Yok Chaiwat Rebel Rock Climbing-PeerPower

คุยกับผู้ใช้ PeerPower: คุณหยก “กบฏ” ที่ไม่เคย “กบฏ” ต่อความคิดตัวเอง

หลายคนอาจมองว่าผมแปลก เป็นเหมือน “กบฏ” ของสังคม แต่สิ่งเดียวที่ผมยึดมั่นก็คือ สัจจะของตัวเอง ธุรกิจ REBEL เริ่มจากผมเองคนเดียวและไม่มีพาร์ทเนอร์

วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักผู้ใช้ PeerPower ที่มีแนวคิดน่าสนใจและไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เขาผู้นี้คือ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอปีนผาจำลองที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันเจ้าแรกในภูเก็ต มาติดตามเรื่องราวของคุณหยก ชัยวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท REBEL Rock Climbing จำกัดไปพร้อมกันกับเราค่ะ

PeerPower: คติประจำตัวในการดำเนินชีวิตของคุณคืออะไร

หยก: REBEL หรือ กบฏ คือ การเลือกที่จะเชื่อในตัวเองแทนที่จะตามคนหมู่มากที่คอยบอกให้คุณดำเนินตามวิถีเดิมๆ กรอบเดิมๆ ที่เคยเป็นมา เมื่อผมโตขึ้น ผมเลือกที่จะเชื่อตัวเอง หลายคนบอกผมว่าสร้างยิมปีนผาจำลองในภูเก็ตเป็นเรื่องยาก ไม่น่าจะประสบความสำเร็จ บางคนก็แนะนำพาร์ทเนอร์ให้ผม ซึ่งพอผมคุยกับเค้าแล้ว เค้าก็มีไอเดียของเค้า ผมเลือกที่จะทำตามวิธีที่ผมคิด หลายคนอาจมองว่าผมแปลก เป็นเหมือน “กบฏ” ของสังคม แต่สิ่งเดียวที่ผมยึดมั่นก็คือ สัจจะของตัวเอง ธุรกิจ REBEL เริ่มจากผมเองคนเดียวและไม่มีพาร์ทเนอร์

PeerPower: เริ่มต้นธุรกิจ REBEL Rock Climbing ได้อย่างไร

หยก: การปีนหน้าผาเป็นชีวิตของผม ผมสร้างสตูดิโอปีนผาจำลองนี้เพื่อที่จะแบ่งปันให้กับกลุ่มคนรักการปีนผา คนกลุ่มนี้ปีนผาจริงกันอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่อากาศในภูเก็ตมีช่วง high และ low season บางทีกลุ่มคนเหล่านี้ก็ไม่รู้จะไปฝึกสกิลตัวเองที่ไหน การสร้างยิมปีนผาจำลองแห่งนี้จะช่วยให้พวกเค้ามีพื้นที่ฝึกทักษะของตัวเองโดยไม่จำกัดสภาพอากาศ เพราะเป็นที่ร่ม ไม่ต้องกลัวว่าฝนจะตก หรือแดดจะออก สามารถฝึกได้ทุกฤดูกาล นอกจากนี้ผมยังมองว่าสตูดิโอปีนผาจำลองเป็นอีกพื้นที่สำหรับคนที่เริ่มเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย เรามีเด็กเล็กจำนวนมากที่มาเริ่มเล่นกีฬาที่สตูดิโอของเรา ทุกครั้งที่เห็นลูกค้าของผมมีพัฒนาการ สามารถปีนไปถึงจุดสูงสุดได้ ผมจะมีความสุขมาก ถ้าคนนึกถึงผม หยกคนนี้ ก็จะนึกถึงการปีนผา มันเหมือนเป็นคาแรคเตอร์ที่หล่อหลอมผมไปแล้ว

มีหลายครั้งที่ผมตกจากหน้าผา ไปไม่ถึงจุดหมาย แต่ผมก็ลุกกลับขึ้นมาเริ่มใหม่ได้ ผมเรียนรู้จากความผิดพลาด ก้าวข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ จนกว่าจะผ่านไปได้ ความรู้สึกหลังจากก้าวข้ามทุกอย่างไปแล้วมันพิเศษมากๆ ผมรู้สึกได้ถึงความสงบที่แท้จริง เป็นความสงบตามวิถีเซน

ไม่ต่างจากชีวิตคนเราที่ต้องเผชิญสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาตรงหน้า คุณสามารถเลือกที่จะหยุดอยู่ตรงนั้น ให้ความกลัวครอบงำตัวคุณ หรือเลือกที่จะก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านั้น

PeerPower: เจอปัญหาอะไรในการทำธุรกิจบ้าง

หยก: แน่นอนว่าการทำธุรกิจไม่ง่ายอยู่แล้ว ผมออกแบบสตูดิโอ REBEL เองกับมือ ด้วยความที่ผมเรียนวิศวะคอมมา ผมสามารถใช้โปรแกรม drawing ได้เบื้องต้น ผมออกแบบแม้กระทั่งเส้นทางปีนผา รวมถึงคาเฟ่สำหรับคนมานั่งพักหรือกินของว่าง เนื่องจากเป็นคนชอบปีนผาอยู่แล้ว ผมเลยจำลองตัวเองเหมือนเป็นลูกค้า และสร้างสิ่งที่คิดว่าจะสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้ ผมไปใช้บริการสตูดิโอปีนผาในภูมิภาคนี้หลายที่เพื่อหาไอเดีย ศึกษาตลาดและคู่แข่ง ดูว่าผมชอบและไม่ชอบอะไร อะไรที่สามารถทำให้ดีกว่านี้ได้ ผมก็จะทำเพื่อลูกค้าของผม

Yok Chaiwat Rebel Rock Climbing-PeerPower
การหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจนับเป็นอีกอุปสรรคสำหรับผม หลังจากใช้เวลาหาพาร์ทเนอร์เป็นเวลาหลายเดือน ผมก็เลือกที่จะหยุดหาและลงทุนทั้งหมดด้วยตัวเอง ซึ่งก็นำไปสู่ความจำเป็นในการหาเงินทุน ผมมีเงินเก็บอยู่ส่วนหนึ่งแต่ก็ยังขาดอยู่บางส่วน เนื่องจากผมไม่มีหลักทรัพย์ในชื่อผมเลย เลยต้องสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล เงินก้อนแรกที่ผมได้มาใช้เวลาหกเดือน ใช้เวลานานขนาดนี้เพราะธนาคารขอเอกสารมากขึ้นเรื่อยๆ จากวันแรก ปิดไม่ลงซักที จำได้ว่าตอนนั้นเครียดมาก ส่วนสินเชื่อที่สองใช้เวลาสองเดือน ทั้งสองที่ให้ดอกเบี้ยผมประมาณ 22% ต่อปี

PeerPower: ประสบการณ์ของคุณกับ PeerPower เป็นอย่างไร

หยก: ผมได้ยินเกี่ยวกับ PeerPower จากเพื่อนของผม ผมค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์แล้วตัดสินใจสมัครเลย ทีมงาน PeerPower ทำงานมีประสิทธิภาพมาก เค้าบอกได้ชัดเจนว่าต้องการเอกสารอะไรบ้าง ผมมีคำถามอะไร ทีมงานก็จะตอบกลับในไม่กี่นาทีต่อมา ดำเนินการทุกอย่างเร็วกว่าที่เคยเจอมาทั้งหมด การสมัครผ่านออนไลน์ใช้เวลา 3 วัน หลังจากนั้นผมก็รู้อัตราดอกเบี้ยซึ่งคำนวณจากคะแนนเครดิตของผม ด้วยความที่คะแนนเครดิตผมค่อนข้างดี ผมดีใจมากที่ PeerPower เสนออัตราดอกเบี้ยผมแค่ 10% ซึ่งน้อยกว่าสินเชื่อสองที่แรกที่ผมกู้เยอะเลย ผมน่าจะรู้จัก PeerPower เร็วกว่านี้ คงจะช่วยลดค่าเสียเวลาตอนที่ผมสมัครสินเชื่อที่แรกได้เยอะ

อย่ายอมรับธรรมเนียมที่คนอื่นปฏิบัติตามๆ กันมา ออกไปค้นหาและพิสูจน์สิ่งที่คุณเชื่อด้วยตนเอง ฟังเสียงหัวใจ แล้วเดินหน้าต่อไปให้ถึงเป้าหมาย

PeerPower: คุณจะแนะนำอะไรกับคนที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับคุณ

หยก: อย่ายอมรับธรรมเนียมที่คนอื่นปฏิบัติตามๆ กันมา ออกไปค้นหาและพิสูจน์สิ่งที่คุณเชื่อด้วยตนเอง แม้บางทีมันอาจจะเกินขอบเขตความสามารถของคุณไปบ้าง แต่นั่นก็คือสิ่งที่ทำให้คุณเติบโตและพัฒนาตัวเอง มันจะมีคนคอยบอกคุณว่าสิ่งที่คุณคิดมัน “เป็นไปไม่ได้ ทำไมไม่ทำแบบนั้น แบบนี้” อยู่เสมอแหละ อย่าไปฟังคำพูดเหล่านั้น ฟังเสียงหัวใจของตัวเอง แล้วเดินหน้าต่อไปให้ถึงเป้าหมาย

สามารถติดตามเรื่องราวผู้ใช้ของ PeerPower ได้ใหม่ในบทความหน้า สำหรับเจ้าของกิจการท่านใดที่สนใจขอสินเชื่อ PeerPower สามารถ ทำการตรวจสอบคุณสมบัติได้ที่นี่

Leave a Reply