คำถามที่พบบ่อย

คำถามทั่วไป

ตลาดสินเชื่อออนไลน์ คืออะไร

ตลาดสินเชื่อออนไลน์ คือ รูปแบบใหม่ของการขอสินเชื่อ โดยแหล่งเงินทุนจะมาจากนักลงทุนที่ต้องการปล่อยกู้ให้กับผู้ขอสินเชื่อที่มีเครดิตดี โดยผู้ขอสินเชื่อที่มีคะแนนเครดิตดีจะได้รับดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำ ในขณะเดียวกัน นักลงทุนจะได้รับประโยชน์จากการลงทุนในประเภทสินทรัพย์รูปแบบใหม่ที่ให้ผลตอบแทนรายเดือน

PeerPower แตกต่างจากสินเชื่อธนาคารดั้งเดิมอย่างไร

PeerPower ไม่ใช่ธนาคาร เราดำเนินการธุรกิจประเภท Marketplace lending โดยนำเสนอทางเลือกสำหรับผู้ขอสินเชื่อที่มีเครดิตดีและนักลงทุนที่มองหาผลตอบแทนคงที่ เสน่ห์ของ PeerPower คือการดำเนินงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานและไม่ต้องเผชิญกับความซับซ้อนที่มักเกิดขึ้นกับธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่นๆ ที่ต้องบริหารจัดการเงินฝาก ทำให้เราสามารถส่งมอบบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากขึ้น

อัตราดอกเบี้ยผันแปรและอัตราดอกเบี้ยคงที่ต่างกันอย่างไร?

PeerPower ให้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ หมายถึง อัตราดอกเบี้ยจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงระหว่างช่วงการผ่อนชำระ และจำนวนเงินผ่อนชำระมีจำนวนเท่ากันทุกเดือน ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยผันแปร จะมีดอกเบี้ยที่ขึ้นลง ขึ้นอยู่กับนโยบายและเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร นอกจากนี้ คุณสามารถชำระเงินก้อนและสามารถปิดยอดหนี้ได้ก่อนเวลาที่ระบุในสัญญา โดยเราจะไม่ทำการเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ

สินเชื่อแบบมีหลักประกันต่างจากสินเชื่อไม่มีหลักประกันอย่างไร

สินเชื่อแบบมีหลักประกันมีเงื่อนไขว่าผู้ขอสินเชื่อจะต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำประกันจนกว่าจะผ่อนชำระเสร็จ ตัวอย่างของหลักทรัพย์ค้ำประกัน ได้แก่ ที่ดิน รถ หรือสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อไม่สามารถชำระหนี้ตามที่ตกลง สถาบันการเงินมีสิทธิในการยึดหลักทรัพย์ที่ผู้ขอสินเชื่อนำมาค้ำประกันและนำไปขายทอดตลาด ฉะนั้น อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อประเภทนี้มักจะมีอัตราที่ต่ำกว่า เนื่องจากสถาบันการเงินรับความเสี่ยงที่ต่ำกว่าสินเชื่อไม่มีหลักประกัน

สินเชื่อของ PeerPower เป็นสินเชื่อประเภทไม่ใช้หลักทรัพย์ โดยผู้ขอสินเชื่อไม่ต้องนำบ้าน หรือรถมาค้ำใดๆ โดยอัตราดอกเบี้ยที่ลูกค้าที่มีเครดิตดีได้รับจะมีอัตราที่ต่ำ เนื่องจากระบบการคัดกรองจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับนักลงทุน

ผู้ขอสินเชื่อ

ใครสามารถสมัครขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ กับ PeerPower ได้บ้าง

คุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

 • บริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย (บจก. หรือ หจก.) และดำเนินการมาแล้วมากกว่า 1 ปี
 • สถานที่ประกอบการอยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดอื่นๆ ในภาคกลาง
 • บริษัทมีผู้ถือหุ้นหลักมากกว่า 20% อย่างน้อย 1 คน

ถ้าสนใจสมัครจะต้องทำอย่างไรบ้าง

 1. สมัครออนไลน์
  กรอกฟอร์มออนไลน์และอัพโหลดเอกสาร
 2. รับข้อเสนอ
  หลังจากตรวจสอบใบสมัครเรียบร้อย เราจะทำการแจ้งผลอนุมัติสินเชื่อภายใน 3 วันทำการ
 3. รับเงิน
  หลังจากที่คุณตอบรับข้อเสนอสุดท้าย เราจะทำการลิสต์สินเชื่อของคุณบนตลาดสินเชื่อออนไลน์ โดยปกติแล้วคุณจะได้รับการจับคู่กับนักลงทุนภายใน 2 สัปดาห์

ท่านสามารถชมวิดีโอสาธิตขั้นตอนการสมัครได้ ที่นี่

เอกสารที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง

บริษัทจำกัด คลิกที่นี่ เพื่อดูลิสต์เอกสาร
ห้างหุ้นส่วนจำกัด คลิกที่นี่ เพื่อดูลิสต์เอกสาร

รายละเอียดการขอรายงานเครดิตบูโร

ท่านสามารถตรวจสอบเอกสารและดาวโหลดแบบฟอร์มการขอรายงานเครติดบูโรได้ ที่นี่

กรณีบุคคลธรรมดา

ท่านสามารถยื่นขอเอกสารเครดิตบูโรด้วยตนเองที่สำนักงานเครดิตบูโรที่สาขาที่ท่านสะดวกตามลิ้งค์ด้านล่างดังนี้
https://www.ncb.co.th/check-your-credit-bureau/selfenquiry

กรณีนิติบุคคล

ท่านสามารถกรอกแบบฟอร์ม และเตรียมเอกสารตามที่แนบมาในอีเมลนี้ และนำเอกสารไปยื่นที่ สำนักงานใหญ่เครดิตบูโรที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ พระราม 9

ในกรณีของรายงานเครดิตบูโรของนิติบุคคล หากท่านไม่สะดวกไปยื่นเอกสารที่สำนักงานใหญ่เครดิตบูโรที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ พระราม 9 ท่านสามารถยื่นขอรายงานเครดิตบูโรของนิติบุคคลผ่านทางไปรษณีย์ โดยท่านสามารถตรวจสอบวิธีได้ทางลิ้งค์ด้านล่างนี้
https://www.ncb.co.th/check-your-credit-bureau/check-credit-at-postoffice

สำหรับท่านที่ไม่สะดวกขอเอกสารด้วยตนเอง สามารถติดต่อ PeerPower ให้ดำเนินการแทนท่านที่เบอร์ 02-026-3514

มีค่าธรรมเนียมหรือค่าปรับใดๆ หรือไม่

มีค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ 3% ของวงเงินสินเชื่อ
โดยผู้ขอสินเชื่อทำการจ่ายเพียงครั้งเดียวโดย PeerPower ไม่ทำการเก็บค่าธรรมเนียมรายเดือนหรือค่าธรรมเนียมปิดยอดหนี้ก่อนกำหนด ดังนั้น ผู้ขอสินเชื่อจะทำการผ่อนชำระในยอดที่เท่ากันทุกเดือน และมีความยืดหยุ่นในการปิดยอดหนี้ก่อนกำหนด

หากลืม username หรือ/และ รหัสผ่านจะต้องทำอย่างไร

ในกรณีลืมรหัสผ่าน ไปที่ หน้าล็อกอิน คลิกที่ “ลืมรหัสผ่าน” คุณจะได้รับอีเมล์ที่ระบุรหัสผ่านชั่วคราว หากต้องการดำเนินการต่อ คุณจะต้องทำการตอบคำถามเพื่อความปลอดภัย หากไม่สามารถจำคำตอบได้ กรุณาติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ที่เบอร์ 02-026-3514

นักลงทุนจะทราบข้อมูลส่วนตัวของผู้ขอสินเชื่อหรือไม่

เราให้ความสำคัญกับนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และความปลอดภัยของข้อมูลอย่างเคร่งครัด นักลงทุนจะสามารถดูข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการประกอบการตัดสินใจในการลงทุนเท่านั้น โดยเราจะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ขอสินเชื่อ ดังนั้นนักลงทุนจึงไม่สามารถทราบตัวตนของผู้ขอสินเชื่อ นักลงทุนจะเห็นเพียง username ซึ่งเป็นชื่อนิรนามที่ผู้ขอสินเชื่อได้ทำการตั้งไว้ตั้งแต่ตอนสมัคร สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาอ่านนโยบายการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของเรา

คำนวณค่าผ่อนชำระเงินกู้อย่างไร

ค่าผ่อนชำระเงินกู้จะถูกคำนวณโดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการสมัครสินเชื่อและอัตราดอกเบี้ยที่คุณได้รับตอนอนุมัติ

สามารถเลือกหรือเปลี่ยนวันผ่อนชำระเงินกู้ได้หรือไม่

ข้อเสนอสินเชื่อจะกำหนดวันผ่อนชำระเงินกู้ โดยจะเป็นวันที่เงินกู้โอนเข้าบัญชีงวดแรก หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงวันผ่อนชำระเงินกู้ กรุณาติดต่อทีมลูกค้าสัมพันธ์ของเราที่เบอร์ 02-026-3514

สามารถผ่อนชำระเงินกู้ก่อนเวลาที่กำหนดในแต่ละเดือน หรือผ่อนชำระยอดเกินได้หรือไม่

แน่นอน ทางเราสนับสนุนผู้ขอสินเชื่อที่มีวินัยในการผ่อนชำระ โดยคุณสามารถผ่อนชำระเงินกู้ก่อนถึงวันครบกำหนด หรือชำระเงินก้อนได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ หากคุณต้องการปิดยอดหนี้ก่อนกำหนด กรุณาติดต่อทีมลูกค้าสัมพันธ์ที่เบอร์ 02-026-3514

สามารถแก้ไขข้อมูลบัญชีธนาคารที่สมัครกับ PeerPower หรือไม่

คุณสามารถแก้ไขข้อมูลบัญชีได้ กรุณาติดต่อทีมลูกค้าสัมพันธ์ที่เบอร์ 02-026-3514

ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระเงินกู้ได้จะต้องทำอย่างไร

กรุณาติดต่อเราทันที หากคุณพบว่าไม่สามารถผ่อนชำระเงินกู้ภายในเวลาที่กำหนดได้ ทางทีมงานของเราจะช่วยเหลือคุณหาทางออกในการผ่อนชำระ เช่น เจรจายืดเวลาการผ่อนชำระ

จะสามารถสมัครขอสินเชื่อส่วนบุคคล (personal loan) กับ PeerPower ได้เมื่อไหร่

ในขณะนี้บริษัท PeerPower อยู่ในระหว่างการดำเนินการขอใบอนุญาต P2P lending กับธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทางเราคาดการณ์ว่าจะได้รับใบอนุญาตในไตรมาส 4 ของปีนี้ (2561)

นักลงทุน

ใครสามารถเป็นนักลงทุนได้บ้าง

ขณะนี้ PeerPower เปิดรับนักลงทุนประเภท Accredited Investors ซึ่งมีคุณสมบัติต่อไปนี้

 • นิติบุคคลที่มีการลงทุนและเงินฝากตั้งแต่ 40 ล้านบาทขึ้นไป หรือมีเงินลงทุนในหลักทรัพย์ ตั้งแต่ 20 ล้านบาทขึ้นไป
 • นักลงทุนรายใหญ่ที่มีสินทรัพย์สุทธิตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป หรือเงินลงทุนในหลักทรัพย์ตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป หรือมีรายได้ 4 ล้านต่อปีขึ้นไป

ทำไมนักลงทุนรายย่อยจึงไม่สามารถลงทุนตอนนี้ได้

เนื่องจาก marketplace lending เป็นการลงทุนแบบใหม่ในไทย ทาง PeerPower จึงจำเป็นต้องทดสอบระบบ โมเดลเครดิต และผลตอบแทนของนักลงทุน เพื่อสร้างความมั่นใจกับนักลงทุนและผู้ที่เกี่ยวข้องทางกฎหมายก่อนที่จะเปิดให้บริการกับนักลงทุนรายย่อย

จำนวนเงินลงทุนขั้นต่ำอยู่ที่เท่าไหร่

เงินลงทุนขั้นต่ำคือ 10% ของวงเงินสินเชื่อ หรือ 100,000 บาท

หากสนใจเป็นนักลงทุนต้องทำอย่างไร

คุณสามารถสมัครเป็นนักลงทุนที่นี่

หากสินเชื่อมีนักลงทุนสนใจไม่เพียงพอ จะเกิดอะไรขึ้น

สินเชื่อที่ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างน้อย 80% จะไม่ได้รับการลงทุน

สามารถกระจายการลงทุนหรือไม่

นักลงทุนสามารถลงทุนเพียงบางส่วนต่อ 1 สินเชื่อ ดังนั้น จำนวนเงินลงทุนทั้งหมดจะถูกกระจายไปยังสินเชื่อต่างๆ ซึ่งจะช่วยกระจายความเสี่ยงการลงทุน ไปยังสินเชื่อที่มีคะแนนเครดิต และประเภทธุรกิจที่หลากหลาย

ใช้เวลานานเท่าไหร่ในการลงทุนในสินเชื่อหลังจากทำการเปิดบัญชีแล้ว

หลังจากที่คุณเซ็นสัญญาข้อตกลงนักลงทุนแล้ว คุณจะสามารถเข้าสู่ระบบและเห็นรายการสินเชื่อต่างๆ ที่ลิสต์อยู่บนมาร์เกตเพลสของเรา ทั้งนี้เวลาในการลงทุนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อุปสงค์ของผู้ขอสินเชื่อ ขนาดพอร์ตลงทุน และแนวทางการลงทุนของนักลงทุน

นักลงทุนลงทุนในสินเชื่อโดยตรงเลยหรือไม่

นักลงทุนเป็นหนึ่งในเจ้าหนี้ร่วม ซึ่งนักลงทุนเองจะได้รับดอกเบี้ยบวกกับเงินต้นของสินเชื่อในสัดส่วนของสินเชื่อที่ได้ทำการลงทุนไป

สามารถทำการถอนเงินจากบัญชี เมื่อผู้ขอสินเชื่อได้ทำการผ่อนชำระเงินกู้ในแต่ละเดือนหรือไม่

นักลงทุนจะได้รับเงินชำระสินเชื่อรายเดือนเข้าบัญชีโดยตรง ทั้งนี้จะไม่สามารถถอนเงินที่ได้ลงทุนในสินเชื่ออื่นระหว่างที่ผู้ขอสินเชื่อผ่อนชำระคืน

ผู้ขอสินเชื่อเป็นใคร

ผู้ขอสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์ม PeerPower คือเจ้ากิจการ หรือ SME ที่มีประวัติเครดิตและพฤติกรรมการผ่อนชำระเงินกู้ในอดีตที่ดีและผ่านเกณฑ์การคัดกรองเครดิตของ PeerPower ที่เข้มงวดแล้ว

PeerPower มีวิธีประเมินสินเชื่ออย่างไร

PeerPower จะทำการประเมินความน่าเชื่อถือของผู้ขอสินเชื่อทุกรายด้วยระบบประมวลเครดิต (credit scoring) ซึ่งทางทีมงานได้นำวิธีปฏิบัติระดับสากลมาใช้พัฒนาระบบดังกล่าว ผู้ขอสินเชื่อที่ผ่านเกณฑ์ที่เข้มงวดของเราเท่านั้นที่จะมีสิทธิในการลิสต์สินเชื่อในระบบของเรา

อัตราดอกเบี้ยคำนวณอย่างไร

ผู้ขอสินเชื่อทุกรายจะถูกประเมินโดยใช้เกณฑ์ให้คะแนนเครดิตของเรา ซึ่งแบ่งเป็นเกรด A, B, C โดยเกรดดังกล่าวจะเป็นตัวกำหนดอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยสามารถเปลี่ยนแปลงตามเงื่อนไขของตลาด

วิธีการลงทุนในแพลตฟอร์ม PeerPower เป็นอย่างไร

นักลงทุนสามารถเลือกลงในสินเชื่อโดยดูจากคะแนนเครดิต ข้อตกลงและเงื่อนไขของแต่ละสินเชื่อ (ระยะเวลาในการกู้, วัตถุประสงค์ของผู้กู้, อัตราดอกเบี้ย) ระบบ automatic investment ของเราจะช่วยจัดสรรและเลือกลงในสินเชื่อที่สอดคล้องกับความประสงค์ของนักลงทุน

ผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้รับเป็นอย่างไร

นักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนสุทธิระหว่าง 6-12% ขึ้นอยู่กับคะแนนเครดิตของผู้ขอสินเชื่อที่นักลงทุนตัดสินใจลงทุน (อัตราดอกเบี้ยดังกล่าวได้ทำการหักค่าบริการแล้ว)

อัตราดอกเบี้ยที่นักลงทุนได้รับเป็นแบบคงที่หรือผันแปร

อัตราดอกเบี้ยคงที่ และเป็นอัตราเดียวกันตั้งแต่ต้นจนจบของโครงการสินเชื่อ

จะได้เงินต้นและผลตอบแทนคืนเมื่อไหร่

นักลงทุนจะได้รับเงินต้นและผลตอบแทนเดือนละครั้ง และผู้ขอสินเชื่อสามารถชำระยอดเงินกู้ทั้งหมดก่อนกำหนดโดยไม่เสียค่าปรับ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ขอสินเชื่อผ่อนชำระเงินกู้หมดแล้ว

นักลงทุนสามารถทิ้งเงินสดไว้ในบัญชี หรือนำเงินต้นและดอกเบี้ยที่ได้รับคืนไปลงทุนต่อในสินเชื่ออื่นๆ หรือทำการถอนเงินสดทั้งจำนวนออก

มีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง

ในฝั่งนักลงทุน PeerPower คิดค่าบริการ 1.25% ของเงินต้นที่นักลงทุนได้รับคืน ซึ่งค่าบริการดังกล่าวจะถูกหักจากเงินที่ผู้ขอสินเชื่อชำระคืนก่อนที่ PeerPower จะทำการจ่ายคืนให้กับนักลงทุน

เงินลงทุนมีสภาพคล่องหรือไม่

ไม่ เนื่องจากไม่มีตลาดรองเพื่อซื้อขายสินเชื่อ การลงทุนในสินเชื่อบนแพลตฟอร์ม PeerPower จะยึดตามระยะเวลาของสินเชื่อที่นักลงทุนเลือกลงทุน ยกเว้นในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อปิดยอดสินเชื่อก่อนกำหนด (ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากไม่มีค่าธรรมเนียมในการปิดยอดสินเชื่อ) อย่างไรก็ตาม นักลงทุนจะมีกระแสเงินสด โดยได้รับรายได้สม่ำเสมอทุกเดือน

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง

PeerPower มีนโยบายส่งเสริมให้นักลงทุนกระจายความเสี่ยงโดยการลงทุนเพียงบางส่วนใน 1 สินเชื่อ และลงทุนในหลายสินเชื่อพร้อมกัน เพื่อที่นักลงทุนของเราจะเผชิญความเสี่ยงต่อสินเชื่อใดสินเชื่อหนึ่งน้อยลง ทั้งนี้ นักลงทุนมีความเสี่ยงในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อเชื่อผิดนัดชำระ จนเกิดเป็นหนี้สูญ ซึ่งนักลงทุนอาจได้รับผลกระทบเพียงบางส่วนหรือทั้งหมดแล้วแต่กรณี

จะเกิดอะไรขึ้นหากผู้ขอสินเชื่อผิดนัดชำระ

PeerPower พยามยามลดความเสี่ยงในการผิดนัดชำระและหนี้สูญตั้งแต่ต้น โดยการคัดกรองและให้คะแนน (credit scoring) ผู้ขอสินเชื่ออย่างเข้มงวด ในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อผิดนัดชำระหนี้ PeerPower จะให้บริษัทติดตามทวงถามหนี้ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเข้ามารับผิดชอบในกระบวนการทวงหนี้ ส่วนเงินที่ตามเก็บคืนมาได้ (หลังหักค่าใช้จ่าย) จะถูกนำมากระจายคืนให้กับนักลงทุน อย่างไรก็ตาม หากท้ายที่สุด ผู้ขอสินเชื่อไม่ชำระหนี้คืน นักลงทุนจะต้องสูญเสียเงินลงทุนส่วนนั้นไป