fbpx
สินเชื่อ SME และการเงิน
อยากบริหารการเงินให้คล่องตัว มีกระแสเงินสดดี และขอสินเชื่อผ่านฉลุย เชิญทางนี้ได้เลย

การออมเพื่อให้การเงินมั่นคง เป็นอีกโจทย์หนึ่งที่หลายคนพยายามแสวงหาวิธีในการออมที่มีประสิทธิภาพ เพราะการมีเงินสำรองย่อมสร้างความอุ่นใจให้กับเจ้าตัว ซึ่ง 5 ขั้นในการออมให้ถูกวิธี คือ

  • บันทึกค่าใช้จ่าย
  • ตั้งงบ
  • วางแผนเงินออม
  • ลงทุนกับการออม
  • มีวินัย

5 วิธีในการออมอย่างไรให้มั่นคง

บางครั้งที่เราตั้งใจหรือทำอะไรในทุกๆ วัน ก็มักจะเป็นสิ่งที่ท้าทายตัวเราเหลือเกิน ไม่ใช่เพียงเพราะเราไม่มีความพยายามแต่ด้วยเหตุผลอื่นๆ เข้ามากมาย จนทำให้เราหลงลืมสิ่งเหล่านั้นไป การออมเงินก็เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นธรรมดาที่เราอาจจะไม่สามารถออมเงินให้ถึงตามเป้าหมายตามที่ต้องการได้ ดังนั้น วันนี้ masii เลยมีวิธีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำอย่างไรให้เราสามารถออมเงินให้มั่นคงไปตลอดทั้งปีได้ มาฝากเพื่อนๆ ชาว PeerPower กัน

บันทึกค่าใช้จ่าย

อันดับแรกเลย หากเมื่อเวลาใกล้มาถึงช่วงสิ้นเดือนหรือต้นเดือน ให้เพื่อนๆ ลองจดบันทึกค่าใช้จ่ายทั้งหมดของเราดูว่า ในแต่ละวันเราใช้จ่ายไปกับค่าอะไรบ้าง ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่ากาแฟ และไม่ควรเลี่ยงที่จะไม่จดค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ เพราะเรื่องเล็กน้อยนี่แหละที่อาจจะทำให้การเงินของเราคลาดเคลื่อนได้ โดยเราสามารถจดบันทึกลงได้ทั้งสมุดพกพาหรือแอปพลิเคชัน รวมไปถึงในส่วนของค่าออมเงินก็ต้องจดให้เป็นระเบียบด้วย

การออมเริ่มต้นอย่างไร

ตั้งงบ

หลังจากนั้น เมื่อเราทราบพฤติกรรมเราแล้วว่าเราหมดเงินไปกับอะไรบ้าง โดยเฉลี่ยต่อเดือนเราจะมีค่าใช้จ่ายและค่าออมเงินเท่าไร เราจะสามารถทราบได้ถึงต้นเหตุที่ว่าทำไมเราถึงไม่สามารถมีเงินออมที่คงที่ในทุกๆ เดือนได้ เมื่อทราบแล้วให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายดู​ อะไรที่ลดหรือเลี่ยงได้ก็ควรลงมือทำ เพื่อจะได้สะดวกสบายต่อการออมเงิน

วางแผนเงินออม

การวางแผนเงินออมของเรา หรือคำนวนยอดเงินออมที่เราตั้งเป้าหมายไว้ อาจจะเป็น 5-6 เดือน เมื่อเราทราบถึงจำนวนตัวเลขของเงินออมแล้ว ตรงนี้จะช่วยเป็นกำลังใจและเป็นแรงขับเคลื่อนให้เราสามารถมีพละกำลังในการหาเงินมาอดออม

การออมมีวิธีอย่างไร

ลงทุนกับการออม

หากเราออมเงินไว้กับตัวเรา เราก็จะได้แค่เงินออมเพียงเท่านั้น แต่ถ้าหากเรานำเงินออมส่วนหนึ่งไปลงทุนกับการออมเงินในรูปแบบอื่นๆ เช่น การเลือกลงทุนในกองทุน จะสามารถช่วยให้เรามีผลตอบแทนที่มากขึ้น แต่ขณะเดียวกันการลงทุนในกองทุนอาจจะมีความเสี่ยง เพื่อนๆ ควรศึกษาหาข้อมูลและความรู้ควบคู่ไปด้วย

มีวินัย

ต่อให้เราจะสามารถทำตาม 4 วิธีที่กล่าวมาแล้ว แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้เราสามารถมีเงินออมที่มั่นคงได้คือการมีวินัยต่อตัวเราเอง วิธีที่ง่ายและดีที่สุดเมื่อเราได้รับเงินเดือนแล้ว เราต้องรีบจัดแจงค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้เป็นระเบียบ เพียงเท่านี้เราเองก็จะสามารถมีเงินออมมั่นคงตลอดทั้งปีได้แน่นอน

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาเงินลงทุนหรือต้องการขอสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน เพื่อเป็นทางเลือกที่ดีในการลงทุนออมเงิน มีข้อมูลอยากสอบถามก็สามารถแอด LINE ที่ @masii เรามีทีมงานคอยให้คำปรึกษาอยู่

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก www.masii.com 

Pinwaa
นักเขียนผู้เชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการสื่อสาร ที่จะช่วยคลี่คลายเรื่องยากต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเงินการลงทุนที่มีหลายแง่มุม