Libra คริปโตเคอเรนซีโดย Facebook

Libra เงินดิจิทัลโดย Facebook เปิดตัว Partner แล้ว

Facebook เปิดตัวพาร์ทเนอร์ในการออก Cryptocurrency ของตัวเอง ภายใต้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Libra เป็นเหรียญ Cryptocurrency ตัวล่าสุดที่มีผู้ร่วมทุนเป็นองค์กรที่ทรงอิทธิพลในหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก

  • Facebook ดำเนินการระดมทุนราว 10 ล้านเหรียญ แต่คาดว่าน่าจะได้รับเงินลงทุนจากพาร์ทเนอร์เป็นมูลค่ารวมราว 1,000 ล้าน
  • ผู้ร่วมลงทุนในโครงการ Libra โดย Facebook มีทั้งบริษัทบัตรเครดิตยักษ์ใหญ่ ทั้ง Visa, Mastercard บริษัทผู้ดูแลการใช้จ่ายแบบ PayPal หรือจะเป็นเทคโนโลยีแชร์ไดร์ฟแบบ Uber และอื่นๆ อีกมากมาย
  • คาดว่าเหรียญ Libra จะทำให้เหรียญอื่นๆ ในตลาดขยับเป็นขาขึ้นอีกครั้ง
  • Facebook มีแนวทางที่จะแยก Libra ให้เป็นเอกเทศเพื่อบริหารโดยกลุ่มสมาชิก
  • การออกเหรียญ Libra น่าจะเพิ่มแรงกดดันเกี่ยวกับการฟอกเงิน อาชญากรรม และความกังวลต่อความเป็นส่วนตัว ซึ่ง Facebook มีแนวทางจะแถลงเรื่องเหล่านี้ในเดือนถัดไป

Libra เงินดิจิทัลโดย Facebook เปิดตัว Partner แล้ว

Facebook มีแผนใหญ่ที่จะลอนช์คริปโตเคอรเรนซีแพลตฟอร์มใหม่ในสัปดาห์หน้า(สัปดาห์ที่ 3/6/2019) เพื่อให้เปิดใช้ตามกำหนดการในปีหน้า ตามรายงานของ Wall Street Journal วิธีการใช้งาน Libra คือ ผู้ใช้จะส่งเหรียญให้กับผู้ใช้คนอื่น โดยเหรียญดังกล่าวจะใช้ได้ทั้งในแพลตฟอร์มของ Facebook เอง และแพลตฟอร์มอื่นๆ ทั่วโลก โดยได้รับการสนับสนุนหลายขั้น ทำให้ Facebook สามารถออกเหรียญนี้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีรายชื่อผู้หนุนหลังอยู่เป็นโหล ทั้งอุตสาหกรรมการเงิน อี-คอมเมิร์ช เทคโนโลยี และบริษัทโทรคมนาคม

Visa, Mastercard, PayPal และอื่นๆ ให้การสนับสนุน Libra

Libra มีรายชื่อผู้สนับสนุนทุนราว 10 ล้านเหรียญดอลล่าร์ ทั้งยักษ์ใหญ่ด้านเครดิตการ์ดเช่น Visa,Mastercard บริษัทที่ดูแลด้านการใช้จ่ายแบบ PayPal รวมถึง Uber เจ้าของ Ridesharing ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความช่วยเหลือจากสมาชิกที่ได้จากการระดมทุน ทำให้การลอนช์เหรียญของ Facebook เป็นไปได้ง่ายขึ้น พบว่าการระดมทุนครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนซึ่งมีมูลค่านับ 1,000 ล้านเหรียญ

Libra เปิดตัวพาร์ทเนอร์

หมายความว่าอะไร

ตั้งแต่กระแสคลั่งไคล้คริปโตเคอเรนซีเมื่อ 2 ปีก่อน มีการเรียกร้องอยู่เนืองๆ ให้โซเชียลมีเดียรายใหญ่แบบ Facebook เข้ามาเติมช่องว่างในตลาดให้เต็ม โดยมีรายงานจากทาง Facebook ว่าได้พัฒนา Libra มานานนับปี และมีการเปิดเผยรายละเอียด 2 – 3 ข้อเกี่ยวกับโครงการนี้ออกสู่สาธารณะ นั่นคือ Libra จะตรึงราคากับระบบตะกร้าเงินสกุลรัฐบาล เพื่อถ่วงดุลความผันผวนของเงินคริปโตเคอรเรนซีตระกูลอื่นๆ

แม้ว่าการลอนช์ Libra ออกมาในเวลานี้จะดูเป็นเรื่องแปลก จากการที่ผลตอบแทนใน Bitcoin และอื่นๆ จะเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลังของปี 2017 ซึ่งเป็นการเพิ่มจำนวนเหรียญอื่นๆ ขึ้นมาในตลาด แต่การเปิดตัว Libra ทำให้นักลงทุนที่ลงทุนในคริปโตเคอเรนซีเห็นตรงกันว่า ตลาดคริปโตเคอเรนซีจะกลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้ง เพราะการเข้ามาเป็นผู้เล่นของ Facebook ซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งอื่นๆ ในแง่ผู้ใช้ที่มีจำนวนนับพันล้านบัญชี อย่างไรก็ดี Facebook จะยังต้องเผชิญกับความท้าทายของตลาดทั้งในอเมริกาเอง และต่างประเทศ ซึ่งมีอุปสรรคสำคัญคือความกังวลว่าคริปโตเคอเรนซีจะถูกใช้เพื่อฟอกเงินโดยกระบวนการผู้ก่อการร้าย

จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต

Facebook แสดงออกค่อนข้างชัดเจนว่ามีการแยกกันระหว่างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกับ Libra ที่จะมีการร่วมกันบริหารโดยทีม Libra Associate ที่มาจากสมาชิกโดยตรง ที่อาจเข้ามาร่วมเป็นผู้เล่นในการพัฒนา Libra Payment บางที Facebook อาจจะอยากแยกตัวออกจากปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้จากคริปโตเคอเรนซีเกิดใหม่ ที่มาพร้อมความกังวลด้านความเป็นส่วนตัว ซึ่ง Facebook จะชี้แจงข้อสงสัยนั้นในเดือนหน้า

Ref :: Facebook Gathers Companies to Back Cryptocurrency Launch

เปิดบัญชีนักลงทุน

ลงทุนใน SME

Leave a Reply