fbpx
สินเชื่อ SME และการเงิน
อยากบริหารการเงินให้คล่องตัว มีกระแสเงินสดดี และขอสินเชื่อผ่านฉลุย เชิญทางนี้ได้เลย

นักธุรกิจที่กำลังมองหาเงินทุนหรือสินเชื่อเพื่อมาขยายกิจการ เชื่อว่าต้องมีข้อสงสัยมากมาย สำหรับใครที่เคยตั้งคำถามหรือสงสัยว่า หากจะขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจสักตัว ควรจะเลือกแบบไหนดี? ระหว่างสินเชื่อที่ต้องใช้หลักทรัพย์ กับ สินเชื่อที่ไม่ใช้หลักทรัพย์ ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้ว สินเชื่อแบบไม่ใช้หลักทรัพย์มักจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า แต่วันนี้ เพียร์พาวเวอร์มี 6 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรเลือกสินเชื่อแบบไม่ใช้หลักทรัพย์มากกว่า จะมีข้อดีกับธุรกิจของคุณอย่างไรไปติดตามกันได้เลยค่ะ

1.ทำให้บริษัทมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

หากคุณสามารถขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจในนามของบริษัท โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลเป็นผู้ค้ำประกันได้ นั่นจะเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทของคุณมากขึ้นในการทำธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการขอสินเชื่อในครั้งต่อไป การระดมเงินทุนจากนักลงทุน หรือ การทำสัญญาในการซื้อขายกับคู่ค้า เพราะธุรกิจของคุณนั้นผ่านการประเมินของเจ้าหน้าที่ธนาคารหรือเจ้าหน้าที่การเงินมาแล้ว ว่าสามารถดำเนินกิจการให้มีกำไรและมีศักยภาพเพียงพอที่จะชำระหนี้ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้หลักทรัพย์อื่นๆช่วยในการค้ำประกัน

2.มีความยืดหยุ่นของเงินทุนการดำเนินกิจการมากขึ้น

สินเชื่อ SME แบบไม่ใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกันนั้นเหมาะสำหรับกิจการที่ต้องการ เงินทุนในการดำเนินกิจการ เพราะมีระยะในการกู้ยืมที่สั้นแต่ให้การวงเงินสูง ทำให้กิจการสามารถมีเงินทุนไปซื้อเครื่องจักรหรืออุปกรณ์เพื่อขยายกิจการ สร้างกำไรได้มากขึ้น และสามารถวางแผนธุรกิจในระยะสั้นได้ โดยไมจำเป็นต้องกังวลถึงการชำระหนี้ในอนาคต

3.เก็บหลักทรัพย์ไว้เป็นเงินทุนสำรองในอนาคต

หากว่าคุณถือหลักทรัพย์หรือสินทรัพย์ที่สามารถค้ำประกันได้อยู่แต่ยังลังเลใจ แนะนำให้คุณขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจแบบไม่ใช้หลักทรัพย์ดูก่อน เพราะถ้าหากว่าในอนาคตกิจการเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้การเงินสะดุด คุณก็ยังมีที่ดิน หรือ ทรัพย์สินที่คุณถือนี้เป็นอีกหนึ่งเงินทุนสำรองให้คุณสามารถนำเงินมาขอกู้ได้ ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจนั้นจะไม่เป็นใจได้

4.ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการถูกกว่า

การขอสินเชื่อแบบใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกันนั้นนอกจากจะใช้เอกสารที่มากกว่าการขอสินเชื่อ แบบไม่ใช้หลักทรัพย์แล้ว ยังต้องมีค่าใช้จ่ายในการประเมินราคาทรัพย์สินอีกด้วย และถ้าหากว่าคุณใช้โรงงาน ออฟฟิต หรือ สถานที่ประกอบการของคุณในการค้ำประกันก็จะต้องมีการประเมินถึงสภาพคล่องและค่าเสื่อมตามการใช้งานท่ีใช้ ซึ่งธนาคารหรือเจ้าหน้าที่จะพิจารณาอนุมัติเงินกู้ 70 -90% ของมูลค่าหลักประกัน รวมถึงในบางครั้งก็มีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆเพิ่มเติมอีกด้วย

5.การดำเนินการรวดเร็วกว่า

ข้อเสียหลักๆของการขอสินเชื่อที่ต้องใช้หลักทรัพย์นั้นก็คือ ใช้ระยะเวลานานกว่าจะรู้ผลอนุมัติ เพราะต้องมีระยะเวลาในการประเมินมูลค่าสินทรัพย์ และการดำเนินการด้านเอกสารหลายขั้นตอน แต่ธุรกิจไม่เคยรอใคร ทำให้หลายครั้งเจ้าของธุรกิจทั้งหลายยอมที่จะเลือกสินเชื่อแบบไม่ใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกันมากกว่า เพราะ รู้อนุมัติผลได้ไวกว่าทำให้สามารถนำเงินไปขยายธุรกิจและต่อยอดกิจการได้รวดเร็วกว่า

6.สินเชื่อแบบไม่ใช้หลักทรัพย์ตอบโจทย์ผู้กู้ได้หลากหลายกว่า

ต้องยอมรับว่าทุกวงการธุรกิจนั้นย่อมมีการแข่งขันเสมอ กับวงการสินเชื่อก็เช่นกัน เพราะ สินเชื่อที่ต้องใช้หลักทรัพย์นั้น ทำให้เจ้าของธุรกิจบางราย อย่างเช่น ธุรกิจบริการ ธุรกิจพ่อค้าคนกลาง ที่ไม่มีสินทรัพย์อย่างโรงงานหรือเครื่องจักรนั้นไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อหรือแหล่งเงินทุนได้ ทำให้เจ้าของกิจการหลายคนเลือกใช้สินเชื่อเพื่อธุรกิจ แบบไม่ใช้หลักทรัพย์ เพราะสามารถจับต้องและเข้าถึงได้ง่ายกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับข้อดีของสินเชื่อเพื่อธุรกิจ แบบไม่ใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกัน สำหรับนักธุรกิจที่สนใจและกำลังมองหาเงินทุนเพื่อขยายกิจการ เพียร์พาวเวอร์ ก็มีสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการที่น่าสนใจ สามารถสมัครได้ที่นี่เลยค่ะ

 

Nok Suangchanok