คำถามที่พบบ่อย

คำถามทั่วไป

Marketplace lending คืออะไร

Marketplace lending คือ รูปแบบใหม่ของการขอสินเชื่อ โดยแหล่งเงินทุนจะมาจากนักลงทุนที่ต้องการปล่อยกู้ให้กับผู้ขอสินเชื่อที่มีเครดิตดี โดยผู้ขอสินเชื่อที่มีคะแนนเครดิตดีจะได้รับดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำ ในขณะเดียวกัน นักลงทุนจะได้รับประโยชน์จากการลงทุนในประเภทสินทรัพย์รูปแบบใหม่ที่ให้รายได้คงที่

PeerPower ต่างจากผู้ให้บริการสินเชื่อรายอื่นอย่างไร

PeerPower มุ่งเสนอบริการกับผู้ขอสินเชื่อที่มีประวัติเครดิตดี ซึ่งส่วนมากกลุ่มคนเหล่านี้มักเป็นลูกค้า ของธนาคารอยู่แล้ว เราเชื่อว่าในปัจจุบัน ผู้ขอสินเชื่อที่มีประวัติดียังไม่ได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุดตามที่กลุ่มคนกลุ่มนี้ควรจะได้ ดังนั้น เราจึงตั้งใจนำเสนอทางเลือกใหม่ที่ฉลาดกว่า เร็วกว่า และตอบโจทย์กว่าทางเลือกที่มีในท้องตลาดปัจจุบัน

Marketplace lending แตกต่างจากสินเชื่อธนาคารดั้งเดิมอย่างไร

PeerPower ไม่ใช่ธนาคาร เราดำเนินการธุรกิจประเภท Marketplace lending โดยนำเสนอทางเลือกสำหรับผู้ขอสินเชื่อที่มีเครดิตดีและนักลงทุนที่มองหาผลตอบแทนคงที่ เสน่ห์ของ PeerPower คือการดำเนินงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานและไม่ต้องเผชิญกับความซับซ้อนที่มักเกิดขึ้นกับธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่นๆ ที่ต้องบริหารจัดการเงินฝาก ทำให้เราสามารถส่งมอบบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากขึ้น

อัตราดอกเบี้ยผันแปรและอัตราดอกเบี้ยคงที่ต่างกันอย่างไร?

PeerPower ให้บริการสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ หมายถึง อัตราดอกเบี้ยจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงระหว่างช่วงการผ่อนชำระ และจำนวนเงินผ่อนชำระมีจำนวนเท่ากันทุกเดือน ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยผันแปร จะมีดอกเบี้ยที่ขึ้นลง ขึ้นอยู่กับนโยบายและเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร นอกจากนี้ คุณสามารถชำระเงินก้อนและสามารถปิดยอดหนี้ได้ก่อนเวลาที่ระบุในสัญญา โดยเราจะไม่ทำการเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ

สินเชื่อแบบมีหลักประกันต่างจากสินเชื่อไม่มีหลักประกันอย่างไร

สินเชื่อแบบมีหลักประกันมีเงื่อนไขว่าผู้ขอสินเชื่อจะต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำประกันจนกว่าจะผ่อนชำระเสร็จ ตัวอย่างของหลักทรัพย์ค้ำประกัน ได้แก่ ที่ดิน รถ หรือสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อไม่สามารถชำระหนี้ตามที่ตกลง สถาบันการเงินมีสิทธิในการยึดหลักทรัพย์ที่ผู้ขอสินเชื่อนำมาค้ำประกันและนำไปขายทอดตลาด ฉะนั้น อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อประเภทนี้มักจะมีอัตราที่ต่ำกว่า เนื่องจากสถาบันการเงินรับความเสี่ยงที่ต่ำกว่าสินเชื่อไม่มีหลักประกัน

สินเชื่อของ PeerPower เป็นสินเชื่อประเภทไม่ใช้หลักทรัพย์ โดยผู้ขอสินเชื่อไม่ต้องนำบ้าน หรือรถมาค้ำใดๆ โดยอัตราดอกเบี้ยที่ลูกค้าที่มีเครดิตดีได้รับจะมีอัตราที่ต่ำ เนื่องจากระบบการคัดกรองจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับนักลงทุน

ผู้ขอสินเชื่อ

จะสามารถสมัครขอสินเชื่อกับ PeerPower ได้เมื่อไหร่

ในขณะนี้บริษัท PeerPower อยู่ในระหว่างการดำเนินการขอใบอนุญาต P2P lending กับธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทางเราคาดการณ์ว่าจะได้รับใบอนุญาตในไตรมาส 4 ของปีนี้ (2560) ท่านสามารถ ลงทะเบียนที่นี่ เพื่อรับข่าวสารแจ้งการเปิดให้บริการจากเรา

ใครสามารถสมัครขอสินเชื่อกับ PeerPower ได้บ้าง

 • สัญชาติไทย
 • อายุ 20 ปีขึ้นไป
 • รายได้มากกว่า 20,000 บาทต่อเดือน
 • มีความสามารถผ่อนชำระเงินกู้ได้
 • มีประวัติเครดิตที่ดีกับเครดิตบูโรเป็นระยะเวลาอย่างต่ำ 1 ปี
 • ไม่มีประวัติเสียกับธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆ
 • คุณไม่มีความเสี่ยงล้มละลาย หรือเคยล้มละลายมาก่อน

ถ้าสนใจสมัครจะต้องทำอย่างไรบ้าง

 1. กรอกใบสมัครและอัพโหลดเอกสารออนไลน์ (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที)
 2. รอแจ้งผลอนุมัติ ซึ่งทางทีมงานจะตรวจเอกสารและตอบกลับพร้อมกับข้อเสนอ (ใช้เวลาสูงสุด 3 วัน)
 3. รับเงิน หลังจากที่คุณตอบรับข้อเสนอจากเรา เราจะทำการโอนเข้าบัญชีของคุณ (ใช้เวลาอย่างต่ำ 2 วัน)

มีค่าธรรมเนียมหรือค่าปรับใดๆ หรือไม่

มีค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ (3-4% ของวงเงินสินเชื่อ ขึ้นอยู่กับคะแนนเครดิต) โดยผู้ขอสินเชื่อทำการจ่ายเพียงครั้งเดียวโดย PeerPower ไม่ทำการเก็บค่าธรรมเนียมรายเดือนหรือค่าธรรมเนียมปิดยอดหนี้ก่อนกำหนด ดังนั้น ผู้ขอสินเชื่อจะทำการผ่อนชำระในยอดที่เท่ากันทุกเดือน และมีความยืดหยุ่นในการปิดยอดหนี้ก่อนกำหนด

หากลืม username หรือ/และ รหัสผ่านจะต้องทำอย่างไร

ในกรณีลืมรหัสผ่าน ไปที่ หน้าล็อกอิน จากนั้นคลิกที่ “ลืมรหัสผ่าน” คุณจะได้รับอีเมล์ที่ระบุรหัสผ่านชั่วคราว หากต้องการดำเนินการต่อ คุณจะต้องทำการตอบคำถามเพื่อความปลอดภัย หากไม่สามารถจำคำตอบได้ กรุณาติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ที่เบอร์ 02-050-4636

นักลงทุนจะทราบข้อมูลส่วนตัวของผู้ขอสินเชื่อหรือไม่

เราให้ความสำคัญกับนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และความปลอดภัยของข้อมูลอย่างเคร่งครัด นักลงทุนจะสามารถดูข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการประกอบการตัดสินใจในการลงทุนเท่านั้น โดยเราจะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ขอสินเชื่อ ดังนั้นนักลงทุนจึงไม่สามารถทราบตัวตนของผู้ขอสินเชื่อ นักลงทุนจะเห็นเพียง username ซึ่งเป็นชื่อนิรนามที่ผู้ขอสินเชื่อได้ทำการตั้งไว้ตั้งแต่ตอนสมัคร สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาอ่าน นโยบายการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล ของเรา

จะทำการผ่อนชำระเงินกู้อย่างไร

ผู้ขอสินเชื่อสามารถผ่อนชำระเงินกู้เป็นรายเดือนโดยการหักบัญชีอัตโนมัติ (direct debit) หากคุณต้องการชำระยอดเพิ่มเติมจากเดิม หรือติดปัญหาในการผ่อนชำระเงินกู้ กรุณาติดต่อทีมลูกค้าสัมพันธ์ที่เบอร์ 02-050-4636

คำนวณค่าผ่อนชำระเงินกู้อย่างไร

ค่าผ่อนชำระเงินกู้จะถูกคำนวณโดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการสมัครสินเชื่อและอัตราดอกเบี้ยที่คุณได้รับตอนอนุมัติ

สามารถเลือกหรือเปลี่ยนวันผ่อนชำระเงินกู้ได้หรือไม่

ข้อเสนอสินเชื่อจะกำหนดวันผ่อนชำระเงินกู้ โดยจะเป็นวันที่เงินกู้โอนเข้าบัญชีงวดแรก หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงวันผ่อนชำระเงินกู้ กรุณาติดต่อทีมลูกค้าสัมพันธ์ของเราที่เบอร์ 02-050-4636

สามารถผ่อนชำระเงินกู้ก่อนเวลาที่กำหนดในแต่ละเดือน หรือผ่อนชำระยอดเกินได้หรือไม่

แน่นอน ทางเราสนับสนุนผู้ขอสินเชื่อที่มีวินัยในการผ่อนชำระ โดยคุณสามารถผ่อนชำระเงินกู้ก่อนถึงวันครบกำหนด หรือชำระเงินก้อนได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ หากคุณต้องการปิดยอดหนี้ก่อนกำหนด กรุณาติดต่อทีมลูกค้าสัมพันธ์ที่เบอร์ 02-050-4636

สามารถแก้ไขข้อมูลบัญชีธนาคารที่สมัครกับ PeerPower หรือไม่

คุณสามารถแก้ไขข้อมูลบัญชีได้ กรุณาติดต่อทีมลูกค้าสัมพันธ์ที่เบอร์ 02-050-4636

หากเกิดเหตุฉุกเฉินทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระเงินกู้ได้จะต้องทำอย่างไร

กรุณาติดต่อเราทันที หากคุณพบว่าไม่สามารถผ่อนชำระเงินกู้ภายในเวลาที่กำหนดได้ โดยทางทีมงานของเราจะช่วยเหลือคุณหาทางออกในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อให้คุณมีความยืดหยุ่นในการผ่อนชำระ ในสถานการณ์ที่จำเป็น คุณสามารถเจรจายืดเวลาการผ่อน รวมถึงเจรจาทางออกอื่นๆ ได้ โดยทางทีมงานของเราพร้อมที่จะดูแลคุณในทุกสถานการณ์

นักลงทุน

ใครสามารถเป็นนักลงทุนได้บ้าง

ขณะนี้ PeerPower เปิดรับนักลงทุนรายใหญ่ (high-net-worth investors) ซึ่งมีคุณสมบัติต่อไปนี้

 • มีสินทรัพย์สุทธิตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป
 • มีรายได้ต่อปีตั้งแต่ 4 ล้านบาทขึ้นไป
 • มีเงินลงทุนในหลักทรัพย์ตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป

ทำไมนักลงทุนรายย่อยจึงไม่สามารถลงทุนตอนนี้ได้

เนื่องจาก marketplace lending เป็นการลงทุนแบบใหม่ในไทย ทาง PeerPower จึงจำเป็นต้องทดสอบระบบ โมเดลเครดิต และผลตอบแทนของนักลงทุน เพื่อสร้างความมั่นใจกับนักลงทุนและผู้ที่เกี่ยวข้องทางกฎหมายก่อนที่จะเปิดให้บริการกับนักลงทุนรายย่อย

จำนวนเงินลงทุนขั้นต่ำอยู่ที่เท่าไหร่

ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดจำนวนเงินลงทุนขั้นต่ำ ทั้งนี้ จำนวนเงินลงทุนขั้นต่ำจะได้รับการพิจารณาเป็นรายกรณี

หากสนใจเป็นนักลงทุนต้องทำอย่างไร

ลงทะเบียนที่นี่ เพื่อแสดงความสนใจเป็นนักลงทุน

หากสินเชื่อมีนักลงทุนสนใจไม่เพียงพอ จะเกิดอะไรขึ้น

สินเชื่อที่ไม่ได้รับความสนใจเพียงพอจากนักลงทุนจะไม่ได้รับการลงทุน

สามารถกระจายการลงทุนหรือไม่

นักลงทุนสามารถลงทุนเพียงบางส่วนต่อ 1 สินเชื่อ ดังนั้น จำนวนเงินลงทุนทั้งหมดจะถูกกระจายไปยังสินเชื่อต่างๆ ซึ่งจะช่วยกระจายความเสี่ยงการลงทุน ไปยังสินเชื่อที่มีคะแนนเครดิต และประเภทธุรกิจที่หลากหลาย

ใช้เวลานานเท่าไหร่ในการลงทุนในสินเชื่อหลังจากทำการเปิดบัญชีแล้ว

หลังจากที่คุณนำเงินเข้าบัญชีและเซ็นสัญญาข้อตกลงนักลงทุนแล้ว คุณจะสามารถเข้าสู่ระบบและเห็นรายการสินเชื่อต่างๆ ที่ลิสต์อยู่บนมาร์เกตเพลสของเรา ทั้งนี้เวลาในการลงทุนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อุปสงค์ของผู้ขอสินเชื่อ ขนาดพอร์ตลงทุน และแนวทางการลงทุนของนักลงทุน

นักลงทุนลงทุนในสินเชื่อโดยตรงเลยหรือไม่

นักลงทุนจะเป็นหนึ่งในเจ้าหนี้ของแต่ละสินเชื่อที่ได้ทำการลงทุนไป โดยจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยและเงินต้นที่มีการชำระคืน

สามารถทำการถอนเงินจากบัญชี เมื่อผู้ขอสินเชื่อได้ทำการผ่อนชำระเงินกู้ในแต่ละเดือนหรือไม่

นักลงทุนสามารถถอนเงินที่มาจากการผ่อนชำระเงินกู้ของผู้ขอสินเชื่อได้ ทั้งนี้จะไม่สามารถถอนเงินที่ได้ลงทุนในสินเชื่ออื่นซึ่งรอผู้ขอสินเชื่อผ่อนชำระคืน

เงินสดของนักลงทุนถูกเก็บไว้ที่ไหน

เงินสดจะถูกเก็บไว้ในบัญชีผู้พิทักษ์ทรัพย์ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้รักษาสินทรัพย์ และจะเป็นผู้กระจายเงินคงเหลือแก่นักลงทุนในกรณีที่เกิดเหตุการณ์สุดวิสัยกับผู้ให้บริการ marketplace lending

ผู้ขอสินเชื่อเป็นใคร

ผู้ขอสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์ม PeerPower เป็นบุคคลที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป มีประวัติเครดิตและพฤติกรรมการผ่อนชำระเงินกู้ในอดีตที่ดีและผ่านเกณฑ์การคัดกรองเครดิตของ PeerPower ที่เข้มงวดแล้ว

PeerPower มีวิธีประเมินสินเชื่ออย่างไร

PeerPower จะทำการประเมินความน่าเชื่อถือของผู้ขอสินเชื่อทุกรายด้วยระบบประมวลเครดิต (credit scoring) ซึ่งทางทีมงานได้นำวิธีปฏิบัติระดับสากลมาใช้พัฒนาระบบดังกล่าว ผู้ขอสินเชื่อที่ผ่านเกณฑ์ที่เข้มงวดของเราเท่านั้นที่จะมีสิทธิในการลิสต์สินเชื่อในระบบของเรา

อัตราดอกเบี้ยคำนวณอย่างไร

ผู้ขอสินเชื่อทุกรายจะถูกประเมินโดยใช้เกณฑ์ให้คะแนนเครดิตของเรา ซึ่งแบ่งเป็นเกรด AA, A, B, C และ D โดยเกรดดังกล่าวจะเป็นตัวกำหนดอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยสามารถเปลี่ยนแปลงตามเงื่อนไขของตลาด

วิธีการลงทุนในแพลตฟอร์ม PeerPower เป็นอย่างไร

นักลงทุนสามารถเลือกลงในสินเชื่อบนมาร์เกตเพลสของ PeerPower ด้วยตนเองตามความเสี่ยงที่สามารถรับได้ หรือถ้าต้องการให้ PeerPower ช่วยจัดการการลงทุน ระบบ automatic investment ของเราจะช่วยจัดสรรและเลือกลงในสินเชื่อที่สอดคล้องกับความประสงค์ของนักลงทุน โดยนักลงทุนสามารถเลือกระดับคะแนนเครดิต ข้อตกลงและเงื่อนไขสินเชื่อ และจำนวนเงินสูงสุดที่คุณต้องการลงต่อ 1 สินเชื่อ

ผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้รับเป็นอย่างไร

นักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนสุทธิระหว่าง 6-12% ขึ้นอยู่กับคะแนนเครดิตของผู้ขอสินเชื่อที่นักลงทุนตัดสินใจลงทุน (อัตราดอกเบี้ยดังกล่าวได้ทำการหักค่าบริการแล้ว)

อัตราดอกเบี้ยที่นักลงทุนได้รับเป็นแบบคงที่หรือผันแปร

อัตราดอกเบี้ยคงที่ และเป็นอัตราเดียวกันตั้งแต่ต้นจนจบของโครงการสินเชื่อ

จะได้เงินต้นและผลตอบแทนคืนเมื่อไหร่

นักลงทุนจะได้รับเงินต้นและผลตอบแทนเดือนละครั้ง และผู้ขอสินเชื่อสามารถชำระยอดเงินกู้ทั้งหมดก่อนกำหนดโดยไม่เสียค่าปรับ

จะสามารถถอนเงินที่ผู้ขอสินเชื่อชำระคืนได้ทันทีหรือไม่

การชำระเงินคืนทำผ่านการตัดบัญชีอัตโนมัติ (direct debit) หลังจากที่สรุปยอดการชำระคืนแล้วเรียบร้อย (ซึ่งปกติใช้เวลา 5 วันทำการ) นักลงทุนสามารถถอนเงินสดได้ตามจำนวนบัญชีเงินสด

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ขอสินเชื่อผ่อนชำระเงินกู้หมดแล้ว

นักลงทุนสามารถทำการถอนเงินสดทั้งจำนวนออก หรือนำเงินต้นและดอกเบี้ยที่ได้รับจากสินเชื่อก่อนหน้าไปลงทุนต่อในสินเชื่ออื่นๆ ได้ หรือสามารถทำการถอนเฉพาะดอกเบี้ยและนำเงินต้นไปลงทุนต่อในสินเชื่ออื่น

มีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง

เมื่อสินเชื่อได้รับอนุมัติและได้เงินลงทุนเป็นที่เรียบร้อย ผู้ขอสินเชื่อจะทำการจ่ายค่าบริหารจัดการ 3-4% (ขึ้นอยู่กับคะแนนเครดิต) เช่น เมื่อผู้ขอสินเชื่อขอวงเงินกู้ 100,000 บาท ทาง PeerPower จะทำการหักค่าธรรมเนียม 3-4% ของยอดเงิน และโอนเงินส่วนที่เหลือเข้าบัญชีของผู้ขอสินเชื่อ

ในฝั่งนักลงทุน PeerPower คิดค่าบริการสูงสุดที่ 1.5% ของวงเงินสินเชื่อ ซึ่งค่าบริการดังกล่าวจะถูกหักจากเงินที่ผู้ขอสินเชื่อชำระคืนก่อนที่ PeerPower จะทำการจ่ายคืนให้กับนักลงทุน

เงินลงทุนมีสภาพคล่องหรือไม่

ไม่ เนื่องจากไม่มีตลาดรองเพื่อซื้อขายสินเชื่อ การลงทุนในสินเชื่อบนแพลตฟอร์ม PeerPower จะยึดตามระยะเวลาของสินเชื่อที่นักลงทุนเลือกลงทุน ยกเว้นในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อปิดยอดสินเชื่อก่อนกำหนด (ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากไม่มีค่าธรรมเนียมในการปิดยอดสินเชื่อ) อย่างไรก็ตาม นักลงทุนจะมีกระแสเงินสด โดยได้รับรายได้สม่ำเสมอทุกเดือน

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง

ในหนังสือบริคนธ์สนธินักลงทุน มีรายละเอียดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในสินเชื่อส่วนบุคคล โดย Marketplace lending เช่น PeerPower มีนโยบายส่งเสริมให้นักลงทุนกระจายความเสี่ยงโดยการลงทุนเพียงบางส่วนใน 1 สินเชื่อ และลงทุนในหลายสินเชื่อพร้อมกัน เพื่อที่นักลงทุนของเราจะเผชิญความเสี่ยงต่อสินเชื่อใดสินเชื่อหนึ่งน้อยลง ทั้งนี้ นักลงทุนมีความเสี่ยงในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อเชื่อผิดนัดชำระ จนเกิดเป็นหนี้สูญ ซึ่งนักลงทุนอาจได้รับผลกระทบเพียงบางส่วนหรือทั้งหมดแล้วแต่กรณี

จะเกิดอะไรขึ้นหากผู้ขอสินเชื่อผิดนัดชำระ

PeerPower พยามยามลดความเสี่ยงในการผิดนัดชำระและหนี้สูญตั้งแต่ต้น โดยการคัดกรองและให้คะแนน (credit scoring) ผู้ขอสินเชื่ออย่างเข้มงวด ในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อผิดนัดชำระหนี้ PeerPower จะให้บริษัทติดตามทวงถามหนี้ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเข้ามารับผิดชอบในกระบวนการทวงหนี้ ส่วนเงินที่ตามเก็บคืนมาได้ (หลังหักค่าใช้จ่าย) จะถูกนำมากระจายคืนให้กับนักลงทุน อย่างไรก็ตาม หากท้ายที่สุด ผู้ขอสินเชื่อไม่ชำระหนี้คืน นักลงทุนจะต้องสูญเสียเงินลงทุนส่วนนั้นไป