8 อีเว้นท์น่าไปเพื่อหาไอเดียธุรกิจในปี 2018

เราเชื่อว่าเจ้าของกิจการหลายคน นอกจากหาลูกค้า หาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจแล้ว สิ่งที่จะมาช่วยเติมเต็มการทำธุรกิจได้คือการหาไอเดีย และแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนธุรกิจ วันนี้เราได้รวบรวมงาน trade show ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่น่าไปในปี 2018 นี้ เหมาะกับทั้งผู้ประกอบการรายใหม่ที่ต้องการหาไอเดียสินค้า และผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจมาซักระยะและต้องการต่อยอดธุรกิจ

 1. Asia Digital Expo – ก้าวขึ้นเป็นผู้ประกอบการยุค 4.0 อย่างสมบูรณ์แบบ
 2. วันที่: 25-27 ม.ค. 2561
  สถานที่: ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

  งานนี้เหมาะกับผู้ประกอบการที่ต้องการหาเทคโนโลยีเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงลดต้นทุนในการทำธุรกิจ ซึ่งในงานคุณจะได้พบกูรูจากหลากหลายอุตสาหกรรมที่จะมาให้ความรู้ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด การเงิน โลจิสติก ฯลฯ เราเชื่อว่าคุณจะได้ไอเดียในการทำ digital transformation ขององค์​กรจากงานนี้ค่ะ

  ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน Asia Digital Expo 2018

 3. Thai Franchise & SME Expo 2018
 4. วันที่: 15-18 มี.ค. 2561
  สถานที่: IMPACT อารีนา เมืองทองธานี ฮอลล์ 1-2

  งานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์และเอสเอ็มอี เปิดโอกาสให้นักลงทุนจากทั่วประเทศได้พบและเจรจากับเจ้าของแฟรนไชส์กว่า 12 ประเภทธุรกิจ สำหรับใครที่อยากเป็นเจ้าของแฟรนไชส์และต้องการหาไอเดีย งานนี้พลาดไม่ได้

 5. THAIFEX World Food Asia
 6. วันที่: 29 พ.ค. -2 มิ.ย. 2561
  สถานที่: IMPACT อารีนา เมืองทองธานี

  งานมหกรรมสำหรับผู้ที่สนใจอุตสาหกรรมอาหาร เรียกได้ว่างานนี้เป็นงานที่ทุกคนในอุตสาหกรรมอาหารต้องมา โดยจะมีสินค้าหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น อาหารฮาลาล มังสวิรัติ ออแกนิก นอกจากจะได้ไอเดีย คอนเนคชั่นแล้ว ต้องอิ่มท้องกลับบ้านอย่างแน่นอน

 7. Techsauce Summit 2018
 8. วันที่: 22-23 มิ.ย. 2561
  สถานที่: Centara Grand Central World

  งานนี้ถือว่าเป็นงานใหญ่แห่งปีสำหรับสตาร์ทอัพ ซึ่งได้รวบรวมวิทยากรระดับภูมิภาคและระดับโลก มาไว้ที่เดียวกัน นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ให้สตาร์ทอัพและนักลงทุนมาเจอกัน โดยคุณจะได้มีโอกาสพบ VC จากทั่วโลก สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับฟินเทค, Blockchain, Cryptocurrency, AR &VR งานนี้พลาดไม่ได้

  techsauce summit 2018

 9. Smart SME 2018
 10. วันที่: กรกฎาคม 2561
  สถานที่: IMPACT อารีนา เมืองทองธานี

  งานนี้รวบรวมบริการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นบริการทางการเงิน ซึ่งมีสถาบันการเงินต่างๆ ที่มีโปรโมชั่นพิเศษ มีเวทีสัมนาและ business matching เพื่อให้ผู้ประกอบการมาแลกเปลี่ยนและสร้างคอนเนคชั่น นอกจากนี้ยังมีธุรกิจแฟรนไชส์มาร่วมงานและเปิดรับสมัครสมาชิกอีกด้วย

 11. Thailand Retail, Foods & Hospitality Services 2018
 12. วันที่: 12-17 ก.ค. 2561
  สถานที่: BITEC บางนา

  งาน TRAFS 2018 เป็นศูนย์รวมสินค้าทุกประเภททั้งอาหารเครื่องดื่มและอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับธุรกิจโรงแรมและธุรกิจ Food service ทั้งระบบ อีกทั้งเป็นเวทีสำคัญในการขยายธุรกิจสู่กลุ่มประเทศอินโดจีนอีกด้วย เหมาะกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโรงแรมและอาหาร ในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การจับคู่เจรจาธุรกิจ การสัมมาให้ความรู้ การแข่งขันทำอาหารและเบเกอรี่ เวิร์คชอปสอนทำอาหาร ฯลฯ

  ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน TRAFTS 2018

 13. งานกวางเจาแฟร์ 2018 (Canton Fair 2018)
 14. วันที่: เมษายน – พฤษภาคม 2561
  สถานที่: China Import and Export Fair (Pazhou) Complex ประเทศจีน

  Canton Fair 2018

  หลายคนมักมีไอเดียอยากขายสินค้าออนไลน์ แต่ไม่รู้ว่าจะขายอะไรดี มาหาคำตอบได้ที่งานนี้ กวางเจาเทรดแฟร์ เป็นงานแสดงสินค้าเพื่อการส่งออกและนำเข้าที่ใหญที่สุดของจีนและในเอเชีย ซึ่งว่ากันว่าเป็นงานแสดงสินค้าที่ได้รับความนิยม 1 ใน 3 งานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ของโลก โดยคุณจะพบกับสินค้าและร้านค้าจำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ชิ้นส่วนรถยนต์ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ เคมีภัณฑ์ ของขวัญ ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า แฟชั่น รองเท้า และอีกมากมาย หากมีไอเดียขายของบางอย่าง แต่ไม่รู้ว่าจะไปหาของที่ไหน หาได้ที่งานนี้แน่นอน แต่เราขอแนะนำให้คุณศึกษามาให้ดีก่อนว่าอยากดูสินค้าประเภทไหน เนื่องจากด้วยเวลาที่จำกัด คุณไม่สามารถเดินครบทั้งงาน

  Image Credit: South China Morning Post

 15. Global Sources Exhibition 2018
 16. วันที่: เมษายน 2561
  สถานที่: AsiaWorld Expo, ฮ่องกง

  สำหรับใครที่อยากไปงานที่สเกลเล็กลงมาหน่อย (ถึงจะเล็กแต่ก้มีบูธมากกว่า 9,000 บูธ) งาน Global Sources เป็นอีกงานที่ผู้ที่สนใจขายสินค้าออนไลน์ไม่ควรพลาด ซึ่งราคาสินค้าอาจจะไม่ถูกเท่างาน Canton Fair แต่แลกกับคุณภาพที่ดีกว่า โดยงานนี้คนจะยังไม่เยอะเท่า Canton Fair ทำให้มีเวลาได้เจรจากับ supplier มากขึ้น (ซึ่งถ้าเป็นงาน Canton Fair อาจจะยากหน่อย) สินค้าที่จะได้พบในงานหมวดหมู่จะคล้ายกับงานกวางเจา โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ Electronics, Gift & Home, Fashion ไปงานนี้อย่าลืมเตรียมนามบัตร กระเป๋าเดินทางเพื่อใส่โบรชัวร์และสินค้าต่างๆ เพื่อความสะดวกนะคะ

ถ้าพร้อมแล้ว อย่าลืมล็อคปฏิธิน ชวนเพื่อนไปร่วมงานนะคะ หากคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนะคะ คุณสามารถติดตามบทความเกี่ยวกับ SME ได้ทางบล็อก PeerPower แล้วพบกันใหม่ในโพสต์หน้าค่ะ

peerpower sme loan

Leave a Reply

รับเคล็ดลับในการบริหารธุรกิจรายเดือน ฟรี!

เพียงกรอกอีเมลของคุณด้านล่าง