Category

เริ่มต้นธุรกิจ

เตรียมความพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ปี 2019 ด้วย แผนธุรกิจ(Business Plan)

การทำธุรกิจก็เหมือนการเดินทาง ถ้าเราไม่มีการวางแผน บางครั้งเราก็จะไปไม่ถึงจุดหมาย การที่ไม่วางแผน ข้อดีคือ เราอาจจะได้ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ลุ้นๆ ตลอดทาง แต่ข้อเสียคือเราไม่ได้ตั้งรับ ไม่ได้เตรียมตัวเจอสิ่งที่ไม่ได้คาดหมาย ซึ่งอาจจะทำให้เราล้มหรือเจ็บตัวมาก แต่ถ้าเราแผนการเดินทางหรือแผนธุรกิจที่ดี เราสามารถมองเห็นภาพรวมของการเดินทาง เช่นเดียวกัน การที่เรามีแผนธุรกิจก็ทำให้เรามองเห็นภาพรวมของธุรกิจเรา ปี 2018 ก็ใกล้จะจบลงแล้ว ใครที่กำลังหาต้นแบบแผนธุรกิจเตรียมตัวรับปี 2019 สามารถนำตัวอย่างนี้ไปปรับใช้ได้เลยค่ะ… Read more

5 วิธีหาไอเดียใหม่ๆ ในการทำธุรกิจ

เราเชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง แต่เคยเป็นหรือไม่คะ เวลาคนรอบตัวถามว่าอยากทำธุรกิจอะไร เรามักจะติดอยู่ที่ไอเดีย และไปต่อไม่ได้ บทความนี้จะช่วยเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจดีๆ สำหรับผู้ที่มองหาไอเดียเพื่อเริ่มต้นธุรกิจค่ะ… Read more

รู้จัก “Lean Thinking” แนวคิดที่จะช่วย SME อยู่รอดในยุคดิจิทัล

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโต เจริญก้าวหน้า และอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน ต้องอาศัยการพัฒนากลยุทธ์ รูปแบบ และระบบการทำงาน รวมถึงบุคลากรอยู่เสมอ เชื่อว่าหลายธุรกิจอาจจะเคยพบเจอกับปัญหาที่ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตรงตามเป้าหมาย ระบบการดำเนินงานไร้ประสิทธิภาพ และประสิทธิผล ไม่ตอบรับกับกระแสธุรกิจในปัจจุบันที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องเสียเวลาและโอกาสในการค้าขายสินค้าไป จึงเป็นที่มาของแนวคิดแบบลีน (Lean Thinking) ซึ่งเป็นการมุ่งเม้นการสร้างคุณค่า และขจัดความสูญเปล่า โดยบทความนี้จะพูดถึงว่าเราจะนำ Lean Thinking มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ SME ได้อย่างไรค่ะ… Read more

รวบรวม 15 หน่วยงานที่ช่วยเหลือ SME ไทย

ในการทำธุรกิจ การมีตัวช่วยที่ดีย่อมช่วยให้กิจการนั้นดำเนินไปได้เร็วกว่าการไม่มีตัวช่วยใดๆ ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ SME ไทยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นในด้านของแหล่งความรู้หรือแหล่งเงินทุน วันนี้เราจะมาแนะนำ 15 หน่วยงาน (รัฐ) ที่ SME ควรรู้จักค่ะ… Read more

ทำความรู้จักภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) SME ควรจดหรือไม่?

คำถามที่เจ้าของกิจการมักจะมีเมื่อดำเนินการธุรกิจได้ซักระยะหนึ่ง คือ “บริษัทควรจดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) หรือไม่” วันนี้เราจะมาสรุปให้ฟังว่าภาษีมูลค่าเพิ่มจริงๆ แล้วคืออะไร และควรจดเมื่อไหร่ เพื่อคลายความสงสัยของผู้ประกอบการหลายๆ คนค่ะ… Read more