SME credit card debt refinancing

SME ลดภาระหนี้กิจการด้วยสินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

เจ้าของกิจการหลายคนอาจกำลังประสบปัญหามีกระแสเงินสดไม่พอในการหมุนเวียนธุรกิจ พอคิดจะกู้เงิน ก็ยังมีหนี้บัตรเครดิตหรือสินเชื่อบุคคลต่างๆ ที่ค้างชำระอยู่ ในอดีตที่การเงินคล่องตัวกว่านี้ คุณอาจจะไม่มีปัญหาในการจ่ายดอกเบี้ยของสินเชื่อ แต่ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่แน่นอน รายได้ไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย เมื่อรู้ตัวอีกทีอาจจะเป็นเวลาที่คุณเริ่มขาดสภาพคล่องจนต้องจ่ายยอดขั้นต่ำหลายเดือน ซึ่งมาพร้อมกับดอกเบี้ยที่สูงในอัตราสูงสุดถึง 18-28% ต่อปี

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังติดอยู่ในวงจรการจ่ายหนี้บัตรเครดิตอันไม่รู้จบนี้ และคิดว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป บทความนี้มีคำตอบค่ะ

วิธีรับมือกับเรื่องนี้มีหลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะค่อยๆ ชำระหนี้บัตรเครดิต/สินเชื่อส่วนบุคคลไปทีละก้อน โดยเริ่มจากก้อนที่มีหนี้จำนวนน้อยที่สุดเพื่อเสริมสร้างกำลังใจ หรือ ชำระก้อนหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดก่อน เพราะเป็นหนี้ที่มีต้นทุนในการกู้ยืมสูง อย่างไรก็ตาม หนึ่งในวิธีที่เป็นที่นิยมที่สุด คือ การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ด้วยการกู้สินเชื่อลดภาระหนี้สำหรับเจ้าของกิจการ

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตคืออะไร?

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต คือการขอสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยของหนี้บัตรเครดิตเพื่อมาปิดหนี้บัตรเครดิตที่มีอยู่ โดยสามารถทำได้กับสถาบันการเงินโดยตรง

เมื่อไหร่คือเวลาที่เหมาะสมสำหรับ SME ในการใช้สินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต?

ถ้าคุณกำลังเจอสถานการณ์ต่อไปนี้ นั่นก็อาจเป็นสัญญาณที่ดีในการพิจารณาสมัครสินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตค่ะ

 • เมื่อจำนวนหนี้สินมากขึ้นจนส่งผลให้ต้องผ่อนต่อเดือนมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่งผลให้กระแสเงินสดลดลง และเริ่มขาดสภาพคล่อง
 • เมื่อมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบจนไม่รู้ว่าจะบริหารจัดการอย่างไรให้ง่ายและให้ได้ผลประโยชน์มากที่สุด
 • เมื่อต้องการลดดอกเบี้ยในการกู้ยืมกับภาระในปัจจุบันที่ยังเป็นหนี้สินอยู่
 • เมื่อต้องการจะลดภาระหนี้สินแต่ละเดือนให้น้อยลง โดยใช้หลักการยืดระยะเวลาการผ่อนจ่ายให้นานขึ้น

อย่างไรก็ตาม คุณควรจะมั่นใจว่าอัตราดอกเบี้ยของเงินกู้ก้อนใหม่ต้องไม่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยที่ถูกเรียกเก็บอยู่เดิม เพราะการที่ยอดผ่อนชำระต่อเดือนลดลงไม่ได้หมายความว่าคุณได้ประหยัดเงินเสมอไป มันอาจทำให้กระแสเงินสดดีขึ้นในระยะสั้นก็จริง แต่ดอกเบี้ยทั้งหมดที่คุณต้องจ่ายในระยะยาวอาจเพิ่มขึ้นก็ได้

ทำไม SME ถึงควรใช้สินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

 1. ทำให้บริหารเงินสะดวกขึ้นด้วยการรวมหนี้เป็นก้อนเดียว
  ถ้าคุณเหนื่อยกับการจัดการบิลหลายใบ ทั้งยังมีวันครบชำระ หรือดอกเบี้ยขั้นต่ำที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าหากคุณมีหนี้ค้างในบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ การรีไฟแนนซ์จะช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นด้วยการรวมหนี้เป็นก้อนเดียว ซึ่งจะช่วยให้คุณมีการวางแผนในการชำระเงินหรือบริหารเงินได้ง่ายขึ้น
 2. ช่วยลดภาระหนี้จากยอดผ่อนชำระต่อเดือนที่ลดลง
  ประโยชน์ที่คุณจะได้รับโดยตรงจากการรีไฟแนนซ์หนี้ ก็คือ ภาระการผ่อนชำระต่อเดือนที่ต่ำลงจากดอกเบี้ยที่ลดลง การจ่ายดอกเบี้ยที่สูงทำให้คุณต้องชำระหนี้นานกว่าที่ควรจะเป็น เพราะเงินที่ผ่อนจ่ายต่อเดือนมีสัดส่วนภาระดอกเบี้ยที่สูง เงินต้นจึงไม่ได้ลดลงเท่าที่ควร
  ในอีกทางหนึ่ง คุณยังสามารถรีไฟแนนซ์โดยการยืดระยะเวลาผ่อนชำระให้นานขึ้น เพื่อลดยอดผ่อนชำระต่อเดือนลงได้อีกด้วย

  ตัวอย่าง
  นักธุรกิจหนุ่ม ฟิลลิป กู้สินเชื่อเพื่อธุรกิจจำนวน 1,000,000 บาท ดอกเบี้ยอัตราคงที่ที่ 18% เพื่อซื้อเครื่องมือในโรงงาน

  กรณีที่ 1: ผ่อนน้อยต่อเดือน ระยะเวลานาน
  ยอดผ่อนชำระต่อเดือน: 23,974 บาท
  ระยะเวลา: 5 ปี 6 เดือน
  ดอกเบี้ย: 582,275 บาท

  กรณีที่ 2: ผ่อนมากต่อเดือน ระยะเวลาสั้นขึ้น
  ยอดผ่อนชำระต่อเดือน: 46,732 บาท
  ระยะเวลา: 2 ปี 2 เดือน
  ดอกเบี้ย: 215,030

  กรณีที่ 3: รีไฟแนนซ์เพื่อลดภาระดอกเบี้ยจาก 18% เป็น 15% ในระยะเวลาเท่าเดิม
  ยอดผ่อนชำระต่อเดือน: 22,340 บาท
  ระยะเวลา: 5 ปี 6 เดือน
  ดอกเบี้ย: 474,482 บาท
  ประหยัดค่าดอกเบี้ย: 107,793 บาท

  กรณีที่ 4: รีไฟแนนซ์เพื่อลดภาระดอกเบี้ยจาก 18% เป็น 15% และลดระยะเวลาในการผ่อนชำระ
  ยอดผ่อนชำระต่อเดือน: 45,287 บาท
  ระยะเวลา: 2 ปี 2 เดือน
  ดอกเบี้ย: 177,470 บาท
  ประหยัดค่าดอกเบี้ย: 404,805 บาท

  สรุป – การรีไฟแนนซ์ช่วยให้ SME สามารถประหยัดดอกเบี้ยได้ โดยสามารถทำได้ทั้ง 2 กรณี ในกรณีที่มีกำลังจ่ายต่อเดือนเยอะ สามารถเลือกร่นระยะเวลาในการผ่อนชำระ โดยจะเห็นว่าการทำเช่นนี้จะช่วยประหยัดดอกเบี้ยไปได้เยอะมาก

 3. ช่วยให้คุณมีเวลาโฟกัสกับสิ่งที่สำคัญที่สุด ซึ่งก็คือการสร้างธุรกิจให้เติบโต
  การรีไฟแนนซ์หนี้เพื่อให้มีรายจ่ายต่อเดือนลดลงจะช่วยให้กระแสเงินสดต่อเดือนของคุณเพิ่มขึ้น ซึ่งเงินส่วนต่างที่เราไม่ต้องนำไปจ่ายดอกเบี้ยนั้นก็สามารถนำไปลงทุนเพื่อให้ออกดอกออกผลได้เพิ่ม ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการลงทุนเพื่อขยายกิจการของคุณ เก็บเป็นเงินสำรองไว้ในยามฉุกเฉิน หรือนำไปลงทุนในรูปแบบอื่นๆ
 4. ช่วยเพิ่มเครดิตสกอร์ (credit score)
  อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ คือ การรวมหนี้เพื่อรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตนั้นยังช่วยให้ทำให้คะแนนเครดิต/เครดิตสกอร์ (credit score) ของคุณดีขึ้นได้ เมื่อคุณชำระหนี้บัตรเครดิต เครดิตสกอร์ของคุณก็จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากคุณได้ลด Credit Utilization ratio (อัตราส่วนของเครดิตที่คุณใช้ไป จากจำนวนเครดิตทั้งหมดที่คุณสามารถใช้ได้) ผลก็คือเครดิตสกอร์ของคุณอาจจะเพิ่มขึ้นถึง 30% ซึ่งจะเป็นผลดีแก่การยื่นกู้เพื่อการลงทุนในอนาคต

ขั้นตอนที่จะช่วยให้การรีไฟแนนซ์เป็นเรื่องง่าย

 1. คำนวณตัวเลข: รวบรวมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อทั้งหมดว่าคุณมีภาระหนี้คงเหลือเป็นจำนวนเท่าไหร่ รวมถึงจำนวนผ่อนจ่ายต่อเดือน อัตราดอกเบี้ยและระยะเวลาที่เหลือในการชำระหนี้ แล้วลองคำนวณดูว่าการรีไฟแนนซ์จะช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้เท่าไหร่ ลองคำนวณที่นี่

  ข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณควรทราบ เพื่อจะได้คำนวณต้นทุนที่แท้จริงในการกู้ยืม

  • จำนวนหนี้บัตรเครดิต/สินเชื่อ รวมอัตราดอกเบี้ย
  • อัตราค่าธรรมเนียมรายปี* (Annual fee)
  • อัตราค่าบริการรายเดือน* (Service fees)
  • อัตราค่าสมัครบัตรเครดิต/สินเชื่อ* (Application fee)
  • หมายเหตุ: *= ค่าใช้จ่ายที่อาจได้รับการยกเว้น

 2. ศึกษาข้อมูล: ตรวจสอบข้อมูล สิทธิประโยชน์ของผู้ให้กู้ อ่านรีวิวของผู้ที่เคยมีประสบการณ์กู้มาก่อน ลองจัดเวลาที่จะโทรไปสอบถามเงื่อนไขของผู้ให้กู้
 3. เตรียมตอบคำถามจากผู้ให้กู้: แน่นอนว่าผู้ให้กู้ย่อมอยากจะให้กู้กับผู้ที่มีความสามารถในการชำระหนี้ได้ตรงเวลา จึงมีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้กู้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการเงินธุรกิจและการเงินส่วนตัวโดยการตรวจสอบจากข้อมูลเครดิตบูโร , หลักฐานทางการเงินและงบการเงิน, ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต, ข้อมูลทางภาษี รวมถึงหลักฐานการถือครองสิ่งปลูกสร้างต่างๆ
 4. ถ้าหากพร้อมแล้ว ก็เตรียมสมัครรับสินเชื่อสำหรับเจ้าของกิจการจาก PeerPower ได้เลย โดยสินเชื่อ SME ของ PeerPower มีอัตราดอกเบี้ยที่ 8-15% ต่อปีเท่านั้น ช่วยให้คุณสามารถประหยัดดอกเบี้ยบัตรเครดิตได้สูงถึง 12-15% เราพร้อมคำนวณอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมกับคุณ บอกลาอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่แสนแพง ไม่ต้องใช้หลักประกัน เพียงแค่มีประวัติเครดิตที่ดี คุณก็สามารถเข้าถึงโอกาสนี้ได้ คลิกที่นี่

Leave a Reply