fbpx
ฟินเทค
อยากเติมความรู้เรื่องฟินเทค เทคโนโลยีทางการเงินที่โลกนี้กำลังก้าวไป เพื่อเข้าใจและปรับใช้ได้กับการลงทุน เชิญด้านนี้

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลกที่เคยได้รับความนิยมมากที่สุด และลดความนิยมลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุหลักอาจเป็นด้วยการเปิดตัวตราสารแบบ Future ของ NYSE

  • Bitcoin มีมูลค่าดิ่งลงสู่จุดต่ำสุดที่ 8,000 เหรียญเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ในกลางเดือนกันยายน ก่อนจะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย
  • Bakkt คือเงินดิจิทัลที่ NYSE เป็นเจ้าของ โดยจะเปิดขายในลักษณะการซื้อขายล่วงหน้าหรือ Future ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่เงินสกุลดิจิทัลถูกทำให้ถูกกฎหมาย
  • นักวิเคราะห์และนักเทรดเชื่อว่ากฎหมายนี้จะทำให้นักลงทุนชะลอการตัดสินใจลงทุนในบิตคอยน์ แต่ไปลงทุนกับเงินดิจิทัลที่ได้รับการรับรองโดยกฎหมายแทน
  • ส่วนหนึ่งเชื่อว่าการมาของ Libra ก็เป็นอีกเหตุผลหลักที่ทำให้ Bitcoin ถูกหมางเมินจากนักลงทุน

Bitcoin ใกล้แตะจุดต่ำสุดในรอบ 3 เดือน หลังการตอบรับอย่างอบอุ่นต่อการเปิดตัว Future ของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค

Bitcoin ต้องดิ้นรนให้พ้นจากการตกต่ำของราคาที่สุดในรอบ 3 เดือนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งนักเทรดต่างยกให้เป็นผลของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์คที่เพิ่งเปิดขายตราสารอนุพันธ์แบบ Future

Bitcoin เงินสกุลดิจิทัลเจ้าใหญ่ที่สุดในตลาดมีมูลค่าลดลง 2% แตะระดับ 8,364 เหรียญดอลล่าร์ ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน โดยลดลงกว่า 15% เป็นช่วงสั้นๆ เมื่อวันอังคารแตะที่ระดับ 8,000 เหรียญดอลล่าร์ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ก่อนจะค่อยๆ ดีขึ้น

จากการที่ The Intercontinental Exchange ผู้เป็นเจ้าของ NYSE(New York Stock Exchange)ได้ขึ้นทะเบียนให้ Bakkt ซึ่งเป็นเงินสกุลดิจิทัลสกุลหนึ่งเป็นตราสารประเภท Future ในวันจันทร์ที่ 23 กันยายน ซึ่งได้รับการคาดการณ์จากนักเทรดว่าจะนำไปสู่การลงทุนจากนักลงทุนรายใหญ่

การเปิดตัว Bakkt ซึ่งเป็นบิตคอยน์ภายใต้แพลตฟอร์ม ICE จะเป็นกฎหมายอ้างอิงสำหรับการซื้อขายบิตคอยน์ในลักษณ์ Future ซึ่งคาดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ราคาของ bit coin เพิ่มขึ้นสูงมากในช่วงก่อนหน้านี้ของปี

Bakkt ได้ออกมาเปิดเผยว่ามีเพียงแค่ 166 สัญญาเท่านั้นที่มีการทำการซื้อขาย ซึ่งไม่เป็นที่น่าประทับใจเท่าไหร่สำหรับนักวิเคราะห์และนักเทรดบางคนที่ตีความว่าการอัตราการเทรดจำนวนน้อยนั้นคือหลักฐานของความไม่มั่นใจที่มีต่อคริปโตเคอเรนซีของนักลงทุนรายใหญ่

ิBitcoin ร่วงหนักในรอบ 3 เดือน

“มันคือสิ่งหนึ่งที่ทำให้สถาบันการเงินเชื่อมต่อกับบิตคอยน์” Jame Farquahan ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของ NKB Group ใน London กล่าว “มันคืออะไรซักอย่างที่จะทำให้พวกเขาสะดวกพอที่จะซื้อมัน”

Bitcoin Future ได้มีการเสนอขายตามกฎหมายการเงินฉบับนี้ได้รับความนิยมอย่างเป็นวงกว้างภายในปีนี้ เพราะว่านักลงทุนส่วนหนึ่งมองหาการลงทุนใน คริปโตที่มีการป้องกันจากการโจรกรรมข้อมูล การแฮ็ค และความผันผวนที่เกิดขึ้น

ในบางตลาดการซื้อขายหลักทรัพย์กำลังจะเสนอขาย Bitcoin ในลักษณะ Future จะนำไปสู่การซื้อขายล่วงหน้าที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เสนอให้นักเทรดหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในเงินสกุลดิจิทัล

CME Group ผู้ดำเนินการด้าน Future ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีแผนการเปิดให้บริการ Option เพื่อซื้อขายสัญญา Bitcoin ภายในไตรมาสแรกปี 2020

ผู้เล่นบางคนในตลาดกล่าวว่า การร่วงของ Bitcoin เมื่อวันอังคารส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาด้านเทคนิค มีหลายเหตุการณ์ที่ส่งผลให้ราคาในสินทรัพย์แบบใหม่เกิดการผันผวนอย่างมาก จากการขาดปัจจัยพื้นฐานและการตั้งราคที่ไม่เหมาะสม

ราคาของ Bitcoin ได้ตกลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา และต่ำลงแตะระดับ 35% ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ความน่าเชื่อถือลดลงเพราะการตอบรับด้านกฎหมายและการเมืองต่อ Libra สกุลเงินดิจิทัลของเฟชบุ๊คที่กำลังจะเปิดให้บริการ ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนปฏิเสธ Bitcoin

 

Ref. Bitcoin near three-month lows after tepid response to NYSE owner’s futures

 

 

Pinwaa
นักเขียนผู้เชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการสื่อสาร ที่จะช่วยคลี่คลายเรื่องยากต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเงินการลงทุนที่มีหลายแง่มุม