fbpx
Lifestyle
อยากหาแรงบันดาลใจให้กับธุรกิจของคุณ ลองดูทางนี้ได้เลยเพียร์ พาวเวอร์ ได้มีโอกาสพูดคุย กับทีมของ บริษัท อานัน ฟู้ดส์ จํากัด อีกหนึ่งลูกค้าในแพลตฟอร์มของเรา ซึ่งดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจําหน่ายเพียงรายเดียวของซอสหมักหมูวิกกี้ น้ำจิ้มสุกี้โอกิโนะ และปิกันเต้ ที่กระจายสินค้าให้กับร้านขายของชํา ร้านอาหาร และห้างร้านประจําท้องถิ่น กว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ เราขอแบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเส้นทางธุรกิจ กลยุทธ์ต่าง ๆ รวมถึง การปรับตัวในสภาวะเศรษฐกิจ และสถานการณ์แพร่การแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 ในปัจจุบัน พร้อมรับฟังมุมมองดี ๆ ตามแบบฉบับของเจ้าตลาดที่แท้จริงภายใต้วิกฤตแบบนี้กัน

ความเป็นมาของ บริษัท อานัน ฟู้ดส์ จำกัด

“ผู้ถือหุ้นหลักเคยขายอาหารทะเลให้กับร้านอาหาร และตลาดสด แต่เนื่องจากอาหารทะเลเน่าเสียค่อนข้างเร็ว จึงมองหาโอกาสรอบ ๆ ว่ามีสินค้าไหนที่สามารถทดแทนสิ่งที่ทำอยู่ได้บ้าง และเห็นว่าเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เป็นสิ่งที่คนเราต้องบริโภคทุกวัน ร้านอาหารก็จําเป็นต้องใช้อย่างต่อเนื่อง และเป็นสินค้าที่สามารถวางขายได้ทุกตลาด ตอนนั้นจึงลองนำออกมาขาย”

ผลิตภัณฑ์ที่ขายดี และกลุ่มลูกค้าหลัก

“ ซอสหมักหมู วิกกี้ เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด เนื่องจากเป็นซอสหมักหมูนุ่มรายแรกของประเทศไทย กลุ่มลูกค้าร้อยละ 80 คือ ร้านค้าในตลาดสดทั่วประเทศ ”

จุดแข็งของบริษัท อานัน ฟู้ดส์ จำกัด

“ข้อแรกเลย เนื่องจากเราเป็นเจ้าแรกที่จำหน่ายสินค้านี้สู่พ่อค้า-แม่ค้าในตลาดสดทั่วประเทศ จึงมีคู่แข่งน้อย

ข้อสองที่สำคัญ คือ บริษัทเราปรับตัวตามสภาพของผู้บริโภค หรือความต้องการที่เปลี่ยนไปของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ถ้ามีต้องการใหม่เกิดขึ้น เราก็สามารถนำร่องการทดลองสูตร และนำมาขายในท้องตลาดได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าเพียงแค่ลูกค้าต้องการ เราก็ทำได้หมด

ข้อดีของเราอีกอย่าง คือ การที่มีทีมขายไปพูดคุยต่อหน้าจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหลักของเราคือพ่อค้าแม่ค้าในตลาดได้มากกว่า เกิดความสนิทสนมไว้ใจ ลูกค้าก็จะเชื่อถือเรามากขึ้น”

ผลกระทบ และวิธีรับมือจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID ในปัจจุบัน

“ ผลกระทบ คือ ทีมขายไม่สามารถขนส่งสินค้าเข้าตลาดได้ในบางจังหวัด เนื่องจากมีการปิดพื้นที่ และกลุ่มลูกค้าของเรายังไม่คุ้นชินกับการซื้อสินค้าออนไลน์ เราก็แก้ปัญหาตรง ๆ เลยคือ จัดส่งโดยใช้บริษัทขนส่ง ที่แต่ละจังหวัดมี ข้อดี คือ เราส่งให้ลูกค้าเสร็จ เราก็จะได้รับฟีดแบคพวกปัญหาจากลูกค้าเลยว่า ส่งสินค้าไหนแล้วเป็นอย่างไร อันไหนดี อันไหนเสีย รวมไปถึงข้อดี ข้อเสียของแต่ละบริษัทขนส่งเป็นอย่างไร ควรบริหารจัดการอย่างไร ถ้าเราขายผ่านช่องทางการขายออนไลน์ต่าง ๆ เลยตั้งแต่แรกโดยไม่มีข้อมูลพวกนี้ เราก็อาจไม่ได้รับรู้ถึงปัญหาที่แท้จริงจากลูกค้าโดยตรง ”

รู้จักกับแพลตฟอร์มของ เพียร์ พาวเวอร์ ได้อย่างไร

“ รู้จัก เพียร์ พาวเวอร์ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ อย่าง เฟซบุ๊ก (Facebook) ตอนแรกก็ค่อนข้างกังวลว่าจะเป็นการกู้ยืมนอกระบบ หรือไม่ เชื่อถือได้ไหม ”

ทำไมถึงเลือกใช้ เพียร์ พาวเวอร์

“ เพราะได้รับการอธิบายและคำแนะนำจากพนักงานเพียร์ พาวเวอร์ ที่เข้าใจการทำธุรกิจจริง ๆ ทำให้ทราบว่าเพียร์ พาวเวอร์ ทำอะไร จะสามารถช่วยเหลือธุรกิจเราได้อย่างไรบ้าง มีขั้นตอนที่โปร่งใสชัดเจน ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือมากขึ้น และสนใจลองใช้บริการกับเพียร์ พาวเวอร์ ”

หากเปรียบ เพียร์ พาวเวอร์ เป็นอวัยวะ เสมือนหนึ่งตัวช่วยในการดำเนินธุรกิจ คิดว่า เพียร์ พาวเวอร์ เป็นเหมือนอวัยวะใด ของ อานัน ฟู้ดส์ และเพราะอะไร

“ เพียร์ พาวเวอร์ ก็คงจะเป็นขาของธุรกิจ ที่เป็นตัวช่วยสนับสนุนธุรกิจให้สามารถดำเนินต่อไปได้ เพราะถ้าเราไม่มีขา เราก็ไม่สามารถก้าวไปไหนได้ ”

อยากให้ลองแนะนำ เพียร์ พาวเวอร์ ให้กับเจ้าของธุรกิจหรือ SME ที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียน หรือต้องการระดมทุนไปดำเนินกิจการต่าง ๆ ในฐานะคนทำธุรกิจคนหนึ่ง

“ ขั้นแรกที่สำคัญเลยคือ อยากให้ลองเปิดใจและศึกษาก่อน ถ้าทราบวัตถุประสงค์และความต้องการของธุรกิจตัวเองแล้ว ลองเข้ามาคุยกับ เพียร์ พาวเวอร์ดู เพราะทาง เพียร์ พาวเวอร์จะเป็นเหมือนผู้เชี่ยวชาญ และให้คำแนะนำที่ดี พร้อมเชื่อมโยงธุรกิจเรากับผู้ลงทุนรายอื่น ๆ ในแพลตฟอร์มได้ง่ายขึ้น

เงินลงทุนที่ได้จากเ พียร์ พาวเวอร์ จะสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้ในระดับหนึ่ง ทั้งในเรื่องของการสำรองค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึง เรื่องการเสริมสภาพคล่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถาณการณ์วิกฤตเช่นตอนนี้ กระแสเงินสด คือ เรื่องสำคัญ เงินทุนสำรองจะสามารถทำให้ธุรกิจสามารถหมุนเวียนต่อไปได้ อยากให้ลองเข้ามาทดลองใช้ก่อน เผื่อว่าในอนาคตจะได้ใช้บริการกันต่อไปเรื่อย ๆ ”

#PeerPower #StrongerTogether

Pawitra