Category

ลงทุน

4 การลงทุนทางเลือก (Alternative Investment) ที่นักลงทุนควรรู้ เพื่อกระจายความเสี่ยง

เนื่องจากสภาวะตลาดที่ผันผวน ดอกเบี้ยเงินฝากที่นับวันมีแต่น้อยลง สวนทางกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น สิ่งที่นักลงทุนหลายท่านคำนึงถึงก็คงไม่พ้นเรื่องการลงทุนในสินทรัพย์ใหม่ๆ ที่ช่วยกระจายความเสี่ยง และยังให้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ วันนี้เพียร์ พาวเวอร์จะมาแนะนำ การลงทุนทางเลือก 4 ประเภท ที่นักลงทุนควรรู้จักในยุคนี้เพื่อช่วยกระจายพอร์ตการลงทุนค่ะ การลงทุนทางเลือก (Alternative Investment) คืออะไร SET ได้นิยาม การลงทุนทางเลือกหรือ Alternative Investment ไว้ว่าคือการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นที่นอกเหนือไปจากสินทรัพย์พื้นฐานหรือที่เป็นประเพณีนิยมของการลงทุน (Traditional Assets) เช่น หุ้นกู้ พันธบัตร กองทุนรวม หรือประกันภัย เป็นต้น สินทรัพย์ดังกล่าวมักมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน แม้ว่านักลงทุนจะลงทุนในสินทรัพย์พื้นฐานหลากหลายประเภท แต่ก็อาจไม่ช่วยป้องกันความเสี่ยงได้ 100% ฉะนั้น นักลงทุนควรพิจารณาสินทรัพย์ทางเลือก (Alternative Asset Class) เพื่อกระจายความเสี่ยงในการลงทุน ข้อดีของการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก คือ กระจายความเสี่ยงพอร์ตลงทุน สินทรัพย์ทางเลือกมีการเคลื่อนไหวของอัตราผลตอบแทนไม่ค่อยสัมพันธ์กับสินทรัพย์พื้นฐานมากนักหรืออาจเคลื่อนไหวในทิศทางตรงข้าม เพราะฉะนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้สินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่งมีมูลค่าลดลง เช่น ตลาดหุ้นตก การที่นักลงทุนกระจายความเสี่ยงไปยังสินทรัพย์ทางเลือก จะช่วยให้ผลตอบแทนโดยรวมของพอร์ตมีความเสถียรกว่าการลงทุนในสินทรัพย์เพียงไม่กี่ประเภท นอกจากนี้แล้ว การลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกยังช่วยนักลงทุน ลดความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อ ได้อีกด้วย หลังจากที่เราทราบข้อดีของสินทรัพย์ทางเลือกแล้ว เรามาทำความรู้จักสินทรัพย์ทางเลือกว่ามีอะไรกันบ้างค่ะ 1. Private Equity Private equity หรือ หุ้นนอกตลาด คือ การลงทุนในหุ้นของบริษัทเอกชนที่ยังไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หรือลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่เราคุ้นเคยกันดี การลงทุนประเภทนี้แตกต่างจากการลงทุนในหุ้นที่บริษัทต้อง IPO แล้วนั่นเอง ตัวอย่างของ Private Equity ก็คือ Angel Investor หรือ Venture Capital นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีการระดมทุนประเภท equity crowdfunding ที่บริษัทขายหุ้นของตนเองผ่านช่องทางออนไลน์ นักลงทุนได้รับผลตอบแทนเมื่อบริษัทเหล่านี้เติบโต เนื่องจากมูลค่าบริษัทย่อมเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดีการลงทุนประเภทนี้มีความเสี่ยงหากบริษัทที่เข้าไปลงทุนไม่ประสบความสำเร็จหรือผลประกอบการไม่เป็นไปตามที่คาด นอกจากนี้ การลงทุน private equity อาศัยเงินลงทุนจำนวนมาก และเป็นการลงทุนระยะยาว นักลงทุนไม่ได้กระแสเงินสดทันที จนกว่าบริษัทที่ลงทุนจะกำไร ฉะนั้น การลงทุนประเภทนี้อาจจะไม่เหมาะกับนักลงทุนรายย่อยที่พึ่งเริ่มต้น 2. อสังหาริมทรัพย์ นักลงทุนสามารถเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซ่อมแซม… Read more

บทสัมภาษณ์นักลงทุน PeerPower: “เพียร์ พาวเวอร์ – ทางเลือกการลงทุนที่ตอบโจทย์นักลงทุนในยุคนี้”

เพียร์ พาวเวอร์ได้รับเกียรติจาก คุณจิตรวัฒน์ มหัตชวโรจน์ นักลงทุนของเราที่สละเวลามาแบ่งปันประสบการณ์ในการลงทุนกับเพียร์ พาวเวอร์ ค่ะ คุณจิตรวัฒน์ประกอบกิจการนำเข้า-ส่งออกซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวมานานกว่า 15 ปี คุณจิตรวัฒน์ได้รับมอบหมายเป็นผู้ดูแลเรื่องการเงินของครอบครัว จึงคอยเสาะหาการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่มากกว่าการฝากประจำ… Read more

3 ข้อควรรู้ก่อนลงทุนในตลาดสินเชื่อออนไลน์

นักลงทุนหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับตลาดสินเชื่อออนไลน์ (P2P lending หรือ Marketplace Lending) มาแล้วบ้าง ทั้งนี้ ยังมีหลายแง่มุมที่อาจไม่ได้มีการพูดถึงมากนักเกี่ยวกับการลงทุนประเภทนี้ วันนี้ PeerPower จะมาพูดถึง 3 ข้อที่นักลงทุนควรรู้ก่อนลงทุนในตลาดสินเชื่อออนไลน์ค่ะ… Read more

จับตา 5 นวัตกรรมฟินเทค (FinTech) เปลี่ยนโลกธุรกิจการเงิน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุค Digital Transformation นี้ เทคโนโลยีและสื่อดิจิตอลได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในทุกภาคส่วนธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่ในการดำเนินงานของธนาคาร สถาบันการเงินและ FinTech ที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำ, ความโปร่งใสที่สามารถตรวจสอบได้ และความปลอดภัยในการดำเนินงานเพื่อผลประโยชน์ของลูกค้าและบริษัทเอง เรามาลองดูกันค่ะว่า 5 นวัตกรรมจากฟินเทคที่เข้ามามีบทบาทเปลี่ยนโลกธุรกิจทางการเงิน จะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากกว่าสถาบันการเงินดั้งเดิมอย่างไรค่ะ… Read more

กระจายการลงทุนอย่างไรในยุคเศรษฐกิจผันผวน

ธนาคารแห่งประเทศไทยและนักเศรษฐศาสตร์ไทยชี้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโตได้ แต่ยังไม่ดีนัก เพราะค่าเงินบาทในปีนี้ยังคงผันผวนอย่างต่อเนื่องและมีความผันผวนรุนแรงตลอดทั้งปีจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมืองต่างประเทศ สำหรับนักลงทุน การคาดการณ์สภาพเศรษฐกิจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการตัดสินใจนำสินทรัพย์ไปลงทุน เพราะสินทรัพย์บางประเภท เช่น หุ้นหรือพันธบัตรมีผลตอบแทนที่ผันผวนตามเศรษฐกิจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครสามารถชี้ชัดได้เลยว่าสภาพเศรษฐกิจจะไปในทิศทางใด ดังนั้น การจัดสรรสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง… Read more