5 เทคนิค ขอสินเชื่อ SME ออนไลน์ อัพโหลดเอกสารอย่างไรให้ผ่าน

เทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีการให้บริการของธุรกิจในหลายอุตสาหกรรม รวมไปถึงอุตสาหกรรมการเงิน สถาบันการเงินจำนวนมากหันมาใช้ช่องทางดิจิทัลในการให้บริการ หนึ่งในนั้นคือ การปล่อยสินเชื่อผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันมือถือ

การขอสินเชื่อออนไลน์จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปในยุคนี้ ผู้ขอสินเชื่อจึงควรศึกษา วิธีการยื่นขอสินเชื่อออนไลน์ที่ถูกต้อง เพื่อความสะดวกและรวดเร็วต่อกระบวนการอนุมัติสินเชื่อ

1. ขอ Bank Statement ออนไลน์

สำหรับผู้ขอสินเชื่อที่มี บัญชีธนาคารหลักแสดงรายการย้อนหลังจำนวนหลายสิบถึงร้อยหน้า การสแกนเอกสารทุกหน้าคงเป็นเรื่องยากลำบาก

เทคนิคที่เราขอแนะนำเพื่อประหยัดเวลาก็คือการ ขอ statement ผ่านทางแอปพลิเคชันมือถือ ซึ่งปัจจุบันสถาบันการเงินได้อำนวยความสะดวกโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปขอถึงสาขา ท่านสามารถดูวิธีการดาวน์โหลด statement ผ่านโมบายแอปพลิเคชันของธนาคารชั้นนำได้ที่นี่

หลังจากที่ท่านทำตามขั้นตอนแล้ว statement จะถูกส่งไปยังอีเมลของท่าน ท่านสามารถดาวน์โหลดเอกสารจากอีเมล์และอัพโหลดผ่านหน้าเว็บไซต์ทันที

2. แก้ปัญหาไม่มีเครื่องสแกนด้วยแอป Scanner

ไม่มีเครื่องสแกนที่บ้านไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ท่านสามารถใช้แอปพลิเคชันมือถือสแกนเอกสารได้ ซึ่งคุณภาพนั้นใกล้เคียงกับเครื่องสแกนเกือบ 100% ท่านสามารถดาวน์โหลดไฟล์ออกมาเป็นสกุล PDF และอัพโหลดขึ้นระบบได้ด้วย เราขอแนะนำให้ใช้วิธีการนี้แทนการถ่ายรูป เนื่องจากคุณภาพของการถ่ายรูปไม่ดีเท่ากับคุณภาพของไฟล์สแกนค่ะ

ดาวน์โหลดแอปฯ สแกนเนอร์บน iOS/ Android ฟรี

3. ย่อขนาดไฟล์ไม่ต้องพึ่ง Photoshop

หลายครั้งอัพโหลดเอกสารไม่ผ่านเนื่องจากไฟล์มีขนาดใหญ่เกินไป เราขอแนะนำ 2 วิธีง่ายๆ ในการย่อขนาดไฟล์

  1. เซฟไฟล์เป็น .zip สามารถอ่านวิธีการสร้าง .zip ของทั้ง Mac OS และ Windows ได้ที่นี่
  2. ใช้เครื่องมือช่วย
    • Small PDF สำหรับไฟล์ PDF
    • TinyJPG สำหรับไฟล์ภาพ .JPG, .PNG

peerpower sme loan

4. รวมเอกสารหลายๆ หน้าเป็นไฟล์เดียว

หากเอกสารที่ยื่นมีหลายหน้า เช่น bank statement, รายงานเครดิตบูโร ฯลฯ ควรสแกนไฟล์แบบหลายหน้า (multiple pages) แทนการสแกน 1 หน้าต่อ 1 ไฟล์ เนื่องจากวิธีการรวมไฟล์นั้นง่ายต่อการอัพโหลดเอกสาร และยังไม่ต้องตั้งชื่อไฟล์ให้เสียเวลา ปัจจุบันมีเครื่องมือในการรวมไฟล์ PDF มากมาย เช่น PDF Merge (ไม่มีค่าใช้จ่าย), Acrobat Pro DC (ฟรี 7 วัน)

สำหรับท่านใดที่ใช้ Mac OS สามารถใช้โปรแกรม Preview รวบรวมไฟล์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

สามารถดูวิธีการรวมไฟล์แบบเต็มๆ ได้ที่นี่

5. ตั้งชื่อไฟล์โดยเรียงหน้าเอกสารถูกต้อง

สำหรับท่านใดที่มีความจำเป็นต้องอัพโหลดเอกสาร 1 หน้า ต่อ 1 ไฟล์ (เช่น ไฟล์ที่เซฟมาเป็น .JPG) ควรตั้งชื่อไฟล์ให้ตรงกับเลขหน้าและอัพโหลดไฟล์ตามลำดับ

วิธีตั้งชื่อไฟล์ที่ดี คือ “ชื่อเอกสาร_เลขหน้า” เช่น NCB_01, NCB_02, NCB_03 เป็นต้น

เพียร์ พาวเวอร์คือผู้ให้บริการสินเชื่อ SME ออนไลน์ สำหรับเจ้าของกิจการท่านใดที่มองหาสินเชื่อไม่ใช้หลักทรัพย์ สามารถสมัครขอสินเชื่อเพียร์ พาวเวอร์ โดยเข้าไปตรวจสอบคุณสมบัติได้ที่นี่

หมายเหตุ: เพียร์ พาวเวอร์ไม่มีส่วนในการโฆษณาผลิตภัณฑ์ใดๆ กรุณาใช้วิจารณญาณของท่านและศึกษาเงื่อนไขการใช้งาน นโยบายความเป็นส่วนตัวก่อนใช้งานทุกครั้ง

Leave a Reply