fbpx
บทความเพียร์ พาวเวอร์
ร่วมสร้างความเท่าเทียมทางการเงินระหว่างนักลงทุนกับผู้ประกอบการ

ปัจจุบันมีธุรกิจ Start up หรือ Platform ต่างๆเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมไปถึง Platform การระดมเงินทุนในรูปแบบใหม่สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือ ธุรกิจ Start Up อย่าง “Crowdfunding”

ซึ่งเชื่อว่ายังมีนักลงทุนอีกหลายคนที่สนใจการลงทุนแบบ Crowdfunding แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกลงทุนแบบไหน วันนี้ เพียร์พาวเวอร์ มีข้อดีข้อเสีย มาเปรียบเทียบให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ก่อนจะไปรู้จักกับ ข้อดีข้อเสีย และ วิธีการเลือก Debt crowdfunding vs Equity crowdfunding มารู้จักกับ Crowdfunding กันให้มากขึ้น

Crowdfunding คืออะไร ?

Crowdfunding คือ การระดมทุนจากบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ญาติ หรือเพื่อน และกระจายต่อไปยังคนรอบข้างโดยอินเตอร์เน็ตหรือคำบอกเล่าต่างๆ

เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจประเภท Start up ที่ต้องการเงินทุนจำนวนหนึ่งเพื่อไปดำเนินกิจการ และผู้ที่ลงทุนจะได้ผลตอบแทน เป็นรูปแบบต่างๆ อย่าง ดอกเบี้ย เงินปันผล หุ้น หรือ ผลิตภัณฑ์

การระดมทุนแบบ Crowfunding นี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มทุนขนาดใหญ่ (venture capital)ได้ และแนวคิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะใน เขต Silicon Valley ที่สหรัฐอเมริกา

Crowdfunding แท้จริงแล้วมีด้วยกัน 4 รูปแบบ คือ

    1. 1. Reward base
    1. 2. Donation base
    1. 3. Equity base
    1. 4. Lending base หรือ Debt Crowdfunding

สำหรับนักลงทุนทั้งหลายก็มักจะเลือก Crowdfunding แบบ Equity Crowdfunding หรือ Debt crowdfunding เพราะว่ามีผลตอบแทนที่จับต้องได้ แต่ว่าสำหรับใครที่กำลังลังเลหรือไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกแบบไหน ไปรู้จักกับ Crowdfunding ทั้งสองแบบให้มากขึ้นกันเลยค่ะ

Debt Crowdfunding

อีกหนึ่งวิธีการระดมทุนที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เพราะผู้ระดมทุนหรือเจ้าของกิจการยังสามารถรักษาความเป็นเจ้าของ หรือ หุ้น (Equity) ได้ แต่จ่ายผลตอบแทนให้กับผู้ลงทุนเป็น “ดอกเบี้ย” เช่นเดียวกับการกู้เงิน เพียงแต่ Debt Crowdfunding นั้นเป็นการยืมเงินจากผู้ลงทุนหลายๆคน โดยไม่จำเป็นต้องผ่านคนกลางอย่าง ธนาคาร หรือ ตลาดหลักทรัพย์ ที่ต้องใช้เอกสารและมีกฏข้อบังคับต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จัก Debt Crowdfunding ในชื่อของ Peer to Peer Lending

Debt Crowdfunding เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กถึงกลางที่ก่อตั้งขึ้นมาในระยะหนึ่ง มีความมั่นคงของธุรกิจ และมีเงินทุนหมุนเวียนในกิจการอยู่แล้ว แต่มีความต้องการเงินทุนเพื่อที่จะขยายตลาด ขยายกิจการ หรือ เพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่งซึ่งมีการกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน ทำให้ความเสี่ยงสำหรับผู้ลงทุนประเภทนี้มีค่อนข้างต่ำ เพราะมีการกำหนดรายละเอียดในการชำระเงินที่ชัดเจน แต่ผลตอแทนที่ได้อาจจะไม่สูงเท่ากันการลงทุนประเภทอื่นๆ

Equity Crowdfunding

Equity Crowdfunding คือ การระดมทุนจากบุคคลทั่วไปโดย ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเป็น “หุ้น” (Equity) หรือ สิทธิความเป็นเจ้าของบริษัท ซึ่งเจ้าของกิจการจะเป็นผู้ควบคุมและกำหนดนโยบายได้ว่าจะจ่ายผลตอบแทนเป็น กำไร เงินปันผล หรือ หุ้นให้กับผู้ลงทุน

Equity Crowdfunding เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจ Start up ที่ต้องการเงินลงทุนในช่วงเริ่มต้นหรือช่วงขยายกิจการ การลงทุนประเภทนี้ผู้ลงทุนจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงของธุรกิจให้ดี เพราะมีความเสี่ยงสูง แต่ก็มีโอกาสในการเติบโตธุรกิจและให้ผลตอบแทนที่สูงในอนาคตได้เช่นเดียวกัน

สำหรับนักลงทุนที่ถึงแม้ว่าจะเข้าใจถึง Equity Crowdfunding และ Debt Crowdfunding กันมากขึ้นแล้วแต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกลงทุนแบบไหน ลองมาดูสรุปตารางเปรียบเทียบด้านล่างได้เลยค่ะ

เปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่าง Debt Crowdfunding กับ Equity Crowdfunding

ข้อสรุปสำหรับนักลงทุน

Debt Crowdfunding – เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงของกิจการ แต่ยังได้ผลตอบที่ในการลงทุนที่มั่นคง

Equity Crowdfunding – เหมาะสำหรับนักลงทุนที่เข้าใจในธุรกิจที่กำลังลงทุน สามารถรับความเสี่ยงสูงได้ มองหาการลงทุนในระยะยาว

สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาช่องทางในการกระจายความเสี่ยงใน Debt Crowdfunding ให้กับพอร์ตของคุณอยู่ เพียร์พาวเวอร์ก็มีแพลต์ฟอร์มที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Nok Suangchanok