fbpx
ฟินเทค
อยากเติมความรู้เรื่องฟินเทค เทคโนโลยีทางการเงินที่โลกนี้กำลังก้าวไป เพื่อเข้าใจและปรับใช้ได้กับการลงทุน เชิญด้านนี้

เพียร์ พาวเวอร์ ชวนคุณมารู้จักกับจุดเริ่มต้นของ Peer to Peer Lending Platform ที่มาของการเติบโตที่พุ่งขึ้นสูงอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นตลาดที่น่าจับตามองของคนทุกกลุ่มทั่วโลก P2P Lending นั้นจะมีจุดเริ่มต้นและแนวคิดมาจากอะไร ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

รู้จักกับ Peer to Peer ให้มากขึ้น

P2P Lending หรือ Peer to Peer Lending ซึ่งถ้าหากแปลความหมายอย่างตัวตรงนั้น คำว่า “Peer” ในภาษาอังกฤษนั้นก็หมายถึง สิ่งที่เสมอกัน ส่วนคำว่า “Lending” ก็หมายถึงการให้กู้หรือยืมเงิน และเมื่อแปลอย่างตรงตัวนั้น Peer to Peer Lending ก็หมายถึง การจับคู่ระหว่าง 2 ฝ่ายให้มีความเท่าเทียมหรือเสมอกันในเรื่องของการกู้ยืมเงิน (รู้จักการทำงานของ Peer to Peer Lending เพิ่มเติมได้ที่นี่)

จุดเริ่มต้นของ Peer to Peer

Peer to Peer Lending เป็น Fintech รูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมและมีการเติบโตทั่วโลกที่สูงมาก จุดเริ่มต้นของ Business Model ของ Peer to Peer Lending นั้นเริ่มต้นมาจาก ประเทศอังกฤษ โดยบริษัท Zopa ที่เห็นช่องว่างของตลาดเงินทุน เพราะบริษัทเล็กๆ ที่กำลังเริ่มต้นกิจการนั้นไม่สามารถระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ได้เหมือนบริษัทเจ้าใหญ่ๆ ได้ รวมถึงไม่สามารถขอสินเชื่อได้ตามกฏเกณฑ์ของธนาคาร และสำหรับคนธรรมดาทั่วไปการนำเงินมาลงทุนซื้อหุ้นหรือเป็นเจ้าของในบริษัทหนึ่งได้นั้นก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ทำให้ Zopa เกิดไอเดียในการระดมเงินทุนให้กับบริษัทเล็กๆ เหล่านี้ด้วยการให้นักลงทุนเข้ามาประกาศโพสต์จำนวนเงินและดอกเบี้ยที่อยากได้ผ่านโลกออนไลน์พร้อมกับให้ผู้ที่ต้องการเงินเข้ามาโพสต์บอกจำนวนเงินที่ต้องการและ ระยะเวลาและดอกเบี้ยที่จะจ่าย โดยมี Zopa เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมทั้งหมด

social credit score

การเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของ Peer to Peer

หลังจากที่ Zopa ได้เริ่มต้นกิจการและเปิดให้บริการในประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 2005 ได้เพียง 1 ปี ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังและรูปแบบ Business Model ที่น่าสนใจทำให้เกิดบริษัท Peer to Peer Lending รูปแบบเดียวกันในประเทศสหรัฐ ที่ชื่อว่า Prosper และ Lending Club ซึ่งปัจจุบัน Lending Club นั้นกลายเป็นบริษัท P2P Lending ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มียอดการปล่อยกู้มากกว่า 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากนั้นก็มีประเทศอื่นๆ ที่เปิดกิจการ P2P Lending ขึ้นไม่ว่าจะเป็น สวีเดน ออสเตรเลีย อินเดีย นิวซีแลนด์ และ แคนาดา รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย

รูปแบบ Peer to Peer ในต่างประเทศ

ถึงแม้ว่าเราจะได้รู้จักกับจุดเริ่มต้นของ Peer to Peer Lending กันไปบ้างแล้ว แต่ว่าในปัจจุบันนั้นแต่ละแอปพลิเคชั่นก็มีการพัฒนารูปแบบในการระดมเงินทุนให้มีความหลากหลาย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได้ตรงจุดและมีความปลอดภัยมากขึ้น สำหรับ P2P Lending ในต่างประเทศนั้น มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การระดมเงินสำหรับธุรกิจ SME อย่าง Funding Circle หรือสินเชื่อส่วนบุคคล ที่เกิดขึ้นในแอปพลิเคชั่น Prosper หรือจะเป็นการระดมเงินทุนเพื่อการกุศลต่างๆ ทั้งเพื่อบริจาคเป็นทุนการศึกษา เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและการพัฒนาอุปกรณ์การแพทย์ หรือจะเป็นเงินสำหรับคนที่อยากจะดาวน์บ้านอย่าง แอปพลิเคชั่น Sofi นอกจากนี้ยังมีรูปแบบของ Crowdfunding

Peer to Peer ในประเทศไทย

ปัจจุบันในประเทศไทยมีธุรกิจหลายรายที่ได้เริ่มเปิดให้บริการในรูปแบบ P2P Lending บางส่วนแล้ว โดยเน้นไปที่การระดมทุนสำหรับนักธุรกิจรายย่อย หรือกิจการขนาดเล็ก สำหรับการระดมทุนหรือการจับคู่ในรูปแบบอื่นๆ คงต้องจับตารอดูกันต่อไป ซึ่งทุกแพลตฟอร์ม Peer to Peer Lending นั้นอยู่ภายใต้การกำกับและดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลัง และเพียร์ พาวเวอร์ ก็เป็นหนึ่งในบริษัทแรกของคนไทยที่กำลังดำเนินการตามแนวทางของ ธปท. และกระทรวงการคลัง ด้วยการยื่นเอกสารเพื่อขอเข้าร่วมทดสอบในระบบ Regulatory Sandbox เพื่อแสดงถึงความพร้อมในการให้บริการ Peer to Peer Lending อย่างโปร่งใส

สำหรับใครที่สนใจสินเชื่อเพื่อธุรกิจหรืออยากระดมทุนใน แพลตฟอร์ม Peer to Peer Lending ก็สามารถสมัครเข้ามาได้ที่ลิ้งค์นี้เลยค่ะ https://bit.ly/2PyYzqfv

 

Nok Suangchanok