Debt crowdfunding vs Equity crowdfunding ต่างกันอย่างไร?

ปัจจุบันมีธุรกิจ Start up หรือ Platform ต่างๆเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมไปถึง Platform การระดมเงินทุนในรูปแบบใหม่สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือ ธุรกิจ Start Up อย่าง “Crowdfunding”

ซึ่งเชื่อว่ายังมีนักลงทุนอีกหลายคนที่สนใจการลงทุนแบบ Crowdfunding แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกลงทุนแบบไหน วันนี้ เพียร์พาวเวอร์ มีข้อดีข้อเสีย มาเปรียบเทียบให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ก่อนจะไปรู้จักกับ ข้อดีข้อเสีย และ วิธีการเลือก Debt crowdfunding vs Equity crowdfunding มารู้จักกับ Crowdfunding กันให้มากขึ้น

Crowdfunding คืออะไร ?

Crowdfunding คือ การระดมทุนจากบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ญาติ หรือเพื่อน และกระจายต่อไปยังคนรอบข้างโดยอินเตอร์เน็ตหรือคำบอกเล่าต่างๆ

เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจประเภท Start up ที่ต้องการเงินทุนจำนวนหนึ่งเพื่อไปดำเนินกิจการ และผู้ที่ลงทุนจะได้ผลตอบแทน เป็นรูปแบบต่างๆ อย่าง ดอกเบี้ย เงินปันผล หุ้น หรือ ผลิตภัณฑ์

การระดมทุนแบบ Crowfunding นี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มทุนขนาดใหญ่ (venture capital)ได้ และแนวคิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะใน เขต Silicon Valley ที่สหรัฐอเมริกา

Crowdfunding แท้จริงแล้วมีด้วยกัน 4 รูปแบบ คือ

   1. Reward base
   2. Donation base
   3. Equity base
   4. Lending base หรือ Debt Crowdfunding

สำหรับนักลงทุนทั้งหลายก็มักจะเลือก Crowdfunding แบบ Equity Crowdfunding หรือ Debt crowdfunding เพราะว่ามีผลตอบแทนที่จับต้องได้ แต่ว่าสำหรับใครที่กำลังลังเลหรือไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกแบบไหน ไปรู้จักกับ Crowdfunding ทั้งสองแบบให้มากขึ้นกันเลยค่ะ

Debt Crowdfunding

อีกหนึ่งวิธีการระดมทุนที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เพราะผู้ระดมทุนหรือเจ้าของกิจการยังสามารถรักษาความเป็นเจ้าของ หรือ หุ้น (Equity) ได้ แต่จ่ายผลตอบแทนให้กับผู้ลงทุนเป็น “ดอกเบี้ย” เช่นเดียวกับการกู้เงิน เพียงแต่ Debt Crowdfunding นั้นเป็นการยืมเงินจากผู้ลงทุนหลายๆคน โดยไม่จำเป็นต้องผ่านคนกลางอย่าง ธนาคาร หรือ ตลาดหลักทรัพย์ ที่ต้องใช้เอกสารและมีกฏข้อบังคับต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จัก Debt Crowdfunding ในชื่อของ Peer to Peer Lending

Debt Crowdfunding เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กถึงกลางที่ก่อตั้งขึ้นมาในระยะหนึ่ง มีความมั่นคงของธุรกิจ และมีเงินทุนหมุนเวียนในกิจการอยู่แล้ว แต่มีความต้องการเงินทุนเพื่อที่จะขยายตลาด ขยายกิจการ หรือ เพื่อวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่งซึ่งมีการกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน ทำให้ความเสี่ยงสำหรับผู้ลงทุนประเภทนี้มีค่อนข้างต่ำ เพราะมีการกำหนดรายละเอียดในการชำระเงินที่ชัดเจน แต่ผลตอแทนที่ได้อาจจะไม่สูงเท่ากันการลงทุนประเภทอื่นๆ

Equity Crowdfunding

Equity Crowdfunding คือ การระดมทุนจากบุคคลทั่วไปโดย ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเป็น “หุ้น” (Equity) หรือ สิทธิความเป็นเจ้าของบริษัท ซึ่งเจ้าของกิจการจะเป็นผู้ควบคุมและกำหนดนโยบายได้ว่าจะจ่ายผลตอบแทนเป็น กำไร เงินปันผล หรือ หุ้นให้กับผู้ลงทุน

Equity Crowdfunding เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจ Start up ที่ต้องการเงินลงทุนในช่วงเริ่มต้นหรือช่วงขยายกิจการ การลงทุนประเภทนี้ผู้ลงทุนจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงของธุรกิจให้ดี เพราะมีความเสี่ยงสูง แต่ก็มีโอกาสในการเติบโตธุรกิจและให้ผลตอบแทนที่สูงในอนาคตได้เช่นเดียวกัน

สำหรับนักลงทุนที่ถึงแม้ว่าจะเข้าใจถึง Equity Crowdfunding และ Debt Crowdfunding กันมากขึ้นแล้วแต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกลงทุนแบบไหน ลองมาดูสรุปตารางเปรียบเทียบด้านล่างได้เลยค่ะ

เปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่าง Debt Crowdfunding กับ Equity Crowdfunding

ข้อสรุปสำหรับนักลงทุน

Debt Crowdfunding – เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงของกิจการ แต่ยังได้ผลตอบที่ในการลงทุนที่มั่นคง

Equity Crowdfunding – เหมาะสำหรับนักลงทุนที่เข้าใจในธุรกิจที่กำลังลงทุน สามารถรับความเสี่ยงสูงได้ มองหาการลงทุนในระยะยาว

สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาช่องทางในการกระจายความเสี่ยงใน Debt Crowdfunding ให้กับพอร์ตของคุณอยู่ เพียร์พาวเวอร์ก็มีแพลต์ฟอร์มที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

3 reasons why invest in p2p lending

Leave a Reply