fbpx
การตลาด
อยากรู้กลยุทธ์และวิธีทำการตลาดที่ได้ผลสำหรับผู้ประกอบการ SME เชิญทางนี้เลย

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงประเทศมหาอำนาจที่มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน คงจะต้องพูดถึงสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ถ้าหากคุณรู้จักประเทศจีนมากขึ้นก็จะพบว่า บางแอปพลิเคชั่นที่เป็นที่นิยมกันทั่วโลกนั้นไม่สามารถใช้งานได้ในประเทศจีน ทำให้พฤติกรรมบนโลกออนไลน์และของชาวจีนแตกต่างจากคนทั่วโลก สำหรับนักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการที่อยากจะขยายธุรกิจของคุณไปยังประเทศจีน วันนี้ PeerPower มี 5 แอปพลิเคชั่นที่จะช่วยให้การติดต่อธุรกิจของคุณง่ายขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูเลยค่ะ

1. WeChat

wechat แอปต้องรู้ ส่งออกจีน

จะขายของหรือติดต่อธุรกิจทั้งทีจะไม่พูดถึงแอปพลิเคชันที่ใช้ในการสื่อสารข้ามประเทศก็คงจะไม่ได้ ในประเทศไทย แอปฯ ที่เป็นที่นิยมใช้ก็คือ LINE แต่สำหรับชาวจีนแล้ว ใช้ WeChat เป็นแอปพลิเคชั่นหลักในการสื่อสาร แถมยังมีบริการ WeChat Pay ที่ใช้สำหรับการรับ-จ่ายเงิน ทำให้การซื้อขายกับลูกค้าคนจีนสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

2. Alipay

alipay แอปต้องรู้ ส่งออกจีน

ถ้าหากพูดถึงการซื้อของบนเวบไซต์ต่างประเทศอย่าง E-bay หรือ Amazon แล้ว ไม่มีสายช้อปปิ้งคนไหนที่จะไม่รู้จัก paypal แต่ถ้าหากพูดถึงแอปพลิเคชั่นที่ใช้ในการจ่ายเงินสำหรับคนจีนแล้ว ก็ต้องพูดถึง Alipay ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นโดยบริษัทในเครือ Alibaba ซึ่งข้อดีของAlipay นั้นก็คือ สำหรับเจ้าของธุรกิจที่เปิดบัญชีกับเวบไซต์ Taobao หรือ Alibaba จะผูกบัญชีกับ Alipay ได้เลยสามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในประเทศไทยได้ และที่สำคัญไม่มีค่าธรรมเนียมจุกจิกให้กวนใจ

3. Alibaba / Taobao / Tmall / 1688.com

Alubaba แอปต้องรู้ ส่งออกจีน
หลายคนคงจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ เวบไซต์หรือแอปพลิเคชั่นเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว แอปฯหรือเวบไซต์ทั้ง 4 ตัวนี้เป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเครือของ Alibaba Group ซึ่งมีลักษณะตลาดที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • Taobao – เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือ ธุรกิจราย่อยที่ต้องการขายของให้กับชาวจีน
  • Tmall – เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางหรือใหญ่ที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่งที่ต้องการเข้ามาขาย สินค้าให้กับชาวจีน
  • 1688.com – เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ การค้าขายแบบส่ง ให้กับตลาดในประเทศจีน
  • Alibaba – เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ ให้คนทุกประเทศสามารถค้าขายแบบส่งได้จากทุกมุมโลก

เลือกใช้แต่ละเวบไซต์ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณก็จะยิ่งทำให้กิจการของคุณสามารถเติบได้เร็วขึ้น

4. Little Redbook (Xiao Hong Shu)

xiaohongshu แอปต้องรู้ ส่งออกจีน

Photo Credit

แอปพลิเคชั่นน้องใหม่ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน เพราะเป็น Platform เพื่อขายสินค้าออนไลน์กลุ่มความงามและแฟชั่น และยังมีพื้นที่เพื่อให้สาวๆสามารถมาแบ่งปันข้อมูลหรือรีวิวสินค้า หรือแม้กระทั่งจะเปิดบล็อกเป็นของตัวเองในแอปฯก็ยังทำได้ ทำให้ Little Redbook กลายเป็น Community ใหม่สำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ (Gen Y) ที่มีความต้องการในการบริโภคสินค้าที่มีคุณภาพ และมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด และน่าจะเป็นโอกาสที่ดีถ้าหากว่าธุรกิจของคุณสามารถเติบโตไปพร้อมๆกับ Little Redbook ได้

5. Baidu

Baidu ส่งออกจีน ต้องรุ้

เมื่อพูดถึงเวบไซต์ search engine อันดับ 1 ของโลกก็คงต้องเป็นชื่อของ Google แต่ถ้าหากพูดถึง search engine อันดับ 1 ของประเทศจีนก็ต้องยกให้กับ Baidu ซึ่งก็เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการทำการตลาดบนโลกออนไลน์นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คนสามารถเข้าถึงร้านค้าหรือสินค้าของคุณได้มากขึ้น ซึ่งถ้าหากว่าคุณสามารถทำการตลาดได้อย่างตรงจุด ก็อาจจะทำให้ธุรกิจคุณเติบโตจนขยายกิจการไม่ทันเลยทีเดียว

เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับต่างชาติได้สะดวกแล้วก็รวดเร็วมากขึ้น แต่ว่าปัจจัยของการทำธุรกิจหรือการขยายกิจการก็ยังมีส่วนอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งเรื่องการขนส่ง แรงงาน และเงินทุนหมุนเวียน สำหรับใครที่กำลังมองหาสินเชื่อเพื่อขยายกิจการ สามารถตรวจสอบคุณสมบัติและสมัครได้ที่นี่ค่ะ

 

Lalna W.
Lalna has over 5 years of experience in marketing and business development in financial technology and telecom industry. Her area of expertise spans across digital transformation, change management, online marketing strategy and corporate innovation. She holds MBA degree from Singapore Management University and graduated with a Humanities Degree as a valedictorian from Chulalongkorn University.