Category

เพียร์พาวเวอร์

เริ่มจากใจ ไปสู่ระดับโลก Godzillianair

เริ่มจากใจ ไปสู่ระดับโลก Godzillianair Group สำหรับผู้ชื่นชอบเพลงสากลแล้ว การได้เห็นหรือได้ฟังศิลปินที่ชื่นชอบมาเล่นให้ฟังสดๆ เป็นหนึ่งในความฝันและความสุขเลยใช่มั้ยคะ โดยเฉพาะถ้าคนที่เราชอบเป็นศิลปินระดับโลก การจะได้ฟังสดๆ นั้นไม่ง่ายเลย งานคอนเสริร์ตจึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้แฟนๆ สมหวังได้ ซึ่งนั่นคืองานที่คุณรณฤทธิ์ เยาวละออง CEO ของ Godzillianair Group  ได้บอกกับเพียร์ พาวเวอร์ ว่าธุรกิจนี้เริ่มต้นจากความฝัน และเติบโตกลายเป็นความสุขของผู้ชม   “เริ่มจากตั้งแต่ตอนสมัยเรียน ผมมีความคิดอยากเปิดผับ ตอนเด็กๆ ก็เป็นดีเจเปิดแผ่น เราก็เลยมองเห็นโอกาสของการเป็นดีเจ เรามองเห็นไปไกลมาก ว่าทำไมเราไม่เอาดีเจคนนั้นคนนี้เข้ามา เลยเริ่มจากเอาดีเจต่างประเทศเข้ามาเล่น เป็นยุคแรกๆ ของไทยเลยครับ ดีเจคนแรกที่นำเข้ามาคือ DJ Cut Killer เป็นแชมป์ดีเจชาวฝรั่งเศส เมื่อยุค 20 ปีที่แล้วถือว่าบูมมาก ตามด้วยการจัด Warehouse ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปเป็นทีมจัด HipHop Warehouse ครั้งแรกในประเทศไทยเลย มันทำให้ความฝันที่ว่าซักวันจะเป็นโปรโมเตอร์จัดคอนเสิร์ตศิลปินต่างชาติต้องเป็นไปได้”   จากดีเจ 1 คนในวันนั้น ปัจจุบัน Godzillianiar Group ถือเป็นบริษัทผู้จัดคอนเสิร์ตในระดับ Top 5 ของประเทศไทย ที่มอบความสุขให้แฟนศิลปินระดับโลกอย่าง Boyzlife, Boy Zone และยังมี White Castle Festival หรือศิลปินชื่อดังอย่าง Nelly ที่ปลุกกระแส HipHop ในไทยให้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง    “Nelly นี่คือตัวเปิดหัวของทุกงานเลยครับเป็นงานที่ทุกคนต้องมา เค้าเป็น Celebrity ที่ดึงดูดให้ในงานนี้ Celeb เยอะมาก ก็เลยสร้างกระแสให้กับวงการ HipHop ในบ้านเราอีกครั้ง คนก็เริ่มกลับมาสนใจ HipHop มากขึ้น เหมือนสมัยแรกๆ ที่คนไทยเพิ่งรู้จัก HipHop เลยครับ มันทำให้เกิดกระแสขึ้นมาเรื่อยๆ มีการนำรายการ Show me the money ขึ้นมา แล้วก็สร้าง The Rapper… Read more

Debt Crowdfunding การระดมทุนเพื่อธุรกิจ SME

Debt Crowdfunding การระดมทุนเพื่อธุรกิจ SME ถ้าพูดถึงการร่วมระดมทุนเพื่อธุรกิจ SME ในลักษณะการให้สินเชื่อแล้ว สำหรับผู้ประกอบการและนักลงทุนของเพียร์ พาวเวอร์ คงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะตลอดระยะเวลาในการดำเนินกิจการของเพียร์ พาวเวอร์ ทั้งนักลงทุนและผู้ประกอบการน่าจะคุ้นเคยกันดีกับรูปแบบ Marketplace Lending ที่เราร่วมระดมทุนเพื่อธุรกิจ SME ในรูปแบบสินเชื่อ แต่สำหรับประเทศไทย การระดมทุนในรูปแบบนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่ และเชื่อว่าแม้แต่ผู้ที่เคยใช้บริการกับเพียร์ พาวเวอร์มาบ้างแล้ว แต่ก็อาจจะยังทราบข้อมูลไม่รอบด้าน เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันบทความนี้จะบอกได้ว่าการระดมทุนในรูปแบบ Debt Crowdfunding ในประเทศไทยตามประกาศของ SEC เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 นั้นเป็นอย่างไร Debt Crowdfunding คืออะไร รูปแบบสินเชื่อในโลกนี้มีอยู่มากมาย คนส่วนใหญ่ถ้าต้องการเงินทุนจากแหล่งอื่นที่ไม่ใช่เงินเก็บหรือครอบครัว ที่แรกที่จะนึกถึงก็คือธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ เพราะเป็นแหล่งทุนดั้งเดิมที่เราจะนึกถึงได้ในทันที แต่สำหรับ Debt Crowdfunding แล้วรูปแบบของสินเชื่อจะต่างออกไป เพราะเป็นลักษณะของการระดมทุนเพื่อธุรกิจ SME โดยผู้ประกอบการจะนำธุรกิจของตนออกมาขอระดมทุนจากนักลงทุนในลักษณะการออกหุ้นหรือหุ้นกู้ผ่านตัวกลางที่ทำหน้าที่จัดการและนำเสนอกิจการดังกล่าวเพื่อให้นักลงทุนเลือกจะให้สินเชื่อ โดยมีหน่วยลงทุนเริ่มต้นที่ 100,000 บาท จากนักลงทุนที่สนใจในธุรกิจนั้น ซึ่งสามารถมีได้หลายคน โดยแพลตฟอร์มที่เป็นตัวกลางการลงทุนจะเป็นผู้รวบรวมเงินที่ได้จากการลงทุนไปมอบให้กับผู้ขอสินเชื่อเมื่อมีการระดมทุนครบจำนวนแล้ว และจัดการกับผลตอบแทนให้นักลงทุนเมื่อมีการชำระหนี้พร้อมดอกเบี้ย โดยผู้ดำเนินการแพลตฟอร์มจะได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าธรรมเนียม Debt Crowdfunding มีองค์ประกอบอะไรบ้าง ในการระดมทุนหรือขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจในรูปแบบ Debt Crowdfunding มีองค์ประกอบสำคัญ 3 องค์ประกอบที่มีจุดประสงค์และหน้าที่ต่างกัน ผูัขอสินเชื่อ เจ้าของธุรกิจ SME ที่จดทะเบียนนิติบุคคลแล้ว และต้องการระดมทุนเพื่อขยายกิจการ จึงนำกิจการของตนเองมาขอระดมทุนจากนักลงทุนในลักษณะการออกหุ้นหรือหุ้นกู้ ผ่านผู้ให้บริการที่ทำหน้าเป็นตัวกลางระหว่างผู้ขอสินเชื่อกับนักลงทุน ซึ่งผู้ขอสินเชื่อต้องมีคุณสมบัติดังนี้ เป็นบริษัทจดทะเบียนเพื่อขอกู้ยืมสำหรับการประกอบธุรกิจ ขอสินเชื่อจากนักลงทุนรายย่อยไม่เกิน 20 ล้านบาทต่อปี หรือไม่เกิน 40 ล้านบาทต่อจำนวนทั้งหมด ขอสินเชื่อต่อนักลงทุนรายใหญ่ไม่มีจำนวนจำกัด ผู้ขอสินเชื่อจะได้รับสินเชื่อตามวงเงินที่ขอไป ถ้าการระดมทุนประสบผลสำเร็จ และต้องชำระเงินต้นและผลตอบแทนคืนให้กับนักลงทุนตามสัญญา แต่การระดมทุนอาจจะล้มเหลวได้ถ้าไม่มีผู้สนใจลงทุน นักลงทุน คือผู้ที่นำเงินมาลงกับกิจการ SME หรือสตาร์ทอัพ ที่ต้องการระดมทุน ในการลงทุนแบบ Debt Crowdfunding จะเริ่มลงทุนได้ที่หน่วยลงทุนละ 100,000 บาท โดยมีนักลงทุน 2 แบบ คือ นักลงทุนบุคคล/นักลงทุนรายย่อย… Read more

Debt crowdfunding vs Equity crowdfunding ต่างกันอย่างไร?

ปัจจุบันมีธุรกิจ Start up หรือ Platform ต่างๆเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมไปถึง Platform การระดมเงินทุนในรูปแบบใหม่สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือ ธุรกิจ Start Up อย่าง “Crowdfunding” ซึ่งเชื่อว่ายังมีนักลงทุนอีกหลายคนที่สนใจการลงทุนแบบ Crowdfunding แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกลงทุนแบบไหน วันนี้ เพียร์พาวเวอร์ มีข้อดีข้อเสีย มาเปรียบเทียบให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น… Read more