fbpx
ลงทุน
อยากเติมความรู้เรื่องการลงทุนตั้งแต่พื้นฐานจนถึงการมองหาโอกาสในการลงทุนใหม่ๆ เชิญทางนี้ได้เลย

Larry Ellison หรือ Lawrence Joseph Ellison เป็นที่รู้จักในฐานะคน IT ที่รวยติดอันดับ Top 10 ของโลก ซึ่งความรวยของเขาไม่ได้ได้มาจากความโชคดี แต่เกิดจากความพยายามและมุมมองที่โดดเด่น เช่น

  • When I do something, It is all about self-discovery. I want to learn and cover my own limits. ชีวิตของ Ellison คือการเรียนรู้เพื่อจะพบว่าเขามีข้อจำกัดในการนั่งเรียนในห้องเรียน แต่ไม่มีข้อจำกัดในการประสบความสำเร็จ
  • You have to believe in what you do in order you get what you want. เขาเลือกที่จะละทิ้งการเรียนหมอเพื่อจะใช้ทักษะพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ในการทำเงิน Oracle Corporationจึงถูกก่อตั้งขึ้นและเป็น CRM ที่มีผู้ใช้มากที่สุดระบบหนึ่งของโลก
  • I believe people have to follow their dream – I did. Larry Ellison เลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ หลายคนบอกว่าการลงทุนของเขาเหมือนการล่าถ้วยรางวัล ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ เกาะLanai สนามกอล์ฟ ที่ล้วนมีมูลค่าสูงลิบและดำเนินการด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร
  • When you innovate, you’ve prepared for people telling you “You Are Nuts“ อย่ากลัวถ้าจะทำในสิ่งที่คนเห็นว่าบ้า ดังนั้นเขาจึงทุ่มเงินให้ Tesla ของ Elon Musk แม้จะมีใครบอกว่า มันเป็นเรื่องบ้าๆ ก็ตาม
  • Being First is more important to me (That earning money). I have so much money. Whatever money is, it’s just a method of keeping score now. I mean,I certainly don’t need more money. สำหรับ Ellison แล้ว การมีเงินเพื่อลงทุนและต่อยอดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แม้ในตอนนี้เขาจะไม่ต้องการเงินเพิ่มอีกแล้วก็ตาม

Larry Ellison กับ 5 ประโยคบันดาลใจ

การลงทุนไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในตลาดทุนหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินเท่านั้น นักลงทุนที่เพียร์ พาวเวอร์ รู้จัก หลายคนได้รับการยกย่องในด้านการลงทุนกับหุ้น ในขณะที่อีกหลายคนโดดเด่นในการลงทุนกับสินทรัพย์ทางเลือก Larry Ellison เป็นอย่างหลัง แม้คนส่วนใหญ่จะรู้จักเขาในแง่ของการเป็น CEO และ CTO ของ Oracle Corporation บริษัทผู้พัฒนาระบบ CRM ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดระบบหนึ่งของโลก ส่งให้ Ellison เป็นบุคคลที่รวยที่สุดติดอันดับ Top10 ของคนวงการ IT แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็มีมีวิธีการเลือกสินทรัพย์ในการลงทุนที่ไม่เหมือนใคร ทัศนคติของเขาสะท้อนออกมาทางคำพูดที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นได้ ซึ่งเพียร์ พาวเวอร์ เลือกมา 5 ประโยค ที่สอดคล้องกับช่วงชีวิตของเขา และน่าจะเป็นประโยชน์กับนักลงทุนคนต่อไป

When I do something, It is all about self-discovery. I want to learn and cover my own limits. :: เมื่อผมทำบางสิ่ง ทั้งหมดนั้นเพื่อการค้นหาตัวเอง ผมต้องการเรียนรู้และค้นพบข้อจำกัดของตัวเอง

ปี 1944 Larry Ellison เป็นเด็กชายที่เกิดจากแม่วัยรุ่น เขาเกิดมาพร้อมกับอาการป่วย นั่นทำให้แม่วัย 19 ปีของเขาตัดสินใจยก Ellison ให้เป็นลูกบุญธรรมของลุงกับป้า ที่ให้ความรักกับเขาอย่างเต็มที่ แต่แม่บุณธรรมที่มีความรักให้เขาล้นเหลือจากไปตั้งแต่ Larry ยังเป็นวัยรุ่น เขาจบมัธยมและเลือกเข้าเรียนแพทย์ตามแรงผลักดันของคนในครอบครัว เพื่อจะพบว่าเขามีข้อจำกัดในการเรียนสาขาวิชานี้ Larry Ellison เข้าเรียนแพทย์ที่ University of Illinois at Urbana–Champaign เพื่อจะลาออกจากมหาวิทยาลัย และเข้าเรียนอีกครั้งที่ Chicago University เพื่อจะลาออกอีกเช่นกัน นั่นหมายความว่า Ellison เรียนไม่จบในระดับอุดมศึกษา แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่มีความสามารถด้านอื่น เขาเลือกหยิบทักษะพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์มาใช้สร้างโอกาสให้กับชีวิต และเมื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ของ Oracle Corporation ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งจึงมาจากการเข้าใจข้อจำกัดของตนเอง และไม่หยุดจะค้นหาและพัฒนาศักยภาพของตนเอง

You have to believe in what you do in order you get what you want. :: คุณต้องเชื่อในสิ่งที่คุณทำ ซึ่งสั่งให้คุณได้ในสิ่งที่ต้องการ

ก่อนจะสร้างอาณาจักรพัฒนาซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่แบบ Oracle Corporation เขาทำงานที่ Amplx Corporation ในตำแหน่งนักวิจัยฐานข้อมูลเพื่อ CIA บริษัทที่ต่อมาพัฒนาสู่การสร้างระบบการจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า (Customer Relationship Management System) ในปี 1982 Larry Ellison ถือเป็นบุคลากรที่มีความสามารถของ Oracle Corporation ในปี 2005 ทางบริษัทมีการจ่ายโบนัส ค่าตอบแทนต่างๆ รวมถึงปรับฐานเงินเดือนของเขาเป็นมูลค่ากว่า 5,680,000 ล้านเหรียญ และขยายสู่ธุรกิจอื่นในเวลาต่อมา แม้การดำเนินการของ Oracle Corporation จะมีความล้มลุกคลุกคลานเป็นระยะ แต่ในปัจจุบันเป็นบริษัทที่มีการเติบโตติดอันดับโลกแห่งหนึ่งและส่งให้ Ellison ที่รั้งทั้งตำแหน่ง CEO และ CTO มีสินทรัพย์มูลค่ารวม 65,500 ล้านดอลล่าร์ ในปี 2019 

Larry Ellison กับสินทรัพย์ทางเลือกที่เขาลงทุน

I believe people have to follow their dream – I did :: ผมเชื่อว่าผู้คนต้องทำตามความฝันของเขา – ผมทำแล้ว

ทุกคนย่อมมีความฝัน Larry Ellison ก็เช่นกัน แต่ความฝันของเขานั้นเป็นความฝันที่สร้างจากเงินมหาศาล และพัฒนาต่อยอดเป็นเงินเช่นกัน สิ่งที่ Ellison ลงทุนถือเป็นการลงทุนทางเลือก เพราะเขาเลือกจะลงทุนกับงานศิลปะ การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจการแล่นเรือยอร์ช เป็นต้น จะเห็นได้ว่าเป็นการลงทุนกับของหรูหราที่ต้องเป็นคนมีเงินมาก่อนแล้วเท่านั้นจึงจะทำได้ โดยการลงทุนของ Larry Ellison ที่เป็นการลงทุนทางเลือกและมีความน่าสนใจ มีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง

ลงทุนกับงานศิลปะ

Ellison เป็นผู้มีความนิยมในศิลปะ เขามีชุดแจกันโบราณและงานศิลปะแบบโมเดิร์นอยู่เป็นจำนวนมาก ความรักในงานศิลป์ของเขายังไม่จบเท่านั้น Larry Ellison สร้างบ้านไว้เก็บงานศิลปะโดยเฉพาะถึง 2 หลัง หลังหนึ่งเพื่องานศิลปะยุคศตวรรษที่ 19 ส่วนอีกหลังเอาไว้เก็บงานศิลปะแบบ Impressionist ของฝรั่งเศสโดยเฉพาะ นอกจากนี้เขายังชอบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น โดยบ้านที่เขาอาศัยอยู่ใน Woodside ถอดแบบมาจากวังของจักรพรรดิในช่วงศตวรรษที่ 16 เป็นบ้านที่ใช้เวลาสร้างกว่า 9 ปี

ลงทุนกับเกาะส่วนตัว Lanai

เกาะส่วนตัวดูจะเป็นฝันเล็กๆ ของมหาเศรษฐีส่วนใหญ่ Ellison ก็เช่นกัน ฝันของเขามีชื่อว่าเกาะ Lanai ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากฮาวายนัก ความฝันนี้เป็นจริงได้ด้วยเงิน 300 ล้านดอลลาร์ ที่ซื้อพื้นที่ได้ 98% ของเกาะ ยกเว้นสถานที่ราชการ Larry Ellison เนรมิตรีสอร์ทหรู พร้อมระบบ Ecosystem ที่เขามุ่งมั่นจะทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่น และเพื่อแก้ปัญหาการเดินทาง Ellison ทุ่มซื้อสายการบิน 2 สายเพื่อบินตรงมาถึงที่นี่ได้โดยตรง

ลงทุนกับชายหาดเศรษฐีที่ Malibu

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของอเมริกันชนคงหนีไม่พ้นหมู่เกาะ Malibu ซึ่งสำหรับ Ellison แล้ว การซื้อเกาะน่าจะจำเจไป เขาจึงเลือกซื้อชายหาดส่วนตัวที่นี่แทน โดยให้ชื่อว่า Billionaire Beach โดยสร้างเป็นวิลล่าหรูให้เช่าในช่วงฤดูร้อน ราคาเช่าตลอดฤดูร้อนอยู่ที่ 65,000 เหรียญดอลล่าร์

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจล่องเรือสำราญ สนามกอล์ฟ และมีการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกอื่นๆ ที่สำหรับหลายคนดูเป็นความเพ้อฝัน เช่นการทุ่มทุนซื้อหุ้นของ Tesla จนเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก Elon Musk ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า การลงทุนของเขาในครั้งนี้เป็นการลงทุนที่ผิดเวลา และอาจจะไม่คุ้มค่า แต่ดูเหมือน Larry Ellison จะไม่ด้สนใจ อาจเพราะเขาเชื่อในสิ่งที่เขาพูดในข้อต่อไป

When you innovate, you’ve prepared for people telling you “You Are Nuts” :: เมื่อคุณเริ่มวิวัตน์ คุณต้องเตรียมรับกับการที่คนอื่นๆ บอกคุณว่า “คุณมันบ้า”

ในขณะที่หุ้น Tesla ร่วงจนติดตัวแดงท้ายกระดาน หลายคนตั้งคำถามกับ Larry Ellison ว่าเขาทำในสิ่งที่ผิดพลาดหรือไม่ Elon Musk เป็นใคร เขาควรเชื่อถือผู้ชายสติเฟื่องคนนี้หรือเปล่า ซึ่ง Ellison ตอบด้วยความเชื่อมั่นเสมอว่า เขาเชื่อมั่นในตัว CEO หนุ่มของ Tesla คนนี้เสมอ ไม่ว่าจะด้วยความฝันที่สอดคล้องกัน หรือความล้ำของเทคโนโลยีที่เขาหลงไหล แต่เจ้าพ่อ Oracle คนนี้ก็ไม่เคยสนใจในคำครหาของใครทั้งสิ้น ยังคงมีชื่ออยู่ใน Board of Director ของ Tesla ตั้งแต่กลางปี 2018 จนถึงปัจจุบัน

Being First is more important to me (That earning money). I have so much money. Whatever money is, it’s just a method of keeping score now. I mean,I certainly don’t need more money. :: การเป็นคนแรกนั้นสำคัญกว่าสำหรับผม(การหารายได้) ผมมีเงินเยอะมาก ไม่ว่าเงินจะเป็นอะไรก็ตาม มันเป็นแค่การเก็บคะแนน ผมหมายความว่าแน่นอน ผมไม่ต้องการเงินมากไปกว่านี้

การที่ Ellison กล้าลงทุนมากมายในสินทรัพย์ที่ดูเหมือนจะสิ้นเปลืองและขายฝันสำหรับคนอื่น อาจเป็นเพราะเขามีมันมากจนไม่ต้องมีเพิ่มอีกแล้วก็ได้ ซึ่งนั่นคือจุดที่นักลงทุนจำนวนมากอยากจะไปให้ถึง นอกจากความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ที่เขามีอยู่แล้ว สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงได้ คงเป็นทัศนคติและความกล้า รวมถึงการค้นหาแแนวทางของตัวเองที่ยังไม่มีใครเลียนแบบได้

 

Pinwaa
นักเขียนผู้เชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการสื่อสาร ที่จะช่วยคลี่คลายเรื่องยากต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเงินการลงทุนที่มีหลายแง่มุม