุนทั้งที ต้องคิดถึงอะไรบ้าง

ที่จริงแล้ว การลงทุนไม่ได้ขึ้นอยู่กับกว่ามีเงินเท่าไหร่ เพราะทั้งเพียร์ พาวเวอร์ และกูรูด้านการลงทุนอื่นๆ มักจะบอกเสมอว่า “การลงทุนทุกประเภทมีความเสี่ยง” ดังนั้นจะเงิน 10,000 หรือเงิน 1,000,000 ก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่ผลลัพธ์จากการเสี่ยงไม่เท่ากันเท่านั้นเอง เพียร์ พาวเวอร์อยากให้พิจารณาจากปัจจัย 3 ด้านในการลงทุนต่อไปนี้ก่อนจะกำหนดว่า มีเงิน 100,000 บาท จะลงทุนอะไรดี

เป้าหมายในการลงทุน

เป้าหมายในการลงทุนมีหลากหลาย เช่นอยากมีเงินเก็บไว้ใช้หลังเกษียณ อยากให้เงินทำงานแทนเรา มีบางอย่างในชีวิตที่จะไปทำเมื่อเก็บเงินได้ระยะหนึ่ง ไปจนถึงคำตอบสั้นๆ ว่าอยากรวย ซึ่งในเมื่อแต่ละคนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน สินทรัพย์ที่จะลงทุน รวมถึงด้านระยะเวลาและผลตอบแทน ย่อมแตกต่างกันไปด้วย บางคนมีเงิน 100,000 บาท อยากลงทุนให้ได้ผลตอบแทน 100% ใน 1 ปี ถ้าถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ คำตอบคือเป็นไปได้ และมีความเป็นไปได้พอๆ กับลงทุนไป 100,000 และขาดทุนไป 100% เช่นกัน ถ้าเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่ตัวเองมีความรู้ไม่เพียงพอ ดังนั้นเป้าหมายในการลงทุนจึงสำคัญต่อแผนการลงทุนทั้งหมดของเราด้วย

ความรู้ในการลงทุน

ในเมื่อสินทรัพย์ในการลงทุนมีให้เลือกหลายประเภท หลังจากกำหนดเป้าหมายในการลงทุนและทราบคร่าวๆ แล้วว่าจะลงทุนอะไรดีที่ใกล้เคียงกับเป้าหมายของเรามากที่สุด สิ่งต่อมาคือการหาความรู้ในการลงทุนนั้น ซึ่งส่วนใหญ่นักลงทุนมักกระจายความเสี่ยงด้วยการลงทุนในสินทรัพย์หลายๆ แบบที่ให้ผลตอบแทนแตกต่างกัน และสำหรับคำถามว่ามีเงิน 100,000 ลงทุนกับอะไรดี มีโอกาสที่จะมีตัวเลือกเป็นสินทรัพย์หลายประเภทตามที่เพียร์พาวเวอร์พูดถึงไปแล้วข้างบนนั่นเอง

ความเสี่ยงที่ยอมรับได้

ตามที่คุยกันไปตั้งแต่ต้นบทความนี้ คือเงิน 100,000 บาทจะว่ามากก็มาก จะว่าน้อยก็น้อย ขึ้นอยู่กับว่าคนที่มีเงิน 100,000 บาท เพื่อลงทุนนั้นเป็นใคร คนที่มีเงินเก็บเป็นล้าน กับคนที่เก็บเงินได้ 100,000 บาทแรก คุณค่าและความเสี่ยงในตัวเงินจำนวนนี้ย่อมไม่เท่ากัน ต้องลองดูว่ามูลค่าเงินจำนวนนี้สำหรับเรา มันมากน้อยหรือไม่ และเหมาะกับความเสี่ยงระดับไหน อย่างไร

สิ่งที่เรากำลังพูดถึงในบทความนี้ อยู่ในขั้นตอนการวางแผนการลงทุน ซึ่งนอกจากจำนวนเงินที่ใช้ในการลงทุนและปัจจัยที่กล่าวมาแล้ว ยังมีปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ อีกมากที่ต้องนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจ ทางเลือกที่เพียร์ พาวเวอร์มีให้ คือการนำเงินเริ่มต้น 50,000 บาทมาลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงผ่านแพลตฟอร์มเพียร์ พาวเวอร์ในธุรกิจ SME ซึ่งต่างกับการลงทุนทำธุรกิจ SME เองตรงที่ไม่ต้องลงแรง และถ้ามีหลายแสนก็นำไปลงในธุรกิจหลาย ๆ ประเภทเพื่อกระจายความเสี่ยงได้ในที่เดียว แต่ทั้งนี้ต้องลองเลือกดูว่าการลงทุนแบบไหนกันแน่ที่ตอบโจทย์ว่ามีเงิน 100,000 ลงทุนอะไรดีได้ตรงใจคุณที่สุด

สุดท้ายนี้ การศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ในสิ่งที่ลงทุน และตัดสินใจโดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการลงทุนให้กับทุกท่านได้เป็นอย่างดี หากนักลงทุนท่านใด สนใจที่จะลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง สามารถอ่านละเอียดเพิ่มเติม หรือสมัครเป็นนักลงทุนของเพียร์ พาวเวอร์ได้จากลิงก์ด้านล่าง

ลงทุนอะไรดี-100

_______________________________________________________________________

คำเตือน : การลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงผ่านเพียร์ พาวเวอร์ เป็นการลงทุนสำหรับนักลงทุนที่มีความรู้ความเข้าใจเพียงพอทั้งด้านความเสี่ยง และความสามารถในการตัดสินใจลงทุนด้วยตนเอง ความเสี่ยงในที่นี้หมายถึงความเสี่ยงด้านสภาพคล่องของหลักทรัพย์และความเสี่ยงในการสูญเสียเงินจากการลงทุน การลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนที่เหมาะสมกับนักลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงให้กับพอร์ตการลงทุน นักลงทุนจะสามารถเริ่มลงทุนได้ต่อก็ต่อเมื่อนักลงทุนทำการลงทะเบียนและผ่านแบบประเมินความรู้ความเข้าใจในการลงทุนแล้ว

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
PeerPower Team