fbpx
สินเชื่อ SME และการเงิน
อยากบริหารการเงินให้คล่องตัว มีกระแสเงินสดดี และขอสินเชื่อผ่านฉลุย เชิญทางนี้ได้เลย

กู้เงินทำธุรกิจได้จากที่ไหนบ้าง หากเป็นเจ้าของกิจการ SME

การทำธุรกิจเรื่องการบริหารจัดการการเงินถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากการเงินของกิจการสะดุด อาจเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกนับไม่ถ้วน ทั้งขาดรายได้ ไม่มีเงินจ่ายพนักงาน ลูกค้าขาดความเชื่อมั่น เหล่าผู้ประกอบการ SME ทั้งหลายจึงต้องรู้จักสินเชื่อแต่ละประเภทไว้ เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำ 7 ประเภทสินเชื่อเพื่อการกู้เงินสำหรับธุรกิจ เพื่อที่ผู้ประกอบการสามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมค่ะ

กู้เงินทำธุรกิจด้วยสินเชื่อบ้านแลกเงิน

สินเชื่อบ้านแลกเงิน หรือที่คุณอาจจะเคยได้ยินในชื่อ Home for Cash เป็นสินเชื่อที่ เหมาะสำหรับคนที่มีบ้าน และ ผ่อนชำระบ้านหมดแล้ว (บ้านปลอดภาระ) ต้องการใช้เงินก้อนจำนวนตั้งแต่ 5 แสนบาทขึ้นไป

ข้อดี ของสินเชื่อบ้านแลกเงิน คือ ดอกเบี้ยต่ำ อยู่ที่ 4-12% ต่อปี ได้วงเงินสูง และสามารถผ่อนระยะยาวได้ ไม่ต้องโอนทรัพย์สิน ดอกเบี้ยเป็นแบบลดต้นลดดอก สามารถปิดวงเงินได้

ข้อเสีย ของสินเชื่อบ้านแลกเงิน คือ ใช้ระยะเวลาในการอนุมัตินานกว่าสินเชื่อประเภทอื่นๆ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสูง

กู้เงินทำธุรกิจด้วยวงเงินกู้เบิกเกินบัญชี หรือ Overdraft

วงเงินกู้เบิกเกินบัญชี หรือเรียกสั้นๆ ว่า OD เป็นแหล่งเงินทุนสำรองพร้อมใช้สำหรับธุรกิจ โดยปกติแล้วในบัญชีทั่วไปถ้าหากเงินหมดก็จะใช้ต่อไม่ได้ แต่ OD จะช่วยให้คุณสามารถเบิกเกินบัญชีได้ตามวงเงินที่คุณได้รับการอนุมัติ โดยจะต้องทำผ่านการสั่งจ่ายเช็คและต้องมีการเปิดบัญชีกระแสรายวัน

ข้อดี ของ OD คือ มีความยืดหยุ่นกว่าดอกเบี้ยวงเงินกู้ธรรมดา และช่วยเพิ่มสภาพคล่องในกรณีธุรกิจขาดเงินในระยะสั้น

ข้อเสีย ของ OD คือ ดอกเบี้ยมักจะสูงกว่าดอกเบี้ยสินเชื่อเพื่อธุรกิจ และต้องใช้หลักทรัพย์ เช่น เงินสดเป็นหลักประกัน

กู้เงินทำธุรกิจด้วยสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

สินเชื่อ SME หรือ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่เปิดกิจการมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี มีทั้งแบบที่ใช้และแบบที่ไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งหลักทรัพย์ที่สามารถนำมายื่นค้ำประกัน ใช้ได้ทั้งเงินฝาก พันบัตร บ้าน หรือ ที่ดิน หากไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน จะต้องมีผู้ค้ำประกัน

ข้อดี ของสินเชื่อเพื่อธุรกิจ คือ วงเงินกู้สูง ระยะเวลากู้นาน สามารถเลือกปิดวงเงินได้ตามต้องการ

ข้อเสีย อัตราดอกเบี้ยและวงเงินที่ได้ขึ้นกับสินทรัพย์ที่ค้ำประกันหรือขนาดของธุรกิจ และกิจการต้องเปิดมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี

กู้เงินทำธุรกิจด้วยแหล่งเงินทุนสำหรับ SME โดยเพียร์ พาวเวอร์

PeerPower เป็นผู้ให้บริการระบบคราวด์ฟันดิงที่เชื่อมโยงเจ้าของกิจการและนักลงทุน  โดยเพียร์ พาวเวอร์จะประเมินอัตราดอกเบี้ยตามคะแนนเครดิต เหมาะสำหรับเจ้าของกิจการที่จดทะเบียนเกิน 1 ปี และต้องการใช้เงินก้อน ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกัน

ข้อดี อัตราดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำ อยู่ที่ 6-22% ต่อปี รู้ผลลอนุมัติไว ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน สามารถชำระเงินคืนก่อนกำหนดได้ไม่มีค่าธรรมเนียม ยื่นเอกสารผ่านออนไลน์ได้

ข้อเสีย ผู้ขอต้องจดทะเบียนบริษัทมามากกว่า 1 ปีแล้วเท่านั้น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีเพียงทะเบียนการค้าหรือธุรกิจสตาร์ทอัพที่พึ่งเริ่มต้น ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินเชื่อเพื่อธุรกิจ เพียร์ พาวเวอร์

กู้เงินทำธุรกิจ SME มีอัตราดอกเบี้ยยังไง

กู้เงินทำธุรกิจด้วยสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ รู้ผลเร็ว เหมาะสำหรับมนุษย์เงินเดือน หรือ เจ้าของกิจการขนาดเล็กที่ยังไม่ได้จดทะเบียน หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วน ในจำนวนวงเงินที่ไม่สูงมากนัก เพราะ อัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูง ถึง 14-28% ต่อปี

ข้อดี ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน อนุมัติผลไว

ข้อเสีย วงเงินสินเชื่อไม่สูงมากนัก อัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายค่อนข้างสูง

กู้เงินทำธุรกิจด้วยบัตรเครดิต

บัตรเครดิตก็เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อที่หลายคนมองข้าม แต่ว่าแท้จริงแล้วบัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องมีการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศหรือสินค้าออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง เพราะ บัตรเครดิตช่วยยืดระยะเวลาการจ่ายเงินให้กับคุณได้ ส่วนใหญ่อยู่ที่ 45-56 วัน ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีกระแสเงินสดที่ดีขึ้นรวมถึงมีการบันทึกการใช้จ่ายผ่านระบบเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณอีกด้วย

ข้อดี ช่วยยืดระยะเวลาการจ่ายเงินได้ในระยะสั้น แบบไม่มีดอกเบี้ย ทำให้มีกระแสเงินสดหมุนเวียนมากขึ้น

ข้อเสีย ดอกเบี้ยสูงหากมีการผิดนัดชำระ มีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 16-23% ต่อปี มีค่าธรรมเนียมรายปีสูงหากมียอดใช้จ่ายไม่ครบตามที่ธนาคารกำหนด วงเงินในการใช้จ่ายขึ้นอยู่กับการประเมินของธนาคาร ระยะเวลาในการกู้ยืมสั้น บางกิจการอาจจะไม่รับการจ่ายด้วยบัตรเครดิต

กู้เงินทำธุรกิจด้วยบัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด เหมาะสำหรับกิจการหรือผู้ที่ต้องการใช้เงินสดทันที เพราะสำหรับบางธุรกิจอาจจะต้องดำเนินการกิจด้วยเงินสด ในกรณีที่มีความจำเป็นหรือเร่งด่วนบัตรกดเงินสดก็ช่วยให้กิจการสามารถดำเนินต่อไปได้ในระยะหนึ่ง

ข้อดี ได้เงินสดมาใช้หมุนเวียนกิจการทันที ช่วยให้เกิดสภาพคล่อง

ข้อเสีย อัตราดอกเบี้ยสูงเมื่อเทียบกับสินเชื่อประเภทอื่นๆ อยู่ที่ 18-28% ต่อปี วงเงินที่ได้ไม่สูงมากนัก ขึ้นกับการประเมินของธนาคาร ค่าธรรมเนียมสูง

รู้จักกับข้อดีข้อเสียของสินเชื่อทั้ง 7 ประเภทกันไปแล้วก็อย่าลืมเลือกใช้สินเชื่อให้เหมาะสมกับความต้องการและความจำเป็นในแต่ละช่วงเวลานะคะ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจของคุณไม่มีสะดุด เพียร์พาวเวอร์พร้อมสนับสนุนทุกกิจการให้เติบโตอย่างมั่นคง สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถคลิกที่ภาพด้านล่างเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

ออกหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง

Lalna W.
Lalna has over 5 years of experience in marketing and business development in financial technology and telecom industry. Her area of expertise spans across digital transformation, change management, online marketing strategy and corporate innovation. She holds MBA degree from Singapore Management University and graduated with a Humanities Degree as a valedictorian from Chulalongkorn University.