fbpx
ข่าวสารการลงทุน
อยากตามทันข่าวสารและเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในโลกตอนนี้ เพื่อเข้าใจและเห็นโอกาสใหม่ทางการลงทุน มาทางนี้เลย

แม้การเปิดตัว Facebook Cryptpcurrency ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Libra จะเป็นที่ฮือฮามากในวงการการเงินทั่วโลก ด้วยการคาดการณ์ว่ายิ่งใหญ่ และอาจเกิดขึ้นจริง แต่แผนการดำเนินการที่วางไว้ว่าจะใช้งานได้ทั่วโลกในปี 2020 ก็อาจต้องชะลอลงด้วยข้อกำหนดทางกฎหมาย

  • การดำเนินการด้านการเงินทั่วโลก ล้วนต้องการใบอนุญาตประกอบการ ซึ่งคาดว่า Libra ต้องมีใบอนุญาตกว่าพันใบเพื่อให้แผนเป็นไปตามที่กำหนด
  • แต่เชื่อว่าด้วยศักยภาพของเฟชบุ๊คที่มีสถาบันการเงินหนุนหลังหลายแห่ง กำหนดการที่วางไว้ตั้งแต่แรกจะมีความเป็นไปได้
  • การมาของ Libra ค่อนข้างแตกต่างจากคริปโตเคอเรนซีสกุลอื่นๆ และมันปลุกกระแสตื่นตัวให้เกิดขึ้นกับทั่วโลก  

Libra กับการดำเนินการผ่านการควบคุมโดยกฎหมาย

Facebook กำลังเผชิญหน้ากับกฎหมายความปลอดภัยจากเงินดิจิทัลสกุลใหม่ของเขา Libra ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คิด จากความคาดหวังว่าจะเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกและถูกกฎหมายภายใน 1 ปี

ตั้งแต่ Facebook เิดเผยเรื่อง Libra เมื่อ 100 วันที่แล้ว รอยเตอรืได้พูดคุยกับคนจำนวนมากเช่นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน ผู้เชี่ยวชาญด้านฟอนเทค ระบบเพย์เม้นต์ หรือ Cryptocurrency ซึ่งในจำนวนนี้มีเพียงไม่กี่รายเท้านั้นที่มันจะเป็นไปอย่างราบรื่น

Facebook ประกาศว่าได้มีการพบปะอย่างเร่งด่วนกับผู้ขับเคลื่อนและควบคุมการใช้กฎหมายของสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ที่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับความพร้อมของ Facebook ที่มากเกินไปจนไม่ใส่ใจต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

Randal Quarles ซึ่งเป็น CFO ของ Financial Stability Board ซึ่งเป็นผู้ประสานความร่วมมือของประเทศในกลุ่ม G20 ได้เตือนอย่างอ้อมๆ ถึงผู้ใช้งาน Cryptocurrency ที่เป็นผู้ค้าปลีกว่าการเข้าใกล้ตลาดCryptocurrency ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin หรืออื่นๆ ล้วนเป็นการออกห่างจากการกำกับดูแลโดยกฎหมายทางการเงิน

“มันคือภัยพิบัติที่แท้จริงไม่ว่าจะมองจากมุมไหน” Barry Lynn ซึ่งเป็น Executive Diractor ของ Antitrust Advocacy Group โดยสถาบัน Open Market กล่าวว่า “นี่เป็นบริษัทที่โหมไฟให้กับผู้ดูแลด้านกฎหมายการเงินทั่วโลก ซึ่งมันมีแต่จะทำให้เลวร้าย”

แผนการของ Libra จะส่งผลต่อลูกค้าเงินฝาก ผู้ถือพันธบัตร หรือการลงทุนแบบดั้งเดิมอื่นๆ ซึ่งจะได้รับการเสนอบริการบนพื้นฐานการทำรายการด้วยเหรียญดังกล่าว ที่ต้องได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลาง การควบคุมทางกฎหมายในการบังคับใช้ทั่วโลก

Facebook จัดตั้งบริษัทย่อยเพื่อรับมือกับการดำเนินการของ Libra เรียกว่า Calibra ซึ่งมีการยื่นขอจดทะเบียนและใบอนุญาตประกอบการในสหรัฐอเมริกา และมีการจดทะเบียนกับ  U.S. Financial Crimes and Enforcement Network (FinCEN) แล้ว ในฐานะผู้ให้บริการทางการเงิน โฆษกของ Facebook ออกมาพูดว่า

“เราทราบแล้วว่าความปลอดภัยคือสิ่งที่ทุกคนกำลังจับตามอง และเราคิดว่านี่คือบางอย่างที่คาดหวังว่าจะได้รับการยอมรับ” เขากล่าว “เราได้ประกาศไปแล้วว่าเราออกแบบสิ่งนี้มาเพื่อเปิดรับและตอบรับความคิดเห็นไปในเวลาเดียวกัน”

ซึ่งเป็นเวลาที่พอเหมาะพอดีกับนโยบายททางการเงินของสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้มีธนาคารม้องถิ่นในหลายพื้นที่ แต่ Calibra จะไม่ยื่นขอใบอนุญาตประกอบการธนาคารท้องถิ่น 

Libta กับความกังวลด้านกฎหมาย

Facebook ได้ก่อตั้งสมาคมที่กรุงเจนีวา เพื่อกำกับดูแลเหรียญสกุลใหม่ซึ่งหมายถึงการถือครองหรือจับจองที่ประกอบด้วยพาร์ทเนอรืหลักโดยมีแผนจะลอนช์ทั้งระบบภายในครึ่งปีแรกของปี 2020 ซึ่งจะครอบคลุมการให้บริการพื้นฐานในการบริหารด้านการเงิน รวมทั้งสินเชื่อด้วย

“พวกเขาคงไม่ได้ผ่านไปง่ายๆ ซะทุกที่” Sean Park ซึ่งเป็น CIO ของกลุ่มผู้สนับสนุนการเงินดิจิทัล Anthemise กล่าว “การจะไปในระดับโลก พวกเขาต้องใช้ใบอนุญาตเป็น 100 หรือ 1,000 ใบที่ต่างกันในแต่ละประเทศ”

ควบคู่ไปกับธนาคารกลาง จะมีการควบคุมทางกฎหมาย ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ต้องได้รับการเฝ้าระวังจากทั้งการฟอ กเงิน การหนีภาษี รวมทั้งอาชญากรรมทางการเงินอื่นๆ เครือข่ายการใช้จ่ายของ  Facebook ต้องยึดมั่นกับโ๕รงกสร้างพื้นฐานของตลาดเงิน ซึ่งก่อตั้งโดยธนาคารระหว่างประเทศและ The International Organization of Security Commission

นอกจากนี้ยังมีความกังวลเรื่องกฎหมายความเป็นส่วนตัวที่ Facebook ต้องต่อสู้ต่อไป

“มันเป็นเรื่องใหม่สำหรับฝ่ายบังคับใช้กฎหมาย มันเป็นเกมใหม่โดยสิ้นเชิง” Jeff Bandmand จาก US. Commodities Future Trading ผู้ดำเนินการด้านการควบคุมฟินเทคและที่ปรึกษาจาก Bandmand กล่าวว่า “1 ปี เป็นระยะเวลาที่เพียงพอแล้ว สำหรับการพบปะกับผู้กำกับดูแลกฎหมายเราจะมองเห็นได้ว่าจุดไหนที่เป็นปัญหาและมองเห็นวิธีที่จะตีวงให้มันแคบลง”

แต่ Facebook ยังมีความท้าทายอื่นที่จะต้องรับมือ แม้จะมีผู้ใช้ที่เป็นไปได้ถึง 2.4 พันล้านราย และมีต้นแบบความสำเร็จจากโซเชียลมีเดียของจีนอย่าง Wechat ที่มีผลกำไรจากการเติบโตด้วยการเสนอบริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชั่น

RBC Analysts อธิบายว่า Libra เป็นผู้มีโอกาสได้รับอาณิสงฆ์จาก Facebook ในส่วนของรายรับและการปฏิสัมพันธ์จากผู้ใช้

อย่างไรก็ดีค่าใช้จ่ายหมุนเวียนควรจัดตั้งข้อปฏิบัติภายในกับพนักงานที่ตรวจสอบหารทำรายการที่ผิดกฎหมายกิจกรรมการถ่ายโอนข้อมูล และการยืนยันตัวตนของลูกค้า

บริษัทผู้ให้บริการด้านการเงินยักษ์ใหญ่แบบ Western Union ใช้เงินราว 1 พันล้านเหรียญกับเวลาอีก 5 ปีในการดำเนินการส่วนนี้ เขากล่าว

Western Union ได้จดทะเบียนกับ FinCen และอยู่ใต้กำกับของสำนักเลขาธิการธนาคารด้วยใบอนุญาตใน 49 รัฐ รวมทั้งวอชิงตันดีซี และ 3 มลรัฐในสหรัฐอเมริกา พวกเขามีใบอนุญาตกว่า 30 ชนิด และรายงานต่อ 54 เมืองที่กำกับดูแล

“ผมอยากบอกว่าความเสี่ยงมันสมกับค่าตอบแทน ซึ่งน่าจะมาก” Pascal Bovier ผู้บริหารด้านความร่วมมือจาก Middle Game Venture บริษัทกลุ่มทุนผู้สนับสนุนเทคโนโลยีทางการเงินกล่าว

 

Ref. 

Facebook’s Libra coin likely to run a regulatory gauntlet 

โดย Anna Irrena และ Katie Paul

Pinwaa
นักเขียนผู้เชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการสื่อสาร ที่จะช่วยคลี่คลายเรื่องยากต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเงินการลงทุนที่มีหลายแง่มุม