fbpx
ข่าวสารการลงทุน
อยากตามทันข่าวสารและเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในโลกตอนนี้ เพื่อเข้าใจและเห็นโอกาสใหม่ทางการลงทุน มาทางนี้เลย

Huawei ไม่สามารถไว้ใจ FedEx ได้อีกต่อไป หลังจากพัสดุที่ส่งถึง Huawei จากต่างประเทศถูกเปลี่ยนเส้นทางไปที่อเมริกา

  • Huawei เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่ามีพัสดุจำนวนหนึ่งซึ่งจ่าหน้าถึง Huawei ถูก FedEx เปลี่ยนช่องทางส่งไปอเมริกา โดยไม่มีคำชี้แจงที่สมเหตุสมผล
  • พัสดุเหล่านั้น Huawei ระบุว่าไม่ใช่พัสดุที่เป็นอุปกรณ์เทคโนโลยี
  • FedEx ชี้แจงว่า เป็นความผิดพลาดด้านการลงทะเบียนไม่ใช่ความจงใจ
  • Huawei ได้แจ้งทางการให้สอบสวนอย่างเป็นทางการแล้ว

Huawei แจ้งทบทวนความสัมพันธ์กับ FedEx เพราะพัสดุถูกเปลี่ยนปลายทาง

บริษัทเทคโนโลยีและผู้วางโครงข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกแจ้งกับสำนักข่าวรอยเตอร์ในฮ่องกงว่าอาจต้องทบทวนความสัมพันธ์กับบริษัทขนส่งสัญชาติอเมริกันขนาดใหญ่แบบ FedEx หลังพัสดุที่จ่าหน้าถึง Huawei จำนวน 2 กล่องถูกส่งไปที่อเมริกา อีก 2 กล่องถูกส่งไปเส้นทางอื่น

Huawei แจ้งกับรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า FedEx จัดส่งพัสดุ 2 กล่องที่ส่งมาจากญี่ปุ่นโดยระบุชื่อผู้รับเป็นออฟฟิศของ Huawei ในประเทศจีนไปที่อเมริกาแทน และพยายามจะส่งพัสดุอีก 2 ชิ้น ที่มาจากเวียดนามถึงออฟฟิศ Huawei ในเอเชียไปที่อื่น โดยไม่มีเอกสารอ้างอิง หรือการบันทึกภาพจาก FedEx

เมื่อทางรอยเตอร์ตรวจสอบไปที่ FedEx เกี่ยวกับเอกสารและเลขแทร็คกิ้งก็ได้รับการปฏิเสธที่จะให้ความเห็น ด้วยเหตุผลว่าเป็นนโยบายปกป้องข้อมูลของลูกค้า โดย Huawei กล่าวว่ามีเพียง 4 กล่องเท่านั้นที่มีเอกสารยืนยันและเป็นพัสดุที่ “ไม่ใช่เทคโนโลยี” Huawei กล่าวว่าได้รับการปฏิเสธที่จะอธิบายถึงเหตุผลที่พัสดุเหล่านั้นถูกเปลี่ยนเส้นทาง และทางสำนักข่าวรอยเตอร์เองก็ไม่มีหลักฐานที่จะอ้างอิงได้ว่ากรณีนี้มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลสหรัฐที่ทำไปเพื่อความมั่นคงตามกฎซึ่งประกาศออกมาช่วงกลางเดือนพฤษภาคมหรือไม่

Joe Kelly โฆษกของ Huawei กล่าวกับรอยเตอร์ว่า“ล่าสุดที่พบคือพัสดุไม่ได้ถูกส่งไปถึงปลายทางที่ระบุไว้ มันถูกเปลี่ยนหรือสั่งให้เปลี่ยนไปส่งที่ FedEx หรือที่ไหนสักแห่งในอเมริกา ซึ่งส่วนนี้เราก็ไม่มั่นใจนัก ซึ่งทำให้เราต้องมาทบทวนเอกสารการจัดส่งทั้งหมดจากต้นทาง”

Huawei แจ้งกับรอยเตอร์ว่าพัสดุกล่องหนึ่งจากเวียดนามได้รับแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่พัสดุอื่นยังคงสาบสูญ แต่เมื่อตรวจสอบจากเอกสารของทาง FedEx กลับพบว่า มันถูกเซ็นรับไปแล้วโดยทาง huawei เอง

ฝ่าย Maury Donahue โฆษกของ FedEx กล่าวกับรอยเตอร์ว่ากรณีนี้เกิดจาก “ความผิดพลาดซ้ำซ้อน” และทาง FedEx ไม่เคยร้องขอที่จะส่งพัสดุเหล่านั้นไปยังบุคคลอื่นเลย “มันคือปัญหาเล็กๆ ที่เกิดจากจำนวนพัสดุ” FedEx พูดถึงความผิดพลาดทั้ง 4 ครั้งที่เกิดขึ้น และกล่าวว่า “เราทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังดำเนินการติดตามพัสดุเพื่อส่งให้ถึงมือลูกค้า”

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่าประเด็นดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ Huawei เป็นหนึ่งในบริษัทที่ตกอยู่ใต้คำสั่งห้ามนำเข้าและส่งออกเทคโนโลยีโดยสหรัฐหรือไม่

้Huawei กับ FedEx ส่งพัสดุผิด

Huawei ร้องเรียนอย่างเป็นทางการ

สหรัฐเชื่อว่าบริษัทเครือข่ายโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งแบบ Huawei กำลังวางโครงข่าย 5G ในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นเพราะบริษัทดังกล่าวมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน และตัว Huawei เองมีการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ตอกย้ำให้เชื่อได้ว่าถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน ทหาร หรือแม้กระทั่ง Intelligence Service นำไปสู่การเริ่มต้นสงครามการค้าของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเป็น 2 ขั้วอำนาจของเศรษฐกิจโลก

จากการแจ้งของ Huawei พัสดุ 2 ชิ้นถูกส่งจากโตเกียวในวันที่ 19 – 20/5/2019 โดยระบุชื่อผู้รับเป็นออฟฟิศ Huawei ในประเทศจีน แต่ปลายทางของพัสดุกลับไปจบลงที่เมมฟิส รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่บริษัทอเมริกันซึ่งมีออฟฟิศหลักที่นั่น ในวันที่ 23/5/2019

ส่วนพัสดุอีก 2 ชิ้น จากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนามถูกส่งถึงออฟฟิศ Huawei ในฮ่องกง และสิงคโปร์แล้วในวันที่ 17/5/2019 โดยมีรายงานจากเอกสารของ FedEx ว่าส่งถึงตั้งแต่วันที่ 21/5/2019 แต่ “Delivery Exception” เมื่อค้นในเว็บไซต์ของ FedEx พบว่าสถานะดังกล่าวหมายถึงการไม่สามารถนำจ่ายได้ด้วยเหตุผลต่างๆ เช่นมีความล่าช้า ติดเทศกาล หรือไม่มีผู้รับ ซึ่งในกรณีนี้ FedEx ไม่ได้ให้ความเห็นว่าเกิดขึ้นจากอะไร

ทาง Huawei ได้แสดงเอกสารเพิ่มเติมให้กับรอยเตอร์ดู ซึ่งเป็นเอกสารที่อ้างว่าได้รับการตอบกลับทางอีเมล์มาจาก FedEx ในเวียดนาม ลงวันที่ 22/5/2019 โดยมีข้อความว่า “ทาง FDX สิงคโปร์ได้รับแจ้งจาก FDX ของสหรัฐเพื่อขอส่งคืนพัสดุแล้ว ขณะนี้พัสดุดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการตีกลับไปยังผู้ส่ง” ซึ่งอีเมล์ฉบับดังกล่าวเขียนด้วยภาษาอังกฤษที่ผิดหลักไวยากรณ์

Huawei กล่าวถึงผู้ส่งว่าเป็นตัวแทนการจัดส่งที่ไม่อาจระบุตัวตนได้ และเป็นการส่งด่วน ซึ่ง Huawei ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการจัดส่งพัสดุดังกล่าวไปที่สหรัฐเอง จึงได้ขอให้ส่งพัสดุดังกล่าวคืน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันได้ และ Huawei ยังกล่าวอีกว่าได้เรียนรู้ด้วยพัสดุที่ถูกส่งออกจากญี่ปุ่น ว่ามีการส่งไปที่อเมริกาก่อน หลังการตรวจสอบของ FedEx

ทางบริษัทแจ้งว่ามันเป็นเรื่องปกติในประเทสจีนที่จะมีการสืบสวนในกรณีดังกล่าว และสำหรับเรื่องนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ จากสำนักการไปรษณีย์ของจีน

 

Ref.

Exclusive: Huawei reviewing FedEx relationship, says packages ‘diverted’

โดย :: Sijia Jiang

 

Pinwaa
นักเขียนผู้เชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการสื่อสาร ที่จะช่วยคลี่คลายเรื่องยากต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเงินการลงทุนที่มีหลายแง่มุม