fbpx
ข่าวสารการลงทุน
อยากตามทันข่าวสารและเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในโลกตอนนี้ เพื่อเข้าใจและเห็นโอกาสใหม่ทางการลงทุน มาทางนี้เลย

Apple บริษัทนวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กำลังเตรียมออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินเรียกว่า Apple card แต่ Apple Card จะไม่สนับสนุนการซื้อขาย Cryptocurrency

  • Apple card คือความร่วมมือระหว่าง Apple Inc กับ Goldman Sachs Group. ในการพัฒนาบัตรเครดิตของ Apple ขึ้นมา
  • มีการประกาศผ่านเว็บไซต์ของ Goldman ในลักษณะข้อตกลงกับลูกค้าว่าการ์ดดังกล่าวจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สำหรับซื้อขาย Cryptocurrency รวมถึงสินทรัพย์แทนเงินสด สินทรัพย์เพื่อการพนันต่างๆ
  • ทั้ง Goldman และ Apple ยังไม่ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้
  • ธนาคารยักษ์ใหญ่ทั่วโลกหลายแห่งมีการ Cryptocurrency เพราะเกรงว่าจะทำให้มูลค่าของเงินสดหายไป และลูกค้าจะไม่สามารถจ่ายหนี้ที่เกิดขึ้นจากมันได้

 

Apple Card จะไม่อนุญาตให้ใช้เพื่อการซื้อขาย Cryptocurrency

ตามที่ทราบกันว่า Apple บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งของโลก กำลังเตรียมแผนจะลอนช์ผลิตภัณฑ์ทางการเงินตัวใหม่ ที่เรียกว่า Apple Card โดยเป็นเครดิตการ์ดที่ Apple พัฒนาร่วมกับ Goldman Sachs Group(GS.N)และจะไม่อนุญาตให้มีการซื้อขาย Cryptocurrency ผ่านบัตรดังกล่าว โดยได้ประกาศเป็นข้อตกลงกับลูกค้า (Customer Agreement) ผ่านเว็บไซต์ของ Goldman เมื่อวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม

ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า Apple Card จะไม่สามารถใช้แลกเงินสดหรือสินทรัพย์เสมือนเงินสดได้ ในที่นี้รวมถึง Cryptocurrency ชิปกาสิโน ตั๋วพนัน หรือตั๋วลอตเตอรรี่ได้ ในส่วนนี้ทั้ง Goldman และ Apple เองยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นแต่อย่างใด

สำหรับ Apple card ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ Apple ทุ่มเทลงทุนไปไม่น้อย หลังจากที่ยอดขาย Iphone ตกไปถึง 12% ในปีที่ผ่านมา

ส่วน Goldman นั้น การเป็นพาร์ทเนอร์กับ Apple ถือเป็นการลงทุนในระยะยาวที่จะสร้างธุรกิจเพื่อผู้บริโภค

Apple และ Goldman ไม่เดียวดายในการแบน Cryptocurrency เพราะก่อนหน้านี้ธนาคารยักษ์ใหญ่ทั้งในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น Major American, British bank Lloyds Banking Group หรือ Virgin Money ก็ได้แบนการซื้อขายเงินสกุลดิจิทัลเช่นกัน ตามรอยธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา แบบ JP.Morgan Chase & Co และ Citi Group ที่เกิดความกังวลเกี่ยวกับมูลค่าที่จะหายไปของเงินสด และหนี้สินที่ไม่อาจชดใช้ได้ของลูกค้า

 

Ref. 

Apple Card will not allow purchase of cryptocurrencies By Stephen Nellis

Pinwaa
นักเขียนผู้เชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการสื่อสาร ที่จะช่วยคลี่คลายเรื่องยากต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเงินการลงทุนที่มีหลายแง่มุม