fbpx
การจัดการธุรกิจ SMEs
ทำให้การบริหารจัดการธุรกิจ SMEs มีความง่ายมากขึ้น ตั้งแต่ขั้นตอนการเริ่มต้นธุรกิจ

Cash conversion cycle ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถ้าหากเจ้าของกิจการมีความรู้และความเข้าใจก็จะสามารถช่วยให้การบริหารจัดการเงินทุน อย่างการจัดการเงินสด การบริหารลูกหนี้ และ การใช้ Credit Term ให้มีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณอย่างเต็มที่ จะมีเนื้อหาอะไรที่คุณสามารถนำไปประยุกตใช้กับธุรกิจองคุณได้บ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยค่ะ

Cash conversion cycle คืออะไร?

Cash conversion cycle หรือ แปลเป็นภาษาไทยก็คือ วัฏจักรของเงินสด หรือ วงจรเงินสด นั่นเอง

“Cash conversion cycle คือ วงจรเงินสด กระบวนการตั้งแต่เริ่มต้นคำสั่งซื้อจากลูกค้า ลงทุนในวัตถุดิบ ค่าแรงจนถึงการรับเงินจากลูกค้า ถึงเป็นอันสิ้นสุดใน 1 วัฏจักรเงินสด

Cash conversion cycle หรือ วงจรเงินสด เริ่มต้นนับวันแรกที่ใช้เงินสดในการลงทุน ทั้งเงินที่กิจการได้กู้ยืมมาหรือเงินที่เจ้าของกิจการนั้นต้องใช้เงินส่วนตัวในการลงทุนเป็นเงินสด ซึ่งถ้าหากเจ้าของกิจการสามารถคำนวณระยะเวลาของการดำเนินการและต้นทุนที่ต้องใช้ทั้งหมดในทุกๆขั้นตอนได้นั้นก็จะทำให้การบริหารจัดการเงินสดของกิจการนั้นมีสภาพคล่องตัวที่ดีไม่เกิดสถานการณ์เงินขาดมือ จนทำให้กิจการต้องหยุดชะงักได้

Cash conversion cycle

Cash conversion cycle

มารู้จักกับสมการ ของ Cash conversion cycle กัน

ในความเป็นจริงแต่ละกิจการต่างมีความซับซ้อนในด้านการดำเนินการและกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันไปต่างอุตสาหกรรม แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะ สมการของ Cash conversion cycle ไม่ยากอย่างที่คิด

“Cash conversion cycle = ระยะเวลาทำงาน + ระยะเวลาเก็บเงินลูกหนี้ – ระยะเวลาที่ต้องจ่ายเงินเจ้าหนี้”

ขอเพียงแค่คุณรู้ 3 สิ่งนี้ก็สามารถทำให้คุณรู้จัก Cash conversion cycle ของบริษัทหรือกิจการของคุณซึ่งจะทำให้คุณสามารถบริหารการเงินรู้จักข้อดีและข้อเสียของธุรกิจคุณได้มากขึ้นแล้ว

ถ้าตัวเลขของ Cash conversion cycle ไม่ดีจะส่งผลต่อธุรกิจของคุณอย่างไร?

ตัวเลขของ Cash conversion cycle ที่ดีนั้น ควรจะ มีตัวเลขที่ ต่ำ หรือ ติดลบ เพราะนั่นหมายความว่า คุณมีเงินสดจำนวนหนึ่งที่สามารถไปลงทุนเพื่อขยายกิจการ อย่างเช่นการลงทุนซื้อเครื่องจักรเพิ่ม มีเงินทุนในการจ้างงานพนักงานมากขึ้น หรือ มีเงินทุนสำรองในช่วงระยะเวลาสั้นๆเพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

แต่ถ้าหาก Cash conversion cycle ของกิจการคุณนั้นเป็น + ก็แสดงว่าคุณต้องเตรียมเงินสดสำรองเพื่อใช้ในกิจการ มิเช่นนั้นแล้วกิจการของคุณอาจจะเกิดการชะงักและส่งผลเสียกับธุรกิจมากกว่าที่คุณคาดคิดไว้ได้ เช่น ถ้าหากคุณไม่สามารถส่งออเดอร์ได้ทันเวลาตามสัญญา อาจจะถูกยกเลิกคำสั่งซื้อและทำให้เกิดการขาดทุนของกิจการที่เจ้าของกิจการหรือผู้ถือหุ้นต้องเป็นผู้แบกรับในส่วนนี้

เจ้าของธุรกิจควรต้องทำอย่างไร? เมื่อ Cash conversion cycle เป็นบวก

1. ต้องเผื่อเงินสดสำรองสำหรับธุรกิจให้เพียงพอ

ในกรณีที่ตัวเลข Cash conversion cycle ของกิจการคุณนั้นไม่สูงมาก เจ้าของกิจการจำเป็นต้องเตรียมเงินสดสำรองไว้สำหรับกิจการ เพื่อให้กิจการสามารถดำเนินต่อไปได้ แต่ถ้าหากเป็นจำนวนเงินที่สูงหรือมีระยะเวลาที่นานอาจจะมองหาแหล่งเงินทุนสำรอง อย่างสินเชื่อเพื่อธุรกิจ หรือ สินเชื่อ Overdraft ที่สามารถขยายวงเงินของธุรกิจคุณให้มีสภาพคล่องที่ไม่ติดขัด

2. ลดระยะเวลา Credit term ที่ให้กับลูกค้า

ในกรณีของโรงงาน P พิมพ์เกิน หรือ จะ ยกตัวอย่างรึเปล่าครับ อาจจะลดระยะเวลา Credit term ที่ให้กับลูกค้า จาก 7 วันเป็นจ่ายเงินภายใน 3 วันหลังรับสินค้า ถ้าหากว่าธุรกิจของคุณนั้นมีความสัมพันธ์ทางการค้าที่ดีและสามารถเจรจาต่อรองเรื่อง Credit term กับคู่ค้าได้ วิธีนี้ก็จะสามารถช่วยร่นระยะเวลาของ Cash conversion cycle ให้อยู่ในขอบเขตได้

3. เพิ่ม Credit Term จาก Supplier

การขอเพิ่ม Credit Term จาก Supplie สามารถทำได้ทั้ง เจรจาโดยการเปลี่ยนจาก ที่เคยต้องชำะเงินล่วงหน้าในการสั่งซื้อวัตถุดิบ เป็นขอยืดระยะเวลาในการจ่ายเงินเป็น 30 วันหลังจากรับของ หรือ อาจจะขอยืดระยะเวลาในการจ่ายเงินจากเดิม 30 เป็น 45 หรืออีกหนึ่งวิธีในการเจรจาก็คือจ่ายมัดจำเพียงครึ่งหนึ่งของราคาสินค้า วิธีนี้ก็สามารถช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินของคุณนั้นดีขึ้นได้เช่นกัน

4.เร่งการผลิตของโรงงานให้เร็วขึ้น

แน่นอนว่าการพัฒนากระบวนการผลิตนั้นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจทั้งหลายต้องดูแลและควบคุมการดำเนินการอย่างใกล้ชิด และถ้าหากว่าระยะเวลาในการดำเนินการนั้นนานเกินไปจนทำให้เกิดอุปสรรคในด้านของการบริหารจัดการการเงินอยูบ่อยครั้ง การพัฒนาการผลิตหรือเร่งให้ระยะเวลาในการผลิตนั้นสามารถจบได้เร็วขึ้นโดนมีคณภาพของสินค้าหรือบริหารที่คงเดิมได้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาสภาพคล่องทางการเงินให้กับคุณได้เช่นกัน

5. ขอระยะเวลา Credit Term กับเจ้าหนี้

ในกรณีของ โรงงาน P อาจจะติดต่อกับเจ้าหน้าที่ธนาคารเพื่อขอยืดระยะเวลาการจ่ายเงิน สำหรับกิจการที่มีการกู้เงินมาจากแหล่งสินเชื่อต่างๆและมีกำหนดระยะเวลาในการคืนเงินที่ชัดเจน วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่สามารถทำได้ยาก มีหลายขั้นตอน หรืออาจจะต้องมีต้นทุนในการดำเนินการเพิ่มเติม แต่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้การดำเนินธุรกิจของคุณในครั้งนี้สามารถดำเนินต่อไปได้

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ Cash conversion cycle หรือ วงจรเงินสด ที่เพียร์พาวเวอร์ได้รวบรวมข้อมูลมาให้กับเจ้าของกิจการทั้งหลายได้นำไปปรับใช้กับการบริหารสภาพคล่องทางการเงินกับธุรกิจของคุณ เพราะการบริหารกิจการนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง เพียร์พาวเวอร์ขอเป็นกำลังใจและพร้อมที่จะสนับสนุนทุกกิจการให้ฝ่าฟันกับปัญหาและอุปสรรคต่อไปได้ค่ะ

 

Nok Suangchanok