fbpx
ฟินเทค
อยากเติมความรู้เรื่องฟินเทค เทคโนโลยีทางการเงินที่โลกนี้กำลังก้าวไป เพื่อเข้าใจและปรับใช้ได้กับการลงทุน เชิญด้านนี้

หลังจาก Libra โปรเจคท์เงินสกุลดิจิทัลของ Facebook ประกาศเปิดตัวและมีกำหนดพร้อมใช้งานในต้นปีหน้า ตัวแทนธนาคารกลางแห่งประเทศจีนก็ออกมาประกาศว่าได้พัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่มีระบบการทำงานคล้ายกับ Libra และคาดว่าน่าจะพร้อมใช้งานในเดือนพฤศจิกายน 2019

  • เงินดิจิทัลที่ออกโดยจีนนี้จะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับ Libra คือเป็นทั้งสกุลเงินและระบบการใช้จ่าย โดยมีเป้าหมายจะใช้ในแพลตฟอร์มหลักในประเทศจีน เช่น WeChat, AliPay
  • ธนาคารกลางแห่งประเทศจีนได้พัฒนาเงินดิจิทัลนี้มาตั้งแต่ปี 2014 มีจุดประสงค์เพื่อรับมือกับการขยายตัวของเงินดิจิทัลสกุลอื่นๆ เกิดขึ้นเพื่อรักษาอธิปไตยทางการเงินภายในประเทศ
  • เงินดิจิทัลที่กำลังจะเปิดใช้งานนี้เกิดขึ้นเพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้ตัดวงจรการใช้เงินที่ผลิตจากกระดาษ สร้างกฎหมายขึ้นมารองรับ และควบคุมปริมาณเงินในระบบ 
  • จุดเด่นของเงินดิจิทัลของจีนคือสามารถใช้งานได้แม้ไม่ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แต่ใช้คลื่นความถี่ของจีนเองเป็นตัวเชื่อมสัญญาณ 
  • อย่างไรก็ดี ตัวแทนธนาคารแห่งประเทศจีนกล่าวว่า เงินดิจิทัลของจีนนี้ไม่ได้ Copy เงินดิจิทัลของ Facebook แต่อย่างใด

เงินดิจิทัลสกุลใหม่ของจีนจะคล้ายกับ Libra ของ Facebook 

จีนนำเสนอ Cryptocurrency เงินดิจิทัลสกุลใหม่ที่คล้ายกับเหรียญ Libra ของ Facebook โดยคาดว่าจะใช้ในการใช้จ่ายในระดับใหญ่ตามแพลตฟอร์มหลักของจีน เช่น WeChat,AliPay เจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารแห่งประเทศจีนกล่าว

Mu ChangChun deputy director of the People’s ธนาคารแห่งประเทศจีนกล่าวว่า มีการพัฒนาเงินดิจิทัลขึ้นมาเพื่อรับมือกับการขยายตัวของตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศให้ยังคงมีเอกภาพเพื่อรับมือกับการขยายตัวของเงินสกุลดิจิทัล ที่ถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น

“ทำไมธนาคารกลางจะต้องสร้างเงินดิจิทัลขึ้นมาอีก ในเมื่อระบบการใช้จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ได้รับการพัฒนาแล้ว” Mu กล่าว อ้างอิงจากรายงานการบรรยายของเขาในสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งเผยแพร่ผ่านทางโลกออนไลน์

“มันเกิดขึ้นเพื่อปกป้องอธิปไตยทางการเงินและต้องได้รับการรองรับทางกฎหมาย เราจึงต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าเผื่อเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง”

เขากล่าวว่ามันจะเป็นเงินตราที่ปลอดภัยสำหรับธนาคารที่ถือตั๋วเงินไว้ และควรจะใช้งานได้แม้จะไม่เชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เช่นใช้ได้บนเครือข่าย Tencent’s(คลื่นความถี่ 0700 HK)ที่สนับสนุนการทำงานของ WeChat และ Alibaba ที่ให้การสนับสนุน AliPay

ความเห็นดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์จากหนังสือพิมพ์ภายในประเทศ Shanghai Securities ในวันศุกร์ที่ผ่านมา(6/9/2019)

ธนาคารกลางแห่งประเทศจีน ได้จัดตั้งทีมวิจัยขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 เพื่อเตรียมการลอนช์เงินดิจิทัลของพวกเขาเอง เพื่อตัดวงจรเงินกระดาษแบบดั้งเดิมและเตรียมกฎหมายรองรับเพื่อควบคุมปริมาณเงินในระบบ

เงินสกุลดิจิทัลใหม่ของจีน

ข้อมูลในเรื่องดังกล่าวมีน้อยมากเมื่อเทียบกับความเป็นจริง Mu ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่าเงินดิจิทัลใหม่นี้เกือบจะพร้อมใช้งานแล้ว เมื่ออ้างอิงจาก US. Financial Magazine, Forbs มีการให้ข้อมูลว่าเงินสกุลดังกล่าวจะพร้อมใช้งานช่วงใกล้ๆ เดือนพฤศจิกายน

นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าจีนต้องรีบบ่มเพาะและผลักดันสกุลเงินนี้ออกมาก่อนที่ Facebook ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียสัญชาติอเมริกันจะลอนช์ Libra ภายในเดือนมิถุนายน ปี 2020

Mu กล่าวอีกว่าเงินดิจิทัลของจีนจะอยู่ระหว่างการอนุญาตให้คนใช้จ่ายผ่านระบบแบบไม่ระบุตัวตน ในขณะเดียวกันก็ป้องกันการฟอกเงิน แม้จะมีความคล้ายกับ Libra ในแง่การออกแบบแต่ไม่ใช่การก็อปปี้มาโดยตรง เขากล่าวอย่างไร้ที่ติ

การนำเสนอสกุลเงินดิจิทัลของ Facebook จุดประกายความวิตกกังวลด้านกฎหมายให้เกิดขึ้นกับทั่วโลก เพราะน่าจะเป็นการก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำด้านดิจิทัล เพย์เมนต์ และเป็นช่องทางในการฟอกเงินจากความได้เปรียบด้านการเข้าถึงงของโซเชียลมีเดีย

Libra จะได้รับการหนุนหลังจากกลุ่มทุนในโลกความเป็นจริง รวมถึงการรับฝากเงิน การรักษาความปลอดภัยระยะสั้นจากรัฐบาล รวมถึงผู้ดูแลอื่นๆ เป็นเครือข่ายที่เข้มแข็งอันจะนำไปสู่การสร้างความน่าเชื่อถือและความคงที่ด้านราคา

เช่นเดียวกับเงินดิจิทัลอื่นๆ การทำรายการของ Libra จะใช้ระบบการบันทึกลงใน Blockchain ที่แบ่งปันการทำรายการร่วมกับผู้ใช้คนอื่นๆ ผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์

Mu กล่าวว่าธนาคารกลางได้เปรียบในแง่การเป็นผู้ถือหุ้น WeChat และ AliPay ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเชิงพาณิชย์ ซึ่งกำลังจะล้มละลายเพราะไม่มีผู้ใช้งาน เงินดิจิทัลนี้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะอนุญาตให้ทำรายการได้ต่อเนื่องแม้การติดต่อสื่อสารจะถูกทำลายลงจากภัยพิบัติต่างๆ เช่นแผ่นดินไหวเป็นต้น

Ref.China says new digital currency will be similar to Facebook’s Libra

 

Pinwaa
นักเขียนผู้เชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการสื่อสาร ที่จะช่วยคลี่คลายเรื่องยากต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเงินการลงทุนที่มีหลายแง่มุม